Tuổi trẻ Thạch An “Khát vọng - Sáng tạo - Đoàn kết - Phát triển”

Thứ tư - 20/07/2022 05:48
Ngày 20/7, Huyện Đoàn Thạch An tổ chức Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đề ra 14 chỉ tiêu và mục tiêu xây dựng lớp thanh niên phát triển toàn diện, khát vọng vươn lên xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc; phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên, tích cực tham gia vào chuyển đổi số quốc gia. Dự và chỉ đạo Đại hội, có đồng chí Hoàng Hồng Diệu - Uỷ viên BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn; đồng chí Triệu Thị Thiết - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ huyện; đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn Tỉnh Đoàn, các ban, ngành, đoàn thể huyện, các đồng chí nguyên lãnh đạo Huyện Đoàn qua các thời kì và 126 đại biểu chính thức.
BCH Đoàn tỉnh Cao Bằng tặng hoa chúc mừng Đại hội
Trong nhiệm kì vừa qua, cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi huyện Thạch An đã đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các mặt công tác Đoàn, Hội, Đội. Nội dung, phương thức hoạt động của các cấp bộ Đoàn không ngừng đổi mới; công tác xây dựng Đoàn, giáo dục thiếu niên, nhi đồng ngày càng được chú trọng; đội ngũ cán bộ Đoàn ngày càng năng động, xung kích, sáng tạo và trưởng thành. Toàn huyện xây dựng 05 công trình thanh niên cấp huyện, 15 công trình thanh niên cấp cơ sở; làm mới 8km đường bê tông nông thôn; sửa chữa, phát quang 154km đường giao thông nông thôn; khơi thông 55,5km hệ thống kênh mương nội đồng, trồng mới hơn 6000 cây xanh; phối hợp tổ chức 115 buổi tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm cho gần 7500 lượt đoàn viên, thanh niên; hỗ trợ xây dựng 04 nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ; cấp phát thuốc miễn phí cho 2.200 người dân, đoàn viên, thanh thiếu nhi; kết nạp được 1525 đoàn  viên mới.
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Hoàng Hồng Diệu đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Thạch An trong nhiệm kì 2017 - 2022. Đồng thời, đề nghị các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên toàn huyện tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương  đơn vị, chủ động tham mưu, cụ thể hóa Nghị quyết của Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XXI, nhiệm kì 2022 - 2027 thành chương trình hành động cụ thể nhằm tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương mà trọng tâm là xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.
Đại biểu biểu quyết
Các đại biểu biểu quyết
Với tinh thần dân chủ, đoàn kết, Đại hội đã bầu 21 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa XXI, 09 đồng chí đi dự Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XV, đồng chí Nông Thị Thuận tái đắc cử chức danh Bí thư Huyện Đoàn Thạch An, nhiệm kì 2022 - 2027.
BCH khóa mới họp phiên thứ nhất
Ban Chấp hành khóa XXI họp phiên thứ nhất
Nhân dịp này, Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen cho 01 tập thể, 01 cá nhân; Ban Thường vụ Huyện Đoàn tặng giấy khen cho 7 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017 – 2022. Đồng thời, để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, đồng chí Triệu Thị Thiết - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã trực tiếp đối thoại, giải đáp những vướng mắc, định hướng cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện nhà trong nhiệm kỳ tới. Các ý kiến xoay quanh nhiều vấn đề, trong đó nổi bật như vấn đề giải quyết việc làm cho thanh niên địa phương, mong lãnh đạo huyện có thêm những chính sách thu hút đầu tư về huyện để tạo công ăn việc làm, giải quyết việc làm tại chỗ cho thanh niên, để hạn chế tình trạng thanh niên phải bỏ quê đi làm ăn xa và việc giải quyết việc làm cho Sinh viên người đồng bào dân tộc thiểu số đi học cử tuyển đã tốt nghiệp; thanh niên cũng quan tâm đến các chính sách vay vốn giải quyết việc làm cho Đoàn viên thanh niên tại Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Theo đó, nhu cầu vay vốn của thanh niên là rất lớn, nhưng nguồn vốn phân bổ lại ít và mức vay thấp; các thủ tục cho vay vốn đi xuất khẩu lao động đối với các thị trường lao động không nằm trong danh mục của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội còn nhiều bất cập; nhiều cơ sở đoàn muốn địa phương tạo điều kiện để thanh niên thực hiện các công trình thanh niên nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong xây dựng quê hương và tạo nguồn thu hoạt động công tác đoàn tốt hơn; cần có chính sách hỗ trợ học phí, ăn, ở cho học sinh là người dân tộc thiểu số học văn hóa tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên như chế độ hỗ trợ ở các trường khác trên địa bàn huyện.
Huyện Đoàn khen thưởng các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và PTTTN nhiệm kỳ 2017 2022
Huyện Đoàn khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và PTTTN nhiệm kỳ 2017 - 2022