Chương trình tưởng niệm 80 năm Ngày hy sinh của anh hùng liệt sỹ Kim Đồng (15/02/1943 – 15/02/2023)

Thứ tư - 15/02/2023 05:35
Sáng 15/02, Trung ương Đoàn thanh niên - Hội đồng Đội Trung ương chỉ đạo Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đăng cai tổ chức chương trình “Tưởng niệm 80 năm ngày hy sinh của anh hùng liệt sỹ Kim Đồng (15/02/1943 – 15/02/2023)” tại Khu Di tích lịch sử Kim Đồng (xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng).
Trao tặng cờ cho thầy cô Tổng phụ trách Đội và các em học sinh nhân dịp Lễ tưởng niệm 80 năm ngày hy sinh của anh hùng liệt sỹ Kim Đồng.
Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; lãnh đạo, chuyên viên Ban Công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn, Trung tâm hỗ trợ phát triển thiếu nhi Việt Nam; đồng chí Hà Ngọc Giáp – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; đồng chí Trịnh Trường Huy - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các đồng chí Thường trực Tỉnh đoàn Cao Bằng; đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn Tuyên Quang; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Hà Quảng; các đồng chí nguyên là Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh qua các thời kỳ; đại diện thân nhân anh Kim Đồng; đại diện Hội đồng Đội các huyện, thành phố; giáo viên Tổng phụ trách Đội trên địa bàn huyện Hà Quảng, Hòa An, Thành phố và các em đội viên, thiếu nhi huyện Hà Quảng.

KN 80 năm ngày hy sinh của anh Kim Đồng 2
Đ/c Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu tại Lễ tưởng niệm.

Phát biểu tại chương trình tưởng niệm, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang – Bí thư Trung ương Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự hy sinh anh dũng và những đóng góp của Anh hùng liệt sỹ Kim Đồng đối với sự nghiệp cách mạng dân tộc; đồng thời ôn lại tiểu sử và tấm gương hy sinh anh dũng của Anh hùng liệt sỹ Kim Đồng.

Anh Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, sinh năm 1929, dân tộc Nùng, Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo có 4 anh chị em, đều sớm giác ngộ và tham gia cách mạng.

Ngày 15/5/1941- mốc son sáng chói trong lịch sử vẻ vang của Đội, ở gần hang Pác Bó, xuôi dòng suối Lê Nin, dưới chân núi Thoong Mạ, ở thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, có 5 thiếu niên là Nông Văn Dền tức Kim Đồng, Nông Văn Thàn tức Cao Sơn, Lý Thị Nì tức Thủy Tiên, Lý Thị Xậu tức Thanh Thủy, Lý Văn Tinh tức Thanh Minh được anh Đức Thanh và các anh cán bộ cách mạng giác ngộ, thử thách, tập hợp để thành lập nên Hội Nhi đồng Cứu quốc (tiền thân của Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày nay) theo quyết định của Đảng Cộng sản Việt Nam. Kim Đồng được bầu làm Đội trưởng Đội Thiếu nhi cứu quốc.
Tháng 8/1942, trong lần Bác Hồ đi giảng dạy các lớp tập huấn cán bộ ở Hòa An, Nguyên Bình trở về Pác Bó, anh Kim Đồng rất vinh dự được gặp Bác tại hang Nộc Én. Tại đây, Bác đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho anh làm liên lạc cho Bác trong thời gian Bác hoạt động tại Pác Bó.

Hoạt cảnh Kim Đồng được các em thiếu nhi tái diện lại.

Đầu năm 1943 trong một lần đưa thư từ Đào Ngạn trở về đến Bản Hoong, Anh Kim Đồng phát hiện có giặc đang lùng sục bắt cán bộ vì chúng biết đêm nay có cuộc họp của Tổng bộ Việt Minh. Lúc này, anh đã nhanh trí báo cho các đội viên tìm cách báo cho các cán bộ; về phần mình, anh đánh lạc hướng và tập trung lực lượng của giặc về phía mình. Tiếng súng khiến anh hy sinh cũng chính là tiếng súng báo hiệu cho các đồng chí cán bộ rút lui về núi rừng an toàn. Lúc đó là rạng sáng ngày 15/2/1943, anh hy sinh khi tròn 14 tuổi tại đầu Phai Mục trên cánh đồng Nà Mạ gần dòng suối Lê Nin. Năm 1997, anh Kim Đồng được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang phát động 6 tuần thi đua cao điểm hướng tới kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” đồng thời đề nghị tuổi trẻ cả nước và lớp đội viên nhi đồng hãy noi gương anh Kim Đồng, tiếp bước thế hệ cha anh đi trước không ngừng cố gắng trong học tập tu dưỡng đạo đức, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là lớp đội viên trên quê hương cách mạng, quê hương anh Kim Đồng, là chủ nhân của nước Việt Nam bất khuất, hùng cường và thịnh vượng.

Tại Chương trình Ban Bí thư Trung ương Đoàn – Hội đồng Đội Trung ương trao tặng 313 cờ Đội cho 313 Liên đội tỉnh Cao Bằng, 05 tủ sách thiếu nhi, 80 suất học bổng, 800 bộ đồ dùng học tập cho thiếu nhi dân tộc có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; khánh thành và trao tặng công trình “Không gian giáo dục truyền thống và sinh hoạt Đội” với tổng trị giá 720 triệu đồng.

Nằm trong khuôn khổ chương trình, Tỉnh đoàn Cao Bằng - Hội đồng Đội tỉnh tiến hành trồng, chăm sóc cây xanh tạo cảnh quan tại Khu di tích lịch sử Kim Đồng; chỉ đạo các chi đội thuộc các trường TH&THCS Pác Bó, TH Đàm Minh Viễn, TH Xuân Hòa, huyện Hà Quảng tổ chức Lễ kết nạp đội viên mới - Lớp đội viên mang tên Kim Đồng cho 80 em học sinh.

Một số hình ảnh hoạt động:

KN 80 năm ngày hy sinh của anh Kim Đồng 3