Tài liệu sinh hoạt tháng 11: Anh hùng Lý Tự Trọng – tấm gương sáng ngời lý tưởng tuổi trẻ Việt Nam

Thứ năm - 18/11/2021 05:18
Sau Đại hội đại biểu toàn quốc của Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội tháng 5/1929 Lý Tự Trọng được đoàn thể cho về nước tham gia công tác vận động thanh niên để tiến tới thành lập đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Lý Tự Trọng là người đầu tiên được giao nhiệm vụ xây dựng Đoàn Thanh niên Cộng sản đầu tiên ở Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định.
Anh hùng Lý Tự Trọng (1914 - 1931).
Anh hùng Lý Tự Trọng (1914 - 1931).
 
I. TIỂU SỬ VÀ QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG CÁCH MẠNG CỦA ĐỒNG CHÍ LÝ TỰ TRỌNG
Lý Tự Trọng tên thật là Lê Hữu Trọng sinh ngày 20/10/1914, con trai cụ Lê Khoan (tức Lê Hữu Đạt) quê ở làng Việt Xuyên - Huyện Thạch Hà - Tỉnh Hà Tĩnh và cụ Nguyễn Thị Sờm, quê ở Huyện Can Lộc - Hà Tĩnh. Do không chịu nổi cảnh áp bức, bóc lột của thực dân phong kiến, cụ Khoan đã cùng bà con rời quê hương sang Thái Lan sinh sống và tham gia hoạt động yêu nước. Gia đình Lê Hữu Trọng là một trong những cơ sở cách mạng, đây là nơi bồi dưỡng cán bộ và là trường quốc ngữ của Hội Việt kiều. Lớn lên, Lê Hữu Trọng được gia đình cho đi học tại ngôi trường trong Trại Cày do cụ Đặng Thúc Hứa - một sỹ phu yêu nước tổ chức dạy văn hóa. Vốn có tư chất thông minh, Trọng tiếp thu nhanh, đặc biệt anh thuộc và say mê văn thơ yêu nước cả cụ Phan Bội Châu. Sau đó, Trọng cùng một số thanh niên khác được gia đình đưa vào học tại “Hoa Anh học hiệu” - đây là trường chuyên dạy tiếng Trung và tiếng Anh. Trọng là học sinh giỏi của Trường, anh nói tốt tiếng Trung và tiếng Anh, tiếng Thái Lan. Lý Tự Trọng là người có tố chất thông minh, nhanh nhẹn. Anh có đức tính chịu khó, chịu khổ với nghị lực phi thường.
Mùa hè năm 1926, thực hiện ý kiến của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, đồng chí Hồ Tùng Mậu - thành viên của Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội đến Thái Lan gặp cụ Đặng Thúc Hứa, truyền đạt yêu cầu của đồng chí Nguyễn Ái Quốc về việc chọn một số con em gia đình Việt kiều yêu nước đưa sang Quảng Châu đào tạo lâu dài để chuẩn bị xây dựng tổ chức Thanh niên Cộng sản ở Việt Nam, Lê Hữu Trọng là một trong số các thiếu niên được lựa chọn. Đến Quảng Châu, nhóm thiếu niên này được gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (lúc này mang tên Lý Thụy). Để đảm bảo bí mật, các thiếu niên đều mang họ Lý coi như người trong một gia tộc, do đó Lê Hữu Trọng đổi tên Lý Tự Trọng.
Năm 1929, các tổ chức cộng sản ở Việt Nam lần lượt ra đời, Lý Tự Trọng được cử về nước hoạt động tại Sài Gòn - Chợ Lớn đảm nhận nhiệm vụ liên lạc trong và ngoài nước cho Xứ ủy Nam Kỳ và Trung ương Đảng, đồng thời được giao nhiệm vụ đặc biệt: vận động tập hợp thanh niên trong các nhà máy, trường học để thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản trong nước.
