Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi Đoàn trên địa bàn dân cư

Đăng lúc: Thứ tư - 26/06/2019 05:27 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Hiện nay toàn tỉnh có 19 đoàn cấp huyện (trong đó có 13 huyện, thành Đoàn và 06 Đoàn trực thuộc); 482 cơ sở Đoàn và 3.040 chi đoàn (trong đó có 2024 chi đoàn địa bàn dân cư) với 36.591 đoàn viên và 5.870 đảng viên là đoàn viên đang tham gia sinh hoạt đoàn.
Tập huấn một số kỹ năng cho đoàn viên thanh niên

Tập huấn một số kỹ năng cho đoàn viên thanh niên

   
Đại bộ phận thanh niên tỉnh Cao Bằng luôn phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, tinh thần đùm bọc, tương thân tương ái, có thái độ chính trị rõ ràng, luôn tin tưởng vào chủ trương đường lối của Đảng, chấp hành tốt chính sách pháp luật của Nhà nước; đã và đang hình thành một lớp thanh niên năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, có tư duy kinh tế, ý thức chính trị, nắm bắt nhanh, làm chủ tiến bộ khoa học kỹ thuật, có đóng góp tích cực trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.
Chi đoàn là tế bào của Đoàn là hạt nhân nòng cốt trong phong trào thanh thiếu nhi. Chất lượng sinh hoạt chi đoàn đã có sự đổi mới về nội dung, hình thức thu hút được đoàn viên thanh niên tham gia. Các hoạt động của chi đoàn hàng tháng chủ yếu xoay quanh việc triển khai kế hoạch hoạt động của Đoàn cấp trên, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, Nhà nước, thông tin thời sự cho đoàn viên thanh niên; tổ chức cho đoàn viên thanh niên giao lưu văn nghệ... Tính đến tháng 12/2018, toàn tỉnh có hơn 80% chi đoàn đạt chi đoàn vững mạnh.
Tuy nhiên, tình hình kinh tế, chính trị thế giới còn nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội trong nước thì sự phân hóa giàu nghèo, những tiêu cực và tệ nạn xã hội phát sinh trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hội nhập quốc tế đã có những tác động trực tiếp đến tư tưởng, tình cảm, lối sống của thanh niên. Đối với thanh niên nông thôn, vấn đề không có nghề nghiệp, thiếu việc làm, thiếu vốn để sản xuất, kinh doanh nên phải rời quê làm ăn xa, tìm việc làm ở các thành phố lớn có các khu công nghiệp. Số thanh niên này rất khó quản lý, không tham gia sinh hoạt tổ chức Đoàn, thu nhập thấp, điều kiện, sinh hoạt lao động vất vả và là nhóm có nguy cơ cao mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật. Nhu cầu xuất khẩu lao động của thanh niên nông thôn ở các vùng biên giới cũng gia tăng, đi kèm với đó là tình trạng vượt biên trái phép sang Trung Quốc đi làm thuê, mang lại nhiều rủi ro và gây ra sự khó khăn trong công tác quản lý đoàn viên, sinh hoạt đoàn.
Thực tế hiện nay tại các Chi đoàn đã bộc lộ một số những yếu kém nhất định đó là: Trình độ, kỹ năng nghiệp vụ của đội ngũ Bí thư chi đoàn còn yếu, phương pháp tiếp cận nắm bắt tâm lý thanh niên còn hạn chế. Bí thư chi đoàn luân chuyển, thay đổi nhanh ảnh hưởng công tác tổ chức phong trào; công tác đào tạo, bồi dưỡng Bí thư chi đoàn chưa được quan tâm thường xuyên. Chất lượng sinh hoạt chi đoàn còn nghèo về nội dung, chưa thực sự thu hút được đông đảo ĐVTN nhiệt tình tham gia.
Trước thực trạng trên cho thấy cần có những giải pháp cụ thể cho chi đoàn, để làm sao mỗi chi đoàn là cầu nối của thanh niên với Đoàn và ngược lại chi đoàn phải thực sự là môi trường để ĐVTN rèn luyện, cống hiến. Do vậy, hàng năm Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã ban hành văn bản chỉ đạo về việc định hướng các nội dung sinh hoạt chi đoàn theo chủ đề. Việc duy trì sinh hoạt chi đoàn được thực hiện tốt theo quy định của Điều lệ Đoàn. Chi đoàn chủ động xây dựng chương trình công tác hàng tháng, hàng quý; nội dung sinh hoạt và hoạt động của chi đoàn gắn với từng đối tượng cụ thể, gắn với việc giải quyết những vấn đề bức xúc của đoàn viên trong chi đoàn, vấn đề bức xúc của thanh niên ở địa bàn, bám sát vào định hướng chỉ đạo, chủ điểm sinh hoạt tháng của Đoàn cấp trên và nhiệm vụ phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của địa phương. Việc phối hợp tổ chức sinh hoạt chi đoàn được tăng cường; tạo điều kiện để các chi đoàn giao lưu, học tập, chia sẻ.
