Quảng Hoà: Sinh hoạt chuyên đề đổi mới giải pháp, nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”; giao ban công tác Đoàn và phong trào TTN tháng 8/2021

Thứ ba - 17/08/2021 05:09
Ngày 16/8/2021 tại Hội trường Khối Dân vận huyện, Ban Thường vụ Huyện Đoàn tổ chức sinh hoạt chuyên đề đổi mới giải pháp, nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” và giao ban công tác Đoàn và phong trào TTN tháng 8/2021. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực, chuyên viên Huyện Đoàn, các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư 24 Đoàn cơ sở xã thị trấn, trường học trong toàn huyện.
Toàn cảnh Hội nghị
 Hội nghị đã thông qua báo cáo về kết quả thực hiện chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp giai đoạn 2017- 2021; báo cáo công tác Đoàn và phong trào TTN tháng 8, phương hướng nhiệm vụ tháng 9/2021; 03 bản tham luận thực hiện chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” của Đoàn xã Phúc Sen, Đoàn xã Đại Sơn, Đoàn xã Độc Lập.

Qua 04 năm triển khai thực hiện chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã đạt được những kết quả tích cực, cụ thể: Tổ chức được 521 hoạt động truyền thông, tuyên truyền cho 21.840 lượt thanh niên về các chương trình, dự án, Nghị quyết phát triển kinh tế của địa phương và các hoạt động đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế; đăng tải, chia sẻ 421 tin bài về các hoạt động kinh tế, các mô hình làm kinh tế hiệu quả, các gương điển hình trên hệ thống Website Tỉnh Đoàn Cao Bằng, Website huyện Quảng Hòa, các trang mạng xã hội Facebook, Zalo… của các tổ chức Đoàn; phối hợp với các ngành, đoàn thể, các công ty, doanh nghiệp tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho 7.124 thanh niên, giới thiệu được 1.450 thanh niên đi làm tại các các công ty, doanh nghiệp ngoài huyện; toàn huyện hỗ trợ, xây dựng được 74 mô hình thanh niên làm kinh tế tiêu biểu có thu nhập trên 50 triệu đồng mỗi năm; thành lập được 19 câu lạc bộ, tổ, đội nhóm thanh niên phát triển kinh tế; nhận ủy thách vốn vay ngân hàng chính sách xã hội với dư nợ là 105,3 tỷ đồng, triển khai cho vay vốn giải quyết việc làm 120 của Trung ương Đoàn cho 05 dự án phát triển kinh tế của thanh niên với dư nợ là 500 triệu đồng; phối  hợp tổ chức được 120 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề cho 5.453 lượt thanh niên; tổ chức được 21 hoạt động tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình làm kinh tế hiệu quả trong và ngoài huyện; cấp huyện hỗ trợ xây dựng 05 nhà nhân ái trị giá 100 triệu đồng, hỗ trợ xây chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm được 32 hộ trị giá 54 triệu đồng; hướng dẫn, hỗ trợ 10 dự án phát triển kinh tế của thanh niên tham gia cuộc thi dự án sáng tạo khởi ngiệp thanh niên nông thôn do Tỉnh Đoàn tổ chức...

Hội nghị đã nghiêm túc thảo luận đánh giá thực trạng, kết quả đạt được, hạn chế, nguyên nhân và những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, thảo luận, thống nhất đổi mới thực hiện một số giải pháp để chương trình triển khai ngày càng có hiệu quả, tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, tạo cơ hội giúp thanh niên phát triển sản xuất, khai thác thế mạnh của địa phương để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Đồng thời các đồng chí dự hội nghị đã thống nhất, quyết tâm thực hiện 06 nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra trong công tác Đoàn và phong trào TTN tháng 9/2021.

Tác giả: Huyện đoàn Quảng Hoà