Đảo đảm công tác y tế cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Đăng lúc: Thứ hai - 17/05/2021 09:10 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Để bảo đảm an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn ra ngày 23/5/2021, ngành y tế tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể, bố trí đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, cơ số thuốc để chăm sóc sức khỏe cho các đại biểu và cử tri tham gia bầu cử trên địa bàn tỉnh.
Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp thực hiện khám sức khỏe, khai báo y tế.

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp thực hiện khám sức khỏe, khai báo y tế.

Với phương châm "bốn tại chỗ", ngành y tế tỉnh sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn. Đáp ứng nhanh, xử lý kịp thời, triệt để khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp đi từ ổ dịch về, các trường hợp tiếp xúc gần là cử tri đang tham gia bầu cử tại các địa điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh.
Về phương án bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử, Sở Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị; chủ động các phương án ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Trước một ngày, các điểm bầu cử sẽ được phun khử khuẩn và tăng cường tuyên truyền cử tri thực hiện tốt thông điệp “5K”. Với những người trong khu cách ly sẽ có thùng phiếu được đưa riêng, sau khi cử tri bỏ phiếu, thùng phiếu sẽ được đưa ra ngoài khử khuẩn trước khi kiểm phiếu.
Bố trí khu vực rửa tay, nước rửa tay khô, theo dõi thân nhiệt, việc đeo khẩu trang đối với cử tri đến bỏ phiếu và quán triệt cán bộ thực hiện nghiêm túc Quy chế bầu cử, bảo đảm an toàn, an ninh trật tự. Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, giường bệnh, bảo đảm thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị, phương tiện y tế cần thiết để đáp ứng kịp thời tình trạng khẩn cấp khi có cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ bầu cử, người dân tham gia bầu cử cần cấp cứu, mắc bệnh dịch hoặc xảy ra ngộ độc.
Thành lập tổ y tế lưu động thường trực 24/24 giờ sẵn sàng đáp ứng ngay các tình huống trong công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc y tế phục vụ trước, trong và sau ngày bầu cử; chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan và hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị tuyến dưới thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh.
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, chi viện các điểm bầu cử khi có yêu cầu. Bệnh viện thành lập các tổ thường trực cấp cứu, bảo đảm phương tiện, trang thiết bị y tế, thông tin liên lạc sẵn sàng huy động thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, xây dựng các phương án thu dung, cách ly, phân loại điều trị..., khi có bệnh nhân hoặc người nghi ngờ mắc Covid-19, ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích xảy ra hàng loạt.

Nhân viên y tế kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước bầu cử.
Đồng chí Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế, Ủy viên Ủy ban Bầu cử tỉnh cho biết: Để đảm bảo  công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trong thời gian diễn ra bầu cử, ngành y tế tỉnh đã tham mưu cho Ủy ban Bầu cử tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể để ứng phó khi có ca bệnh hoặc trường hợp F1 tại điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh; triển khai các giải pháp xử lý kịp thời và hiệu quả với tình huống dịch bệnh phát sinh; tổ chức thực hiện khoanh vùng, truy vết, cách ly, điều trị, khống chế, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, dập dịch trong thời gian ngắn nhất.
Tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND các huyện, xã, phường, thị trấn thực hiện tốt việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; chuẩn bị các phương án kịp thời xử lý các tình huống ngộ độc xảy ra; hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh trước, trong và sau bầu cử. Tăng cường tuyên truyền, giám sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt chú trọng các cơ sở dịch vụ ăn uống, đơn vị, cá nhân cung cấp thực phẩm. Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.
Đến thời điểm này, ngành y tế tỉnh đã sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, cơ số thuốc đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tổ chức cuộc bầu cử, bảo đảm an toàn cho mỗi cử tri đi bầu cử.
Tác giả bài viết: Theo http://baocaobang.vn/
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

Tiếp tục đợt vận động"Toàn dân Đoàn kết, ra sức phòng, chống...g (video) : 221

Tiếp tục đợt vận động"Toàn dân Đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19"

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 31


Hôm nayHôm nay : 7850

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 262284

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6861499