Nhân dịp kỷ niệm một năm cuộc khởi nghĩa Yên Bái, Xứ ủy Nam Kỳ quyết định tổ chức một đợt tuyên truyền tố cáo tội ác của thực dân Pháp và kêu gọi quần chúng đấu tranh. Ngày 08/02/1931, lợi dụng lúc bà con đi xem bóng đá ở sân vận động Sài Gòn tập trung đông, các chiến sỹ cách mạng tổ chức một cuộc mít tinh chớp nhoáng, cờ đỏ búa liềm giương cao, một đồng chí đứng lên diễn thuyết kêu gọi quần chúng đánh đổ thực dân Pháp. Giữa lúc ấy tên thanh tra mật thám Pháp Le Grand và bọn cảnh sát đi cùng ập tới. Không còn cách nào khác để cứu đồng chí mình, Lý Tự Trọng đã rút súng bắn chết tên thanh tra mật thám cứu thoát đồng chí diễn thuyết. Bị vây hãm ráo riết, Lý Tự Trọng đã bị bắt.
Một tên phản bội khai ra tên anh là “Trọng con” và làm công tác liên lạc quan trọng, địch đã dùng nhiều đòn tra tấn dã man với anh, nhưng bằng tinh thần thép và ý chí cách mạng kiên cường, Lý Tự Trọng đã thản nhiên chịu đựng tất cả đòn roi của kẻ địch.  Giam cầm, tra tấn ở khám lớn Sài Gòn một thời gian không thu được kết quả, địch đưa anh về xử án, chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương đã mở một phiên tòa đại hình để xử một chiến sĩ cộng sản Việt Nam chưa đầy 18 tuổi. Lý Tự Trọng đã bị kết án tử hình.
Đứng trước cái chết, Lý Tự Trọng không hề run sợ, anh chủ động biến phiên tòa của đế quốc thành một diễn đàn của người chiến sĩ cộng sản. Khi luật sư bào chữa xin bọn thực dân “mở lượng khoan hồng” vì Lý Tự Trọng chưa đến tuổi trưởng thành và “hành động thiếu suy nghĩ”, anh đã gạt phắt đi và dõng dạc nói: “Tôi hành động có suy nghĩ, tôi hiểu việc tôi làm, tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi thành niên thật, nhưng tôi đủ trí khôn để hiểu rằng con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác”. Ý chí và hành động của anh là minh chứng hùng hồn về bản lĩnh kiên cường, lòng trung thành, tinh thần bất khuất của người cộng sản, đồng thời là bức thông điệp báo trước sự sụp đổ của thực dân phong kiến và sự tất thắng của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.
Thực dân Pháp không dám xử công khai Lý Tự Trọng, lợi dụng lúc nửa đêm về sáng ngày 21/11/1931 chúng đã hèn hạ dựng máy chém ở ngay khám lớn Sài Gòn hòng giết Anh trong im lặng, nhưng tấm gương đấu tranh kiên cường, anh dũng và những tiếng hô của Anh: “ Đả đảo thực dân Pháp”, “Đảng Cộng sản Đông Dương muôn năm”, “Cách mạng Việt Nam thành công muôn năm” đã cổ vũ mạnh mẽ, tạo một làn sóng phản đối tội ác của thực dân Pháp, tinh thần cách mạng bất khuất của Anh đã làm cho kẻ thù khiếp sợ và đã động viên, cổ vũ mạnh mẽ phong trào cách mạng trong cả nước lúc bấy giờ và là tấm gương cho các thế hệ thanh niên noi theo. 
II. TUỔI TRẺ HỌC TẬP TINH THẦN LÝ TỰ TRỌNG
Nguyên Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Vũ Mão cho rằng: Niềm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng của đất nước được Lý Tự Trọng luôn nung nấu trong trái tim mình. Điều quan trọng hơn, niềm tin ấy đã được anh biến thành hành động, cách mạng.
