Hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động người thân tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình

Đăng lúc: Thứ hai - 29/01/2018 10:30 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
BHYT là một trong những chính sách trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, mang tính cộng đồng trên tinh thần nhiều người cùng đóng góp để san sẻ cho một số ít người rủi ro, bệnh tật.
Đặc biệt, trong bối cảnh tăng giá dịch vụ y tế như hiện nay thì BHYT chính là điểm tựa vững chắc cho nhiều người nếu không may đau ốm, nhất là đối với những bệnh nhân mắc các bệnh nan y, chi phí điều trị lớn thì BHYT thực sự trở thành chiếc phao cứu sinh cho bệnh nhân và gia đình người bệnh. Để giúp cho các tầng lớp nhân dân hiểu, tham gia và được thụ hưởng quyền lợi, chính sách BHYT mang lại, trong thời gian qua BHXH thành phố Cao Bằng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT theo quy định. 
 
Bên cạnh việc chủ động báo cáo, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo thực hiện tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT và phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội có liên quan tổ chức tuyên truyền lồng ghép, tuyên truyền trực quan, tư vấn, giải đáp thắc mắc của người dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khi tiếp đối tượng tại đơn vị thì Bảo hiểm xã hội thành phố đã chú trọng thực hiện các hoạt động tuyên truyền bằng cách“đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Đây là một trong những giải pháp trong công tác tuyên truyền thường xuyên được thực hiện với nhiều hoạt động đầy tính sáng tạo như tổ chức các buổi nói chuyện, tuyên truyền, đối thoại trực tiếp tại các thôn xóm, tổ dân phố trên địa bàn đã giúp cho bà con nhân dân hiểu được việc tham gia BHYT chính là quyền lợi của mình và trách nhiệm sẻ chia của bản thân với gia đình và cộng đồng. Hoặc thông qua những tình huống, những câu chuyện rất đời thường gần gũi với bà con nhân dân trong các tiểu phẩm tại các buổi tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa đã truyền tải đầy đủ những thông điệp và các nội dung có liên quan đến thủ tục, chính sách và quyền lợi khi tham gia BHYT. Với cách làm như vậy, số người tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn Thành phố thời gian qua không ngừng tăng qua các năm. 
 
Nếu như năm 2012, số người tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn Thành phố mới chỉ có hơn 4.000 người; thì đến hết năm 2016 đã tăng lên trên 9.000 người và hiện nay là 9.074 người tham gia BHYT hộ gia đình.
 
Như vậy, có thể thấy các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn thành phố trong thời gian qua đã từng bước mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm chuyển biến nhận thức, hành động, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự nghiệp an sinh xã hội.
 
Tác giả bài viết: Đức Cần – BHXH thành phố
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1819

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 193

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 176870

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5402314