Thực hiện chủ trương 1+ 2 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, đoàn cấp tỉnh tăng cường cán bộ xuống cơ sở, nhằm giúp đỡ và tham gia các hoạt động cơ sở trong việc tham dự, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn qua đó đề ra các giải pháp góp phần xây dựng chi đoàn, tổ chức cơ sở Đoàn ngày càng vững mạnh. Đồng thời, chỉ đạo tổ chức sinh hoạt điểm trên địa bàn dân cư từ năm 2015 đến nay theo Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn; duy trì xuất bản Thông tin thanh niên 1 quý/ 1 số; đăng tải thông tin, hoạt động, nội dung kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn, tài liệu sinh hoạt chi đoàn hàng tháng trên Trang thông tin điện tử của Tỉnh Đoàn.
Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn và đoàn viên hiện nay các cấp bộ Đoàn cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp cụ thể sau:
Thứ nhất, Chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn về trình độ, năng lực hoạt động thực tiễn, khả năng điều hành, tổ chức hoạt động chi đoàn. Bổ sung nguồn cán bộ có phẩm chất chính trị, kỹ năng nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu công tác Đoàn trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đội ngũ bí thư chi đoàn đổi mới mạnh mẽ phương pháp làm việc theo hướng tôn trọng, gần gũi, phù hợp với tâm lý, nhu cầu, nguyện vọng và có trách nhiệm với thanh niên, phải thực sự “nói đi đôi với làm”.
Thứ hai, nâng cao chất lượng đoàn viên, thực hiện nghiêm quy trình bồi dưỡng kết nạp đoàn viên. Mỗi thanh niên đến với Đoàn phải được trang bị những kiến thức, hiểu biết cơ bản về Đoàn, là thanh niên tiêu biểu của tập thể thanh niên, được chi đoàn tín nhiệm. Kết nạp đoàn phải hướng đến chất lượng không theo số lượng. Việc quản lý đoàn viên phải chặt chẽ thông qua sổ quản lý đoàn viên, việc thu nộp đoàn phí,...
Thứ ba, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn phải theo hướng đồng hành, chăm lo nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên về các vấn đề như: học tập, việc làm, thu nhập, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nhu cầu cống hiến cho đơn vị, tổ chức... Nội dung hoạt động của Đoàn phải thiết thực, bám sát vào nhiệm vụ chính trị của địa phương,  định hướng của Đoàn cấp trên. Hình thức tổ chức triển khai thực hiện chủ trương, chính sách, các phong trào phải linh hoạt, sáng tạo, hấp dẫn để thu hút ĐVTN.
Thứ tư, phải tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy đảng, sự tạo điều kiện của chuyên môn, sự phối hợp của công đoàn nhằm tạo nguồn kinh phí cho các hoạt động của Đoàn.
Trong giai đoạn hiện nay, xã hội ngày một phát triển, nhu cầu của đoàn viên thanh niên theo đó cũng ngày càng cao hơn. Chính vì vậy việc đổi mới nội dung phương thức hoạt động của chi đoàn đáp ứng với tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên là điều cần thiết, góp phần xây dựng chi đoàn trở thành mái nhà chung đoàn kết tập hợp, giáo dục và rèn luyện đoàn viên thanh niên.

Tác giả bài viết: Hoàng Hồng Diệu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1815

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 5494

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 147475

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5372919