Lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chủ nhật - 31/05/2020 03:34
Hình thức bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH TN) là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước vì lợi ích của người lao động và nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện.
Lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Theo quy định, người tham gia BHXH TN phải đủ từ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.Người tham gia BHXH TN được hưởng lương hưu hàng tháng khi về già; được cấp thẻ bảo hiểm y tế suốt thời gian hưởng chế độ hưu trí (quyền lợi hưởng đến 95% chi phí trong quy định); được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia (được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng 30% đối với hộ nghèo; 25% đối với hộ cận nghèo và 10% cho các đối tượng khác, thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH TN thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (120 tháng); lương hưu luôn được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng.

Ngoài ra, người tham gia BHXH TN còn được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân. Cụ thể, theo Nghị định 134/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định từ năm 2016, tỷ lệ tham gia BHXH TN bằng 22% mức đóng và có nhiều mức đóng cho người tham gia lựa chọn, trong đó mức đóng thấp nhất bằng 22% mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (theo Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là 700.000 đồng x 22% = 154.000 đồng/tháng) và mức cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở; phương thức đóng có thể lựa chọn đóng định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng và đóng một lần không quá 5 năm. Đối với người đã có thời gian tham gia trên 10 năm mà đủ tuổi nghỉ hưu, có nguyện vọng thì đóng một lần để hưởng chế độ hưu trí. Thân nhân được hưởng chế độ trợ cấp mai táng (10 lần lương cơ sở) và chế độ tuất khi người tham gia qua đời.

Tác giả: Kim Thoa