Khát vọng làm giàu trên quê hương

Đăng lúc: Thứ hai - 26/05/2014 22:47 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Tại xã Ngọc Động (Quảng Uyên), thanh niên Hoàng Văn Nghĩa, xóm Tẩư Thoong là người dám nghĩ, dám làm, vượt qua khó khăn, mở xưởng gạch không nung, làm giàu cho gia đình và tạo việc làm cho đoàn viên thanh niên trong xã.
Cơ sở sản xuất gạch không nung của anh Hoàng Văn Nghĩa (bên phải) tạo việc làm ổn định cho 5 lao động tại địa phương

Cơ sở sản xuất gạch không nung của anh Hoàng Văn Nghĩa (bên phải) tạo việc làm ổn định cho 5 lao động tại địa phương

Sinh năm 1985 trong một gia đình thuần nông đông anh em, sau khi tốt nghiệp THPT, Hoàng Văn Nghĩa đã quyết định chọn con đường lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương. Nhận thấy nhu cầu về gạch không nung trong xây dựng nhà cửa của bà con tại địa phương khá lớn, sau khi nhận được sự đồng thuận và hỗ trợ của gia đình, anh Nghĩa mạnh dạn vay tiền ngân hàng để phát triển kinh tế gia đình theo hướng khai thác và sản xuất gạch không nung. Năm 2006, xưởng sản xuất gạch không nung của anh ra đời, đánh dấu bước ngoặt trên con đường khởi nghiệp của người thanh niên khi ấy mới 21 tuổi.

Mới mở xưởng, máy móc thiết bị, nhân công ít, lao động thủ công, kinh nghiệm trong kinh doanh và tiếp thị sản phẩm chưa tốt, anh Nghĩa phải thải loại gần như toàn bộ sản phẩm làm ra sau một tháng thực hiện. Thế nhưng tất cả những khó khăn ngày đầu mở xưởng đã không làm anh nản chí. Sau khi học tập thêm kinh nghiệm ở các xưởng sản xuất gạch không nung khác trên địa bàn, anh Nghĩa tiếp tục sản xuất và đã thành công. Từ thu nhập có được từ xưởng gạch, một phần anh bố trí trả nợ vốn vay, một phần anh tiếp tục đầu tư, mua sắm thêm thiết bị, ô tô phục vụ vận chuyển vật liệu, thuê thêm nhân lực để mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư mở cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Đến năm 2008, từ hỗ trợ của gia đình và thu nhập từ xưởng gạch đem lại, anh xây dựng được ngôi nhà riêng kiên cố. Sau 8 năm kể từ ngày mở xưởng, đến nay, mỗi tháng cơ sở sản xuất gạch không nung của anh bán ra thị trưởng từ 5.000 - 6.000 viên gạch, hàng chục khối cát và nhiều mặt hàng khác. Trừ các chi phí, thu nhập mỗi tháng đạt 6 - 7 triệu đồng. Tổng thu nhập hằng năm trên 80 triệu đồng. Bên cạnh đó, xưởng gạch của anh còn tạo việc làm ổn định cho 5 lao động tại địa phương với mức lương từ 2 - 2,5 triệu đồng/tháng.


Anh Hoàng Minh Nghĩa vinh dự nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2011 - 2013

Với kinh nghiệm và khát vọng làm giàu của tuổi trẻ, Hoàng Văn Nghĩa đang ấp ủ dự định mở rộng sản xuất lên quy mô hợp tác xã để cùng với đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tiếp tục phát triển kinh tế. Anh Lưu Minh Tuấn, Phó Bí thư Đoàn xã Ngọc Động cho biết: không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, Hoàng Văn Nghĩa còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào Đoàn thanh niên và là Bí thư chi đoàn xóm Tẩư Thoong trong các năm 2009 - 2012.

Phát huy sức trẻ, người thanh niên dám nghĩ, dám làm này đang tiếp tục mang kinh nghiệm và cả khát vọng làm giàu để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân và đoàn viên thanh niên trong xã và các xã lân cận để cùng phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình, góp phần xây dựng quê hương.

Tác giả bài viết: Theo Baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1667

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 1854

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 125300

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4858885