Tinh thần bất khuất của anh đã làm cho kẻ thù vô cùng khiếp sợ và đã động viên cổ vũ mạnh mẽ phong trào cách mạng trong cả nước lúc bấy giờ. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Lý Tự Trọng tuy ngắn ngủi nhưng đã nêu một tấm gương chói lọi cho các thế hệ thanh niên noi theo. Hình ảnh và chí khí người thanh niên Lý Tự Trọng đã trở thành biểu tượng hết sức thiêng liêng, cao đẹp trong lòng các thế hệ đoàn viên thanh niên. Câu nói của anh “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, chứ không thể có con đường nào khác ” đã trở thành lý tưởng sống và vũ khí chiến đấu của thanh niên Việt Nam từ đó cho đến hôm nay và mãi mãi sau này.
Hiện nay, trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế sâu rộng càng đòi hỏi việc xác định lý tưởng, lẽ sống của mỗi đoàn viên, thanh niên là việc làm thiết thực, nghiêm túc đáp ứng yêu cầu và thực tế vận động của xã hội. Sự nghiệp đổi mới đã đưa đất nước ta trở thành nước công nghiệp hiện đại, mở ra cho thế hệ trẻ chân trời sáng lạng, nuôi dưỡng, chắp cánh những ước mơ, hoài bão, lý tưởng của tuổi trẻ và là môi trường để tuổi trẻ cống hiến, hiện thực hóa lý tưởng, lẽ sống ấy - đó là con đường cách mạng hiện nay. Đó là giữ gìn độc lập, bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, môi trường hòa bình, là nỗ lực thi đua, là khát vọng và hành động trong thực tế để tăng hàm lượng chất xám, khoa học, tăng giá trị trong mỗi sản phẩm hàng hóa, dịch vụ; là sự ứng dụng sở học, kiến thức vào sản xuất, niềm tự hào thể hiện trong những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cụ thể có sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Trong thời đại mới, học tập sáng tạo từ tấm gương anh Lý Tự Trọng là học tập những phẩm chất tốt đẹp của một người thanh niên ở những phẩm chất cao quý dũng cả, gan dạ, mưu trí và dám đương đầu với những thử thách. Đối với thanh niên, dũng cảm, gan dạ, mưu trí, dám đương đầu với thử thách trong thời đại mới còn được thể hiện bằng tinh thần xung kích, tự nguyện, sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Học tập tinh thần anh Lý Tự Trọng trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa còn được biểu hiện là tâm thế chủ động hội nhập quốc tế trên các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, nghệ thuật, thể thao... để vinh danh nước nhà.
Noi gương người thanh niên Lý Tự Trọng còn là noi theo tinh thần và ý chí học tập, rèn luyện trí tuệ, học vấn của mình để đáp ứng được những đòi hỏi của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tấm gương về người anh hùng trẻ Lý Tự Trọng có ý nghĩa giáo dục cho thế hệ thanh niên hôm nay về tinh thần nhận thức và bảo vệ những giá trị nhân văn, đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt Nam. Đó là lòng yêu chuộng hòa bình, luôn đấu tranh cho độc lập dân tộc, cho sự tự do và hạnh phúc của con người. Bài học quan trọng từ tấm gương anh Lý Tự Trọng là bài học về hoài bão, về lý tưởng sống của một người thanh niên trẻ dám cống hiến, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.
---------------

Tác giả: Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng, Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage
Liên kết website
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại123,548
  • Tổng lượt truy cập4,389,804
Huy Hiệu Đoàn
© 2021 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐOÀN THANH NIÊN CAO BẰNG
Địa chỉ: Khối nhà MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, Phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 02063. 852. 165  - Fax: 02063. 852. 165
Email: tinhdoan@caobang.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Bí thư Tỉnh Đoàn
Ghi rõ nguồn http://tinhdoan.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ địa chỉ này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây