Phát huy vai trò của trí thức trẻ tham gia xây dựng xã khó khăn

Đăng lúc: Thứ năm - 20/09/2018 22:14 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn miền núi giai đoạn 2013-2020, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013, với mục tiêu tuyển chọn 500 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về các xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để bố trí vào các chức danh công chức xã nhằm giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương phát triển kinh tế - xã hội góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đồng thời thông qua hoạt động thực tiễn để đào tạo, bồi dưỡng và tạo nguồn cán bộ cho địa phương.
Phát huy vai trò của trí thức trẻ tham gia xây dựng xã khó khăn

Phát huy vai trò của trí thức trẻ tham gia xây dựng xã khó khăn

         Đội ngũ trí thức trẻ tình nguyện tại Cao Bằng gồm 14 Đội viên được phân bổ vào 14 xã thuộc 06 huyện nghèo của tỉnh. Tham gia dự án, các đội viên được giao nhiệm vụ đúng với năng lực và trình độ chuyên môn nên đã phát huy được những điểm mạnh của bản thân. Với sức trẻ và quyết tâm giúp xã thoát nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, các đội viên đã thường xuyên chủ động xuống thôn, bản tìm hiểu nắm bắt tình hình phong tục tập quán, cách thức sản xuất của bà con; tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND xã các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, luôn nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, có ý thức tự giác học hỏi đồng nghiệp và những thế hệ đi trước để tích lũy kinh nghiệm, thường xuyên nghiên cứu tài liệu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
         Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đội viên dự án đã chủ động tham mưu cho chủ tịch xã, lãnh đạo địa phương triển khai các mô hình phát triển kinh tế xã hội, các mô hình bảo tồn bản sắc văn hóa tại địa phương, nhiều mô hình mang lại hiệu quả, thành công rõ nét, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đồng tình và ghi nhận.Hầu hết các Tri thức trẻ phát huy được trình độ, năng lực chuyên môn, tích cực tham gia xây dựng, tổ chức và triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, đề án, dự án phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo tại địa phương góp phần thay đổi nhận thức và tập quán canh tác, chăn nuôi của nhân dân địa phương. Ngoài việc thực hiện tốt các nhiệm vụ của chức danh công chức, các Đội viên còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào của Đoàn (điển hình có 1 số Đội viên nắm các vị trí chủ chốt trong Chi Đoàn xã, Hội Nông dân xã, Ban Quản Lý dự án CSSP xã…), 06 tháng đầu năm 2018 có 02 Đội viên được cử tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng.
         Được sự tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, các đội viên đã cơ bản nắm rõ nhiệm vụ, phát huy năng lực bản thân, tích cực tham mưu đề xuất cho lãnh đạo những ý tưởng, sáng kiến trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, nông lâm nghiệp tại địa phương. Hầu hết các đội viên dự án đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có13/14 đội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mặt khác, cấp ủy, chính quyền các cấp thường xuyên quan tâm cử các đội viên tham gia bồi dưỡng nâng cao kiến thức quản lý hành chính nhà nước, trong tháng 6/2018 Sở Nội vụ đã phối hợp với UBND huyện Bảo Lạc lựa chọn 01 Đội viên Đề án 500 tham gia học tập kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại Hàn Quốc.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Đề án, Đội viên gặp một số khó khăn như các xã địa phương có địa hình chia cắt, dân cư thưa thớt, không tập trung, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Mặt khác, kiến thức, kỹ năng kinh nghiệm công tác của một số Đội viên còn hạn chế dẫn đến việc giải quyết, xử lý công việc chuyên môn, nghiệp vụ thuộc lĩnh vực phụ trách còn lúng túng, hiệu quả chưa cao.
         Để tiếp tục phát huy vai trò của trí thức trẻ, tạo điều kiện cho đội ngũ này trưởng thành vững chắc, đóng góp ngày càng hiệu quả hơn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và các lĩnh vực ở địa phương, đòi hỏi các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tin tưởng giao nhiệm vụ, theo dõi, giúp đỡ; phân công, cắt cử cán bộ giúp trí thức trẻ tiếp cận môi trường làm việc mới, thích ứng với phong tục, tập quán, nâng cao ngôn ngữ bản địa, đồng thời, thường xuyên có giao ban hằng quý giữa các cơ quan quản lý cấp huyện, tỉnh với xã, tạo điều kiện để trí thức trẻ được cống hiến, hoàn thành nhiệm vụ của mình.
        Tin tưởng rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều đồng chí đội viên được trưởng thành, tiếp tục là lực lượng xung kích tình nguyện quan trọng và khi kết thúc dự án được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nhân dân ghi nhận, đánh giá cao và có những sản phẩm công việc thiết thực để lại cho địa phương, nhân dân... và là hành trang tiếp tục đồng hành với các đội viên dự án ở những vị trí và công việc sắp tới.
Tác giả bài viết: Đức Chính
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1387

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 2496

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 92054

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4317701