Vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh

Đăng lúc: Thứ năm - 04/06/2020 16:24 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Từ khi thành lập Đảng đến nay, cùng với việc xây dựng và tổ chức thực hiện đường lối chính trị, Đảng đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi đến bến bờ thành công, đánh đuổi đế quốc, thực dân, lật đổ chế độ phong kiến để mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc, kỷ nguyên về độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.
Vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh

Vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh

     Từ chiến thắng mùa xuân năm 1975, Đảng đã lãnh đạo nhân dân tiến hành công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa với bộn bề khó khăn về kinh tế, về đời sống nhân dân; Đảng đã chủ động khởi xướng và lãnh đạo những chủ trương, chính sách đổi mới đất nước để hôm nay, Việt Nam vươn lên trở thành một trong những quốc gia có vị thế, tầm ảnh hưởng trên chính trường quốc tế, niềm tin vào sự dẫn dắt, lãnh đạo của Đảng với nhân dân ngày càng được củng cố đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định : “Trước hết phải có Đảng Cách mệnh để trong thì vận động và tổ chức dân chúng, ngoài thì liên lạc với các dân tộc bị áp bức và sô sản giai cấp ở mọi nơi. Đảng có vững, cách mệnh mới thành công, cũng như người cầm lái có vững thì tuyền mới chạy”.Với cương lĩnh và đường lối đúng đắn, sáng tạo, phù hợp với thời cuộc Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện cho tiếng nói, cho ý chí và khát vọng về độc lập, tự do và hòa bình của dân tộc; là hiện thân của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc cũng như tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả.
     Với một chặng đường lịch sử vẻ vang và đầy quang vinh của Đảng, lớp lớp thế hệ đảng viên, đoàn viên thanh niên đã không ngừng cống hiến, không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện; luôn khắc ghi sự hi sinh và công lao cao cả của các thế hệ đi trước cũng như xác định được vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ hôm nay trong công cuộc xây dựng và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Ngày nay, dưới tác động của cuộc cách mạng 4.0, từ những mặt trái của nền kinh tế thị trường đã có những ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức chính trị của một bộ phận thanh niên. Quán triệt và nhận thức sâu sắc tinh thần của Nghị quyết Trung ương IV (khóa XII), với vai trò và vị trí của mình là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn đã không ngừng nỗ lực tăng cường bồi dưỡng nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch của các thế lực thù địch; tổ chức Đoàn các cấp luôn coi xây dựng Đoàn là xây dựng Đảng trước một bước, tập trung đẩy mạnh công tác củng cố tổ chức cơ sở Đoàn, giáo dục rèn luyện, bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên trong đoàn viên, thanh niên. Tiếp tục đoàn kết, tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp thanh niên với mục tiêu xây dựng lớp thanh niên “vừa hồng”,  “vừa chuyên”, có ước mơ, hoài bão, khát vọng vươn lên lập thân, lập nghiệp, cùng phấn đấu góp phần thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
      Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả của công tác giáo dục truyền thống, khơi dậy tinh thần yêu nước và ý thức của đoàn viên, thanh thiếu niên đối với trách nhiệm kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Tăng cường đa dạng hóa các hình thức giáo dục nhằm tăng cường thu hút đoàn viên, thanh thiếu niên qua đó tiếp tục nâng cao lý tưởng cách mạng cho đoàn viên để mỗi đoàn viên tự nhận diện, tự xác định được trách nhiệm của mình trong việc trau dồi, nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng và hành động để tăng cường sức đề kháng cũng như chủ động đấu tranh trước các quan điểm sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng cho Đảng. Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn không ngừng nỗ lực xây dựng tổ chức Đoàn thực sự vững mạnh, trở thành người bạn đồng hành cho mỗi đoàn viên, thanh niên, tích cực đổi mới hình thức hoạt động với phương châm “sâu sát với cơ sở” phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên để tổ chức Đoàn thực sự là môi trường, là chỗ dựa tin cậy cho đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng. Đẩy mạnh tổ chức các hoạt động thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”, nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. Để góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mỗi đoàn viên, thanh niên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, “rèn đức, luyện tài”, sẵn sàng đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, thể hiện tinh thần xung kích của thanh niên với phương châm “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”; nghiêm túc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”. Gắn việc xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là việc làm tự thân, thường xuyên của mỗi cá nhân, mỗi đoàn viên, thanh niên thế hệ mới.
      Lớp lớp thế hệ thanh niên hiện nay luôn tự hào khi được sinh ra lớn lên và kết thừa những thành quả cách mạng lớn lao của lịch sử để mỗi đoàn viên, thanh niên có cơ hội được học tập, rèn luyện và cống hiến trúi tuệ, tuổi thanh xuân cho quê hương, đất nước. Trước sự kỳ vọng lớn lao của Đảng, tuổi trẻ toàn tỉnh nói chung và mỗi đoàn viên thanh niên nói riêng cần nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình để từ đó không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu, đổi mới, sáng tạo trở thành lực lượng xung kích thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng vững chắc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, qua đó góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh.
 
 

Tác giả bài viết: Hồng Diệu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1730

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 4449

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47416

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5080929