Chàng thanh niên được tuyên dương tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc

Đăng lúc: Thứ bảy - 08/02/2014 08:27 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ VI năm 2013 diễn ra tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, sáng kiến “Chế tạo máy sàng rung” của tác giả Hồ Sỹ Đồng, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN), Sở KH&CN Cao Bằng là một trong 45 công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu được tuyên dương.
Hồ Sỹ Đồng nhận Bằng khen và Cúp của Trung ương Đoàn tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ VI năm 2013

Hồ Sỹ Đồng nhận Bằng khen và Cúp của Trung ương Đoàn tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ VI năm 2013

SÁNG KIẾN TỪ THỰC TIỄN  CÔNG VIỆC

Hồ Sỹ Đồng sinh năm 1979 tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) trong một gia đình cán bộ công chức. Năm 1998, anh theo học khoa Hoá, hệ Cao đẳng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm 2001, sau khi tốt nghiệp, anh lập gia đình rồi đi làm việc tại Công ty Cơ nhiệt điện lạnh Bách khoa Hà Nội. Năm 2003, chuyển lên Cao Bằng, làm việc tại Hợp tác xã Cơ khí cao cấp Giang Nam, phường Sông Hiến (Thành phố). Đến giữa năm 2009, anh được tuyển vào làm tại Phòng Dịch vụ KH&CN, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN. Và từ đây, chàng thanh niên trẻ có cơ hội được nghiên cứu, học hỏi và thể hiện mình qua những công trình nghiên cứu khoa học.

Phấn khởi với thành công vừa đạt được, Đồng chia sẻ: Ý tưởng làm máy sàng rung xuất phát từ thời gian làm việc liên quan đến máy móc, thiết bị và một số công việc phải sàng lọc thủ công bằng tay. Đặc biệt là thời gian đầu công tác tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN, khi làm sản phẩm trà Giảo cổ lam, đơn vị chưa có máy sàng, phải thuê Công ty cổ phần Chè đắng và Thương mại Cao Bằng làm công đoạn cắt chè, sàng, đóng túi mất rất nhiều thời gian nên tôi đã nung nấu ý định “Chế tạo máy sàng rung” để giảm bớt công lao động, tăng năng suất. Sau khi Tỉnh đoàn thông báo có Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc, tôi mạnh dạn gửi sản phẩm đi tham dự.

Máy sàng rung được chế tạo gồm: Khung sàng, lưới sàng, tay biên, đai cao su rung, lắc, giảm giật… Trong đó, lưới sàng có 2 loại lưới, với độ dày mắt lưới khác nhau, máy hoạt động quy trình: Chè sau khi cắt sẽ được đổ vào lưới sàng của máy sàng rung để phân loại chè. Máy sẽ tự động sàng phân chè thành 3 loại: loại dưới cùng là bột (bụi) chè, phần bỏ đi; loại thứ hai là chè lấy được (đạt chỉ tiêu phối trộn) để chuyển sang công đoạn tiếp theo; loại trên cùng là phần chè không đạt chỉ tiêu để phối trộn, được đem đi cắt lại. Máy sàng rung được chế tạo đã thay thế quá trình sàng phân loại chè bằng thủ công, sau khi thử nghiệm, giải pháp này được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN áp dụng vào sản xuất trà Giảo cổ lam.

HIỆU QUẢ TRONG LAO ĐỘNG  SẢN XUẤT

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN là đơn vị nghiên cứu và sản xuất thành công trà Giảo cổ lam, một trong những sản phẩm đang được thị trường ưa chuộng. Để sản xuất được sản phẩm trà Giảo cổ lam phải trải qua nhiều công đoạn, như: Cắt chè, sàng phân loại chè, sấy chè, phối trộn nguyên liệu… Giải pháp chế tạo máy sàng rung của Hồ Sỹ Đồng đã chuyển quá trình sàng phân loại chè bằng thủ công sang tự động hoá, góp phần tăng năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, nhân lực và đảm bảo sức khoẻ của người lao động.

Anh Đồng cho biết thêm: Sáng kiến máy sàng rung hiện nay chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm, thời gian tới tôi sẽ sáng tạo thêm một số tiện ích để tăng công suất sàng chè, tiết kiệm sức lao động hơn nữa. Bên cạnh đó, máy sàng rung có thể thay mặt sàng để sàng nhiều loại sản phẩm khác nhau, nếu có vốn đầu tư, có thể sáng tạo máy sàng rung phù hợp cho sản xuất mỗi loại sản phẩm.

Năm 2012, sáng kiến máy sàng rung được Hội đồng sáng kiến Sở KH&CN công nhận, Hồ Sỹ Đồng được Hội đồng Thi đua khen thưởng Sở KH&CN tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Nói về anh, ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN nhận xét: Hồ Sỹ Đồng là một người năng nổ, nhiệt tình, luôn tìm tòi sáng tạo những tiến bộ KH&CN mới cho hoạt động sản xuất của đơn vị. Sáng kiến máy sàng rung của anh đã đem lại hiệu quả thiết thực, tăng năng suất, giảm công lao động cho việc sản xuất sản phẩm trà Giảo cổ lam. Nỗ lực, sáng tạo trong công việc, Hồ Sỹ Đồng là tấm gương cho các bạn trẻ trong đơn vị noi theo.

Tác giả bài viết: Theo Baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1818

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 4501

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 163837

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5389281