TRÍ THỨC TRẺ CỐNG HIẾN HẾT MÌNH CHO QUÊ HƯƠNG VÙNG CAO THƯỢNG THÔN – HÀ QUẢNG

Đăng lúc: Thứ năm - 28/08/2014 11:10 - Người đăng bài viết: admin
“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”, một lời trong bài hát Khát vọng tuổi trẻ đã khiến tôi liên tưởng đến đồng chí Đặng Trung Kiên – Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Thôn, Hà Quảng là một đội viên trong Dự án đưa 600 tri thức trẻ có trình độ đại học về làm Phó Chủ tịch các xã miền núi. Gặp anh trong một chuyến công tác, ấn tượng của anh trong tôi là dù còn trẻ so với chức vụ nhưng sự tâm huyết, nhiệt tình với công việc thì luôn luôn cháy bỏng trong anh.
Đồng chí Đặng Trung Kiên – Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Thôn, Hà Quảng

Đồng chí Đặng Trung Kiên – Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Thôn, Hà Quảng

Sinh ra và lớn lên trên chính mảnh đất giàu truyền thống cách mạng Hà Quảng, mặc dù không có nhiều điều kiện nhưng ngay từ khi còn nhỏ gia đình luôn quan tâm, bảo ban anh học hành. Tốt nghiệp xong PTTH, Kiên thi đỗ vào đại học Sư phạm Thái Nguyên. Qua 4 năm đèn sách, ra trường với tấm bằng cử nhân loại khá, anh Kiên nộp hồ sơ đăng ký tham gia Dự án 600 trí thức tình nguyện về làm Phó Chủ tịch xã và trở thành một trong 09 đội viên trúng tuyển Phó Chủ tịch xã của huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Đầu tháng 3/2012, anh được phân về làm Phó chủ tịch UBND xã Thượng Thôn. Thượng thôn là xã đặc biệt khó khăn của huyện, cách trung tâm thị trấn 15 km đường núi, đèo cao, có 2 dân tộc Nùng và Mông cùng sinh sống. Cơ sở hạ tầng đường giao thông, điện lưới quốc gia, nước sạch sinh hoạt, nước sản xuất khan hiếm, đặc biệt thiếu nước vào mùa khô.... Đó là những thách thức không hề nhỏ đối với người cán bộ trẻ Đặng Trung Kiên. Được giao  phụ trách mảng văn hóa xã hội, công việc đối với anh còn rất mới lạ, khác xa với những kiến thức anh được đào tạo ở trường Đại học. Đặc biệt, kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành với Kiên còn nhiều bỡ ngỡ. Nhưng nhờ có sự giúp đỡ, tạo điều kiện của đồng nghiệp, đặc biệt là sự hướng dẫn tận tình của Chủ tịch UBND xã và sự ủng hộ của nhân dân địa phương nên anh đã quen dần và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Với cương vị Phó chủ tịch phải nắm chắc về pháp luật, về chế độ chính sách, nên anh phải vừa làm vừa học. Anh hiểu rằng, để gây dựng được lòng tin của cán bộ trẻ với người dân cần phải có thời gian và chứng minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Ngay sau khi được phân công phụ trách mảng văn hóa xã hội, anh đã chủ động xây dựng kế hoạch làm việc cụ thể theo tuần, tháng. Chủ động tham mưu, đề xuất với chính quyền xã các chương trình, kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng công tác về giáo dục, y tế văn hóa, thể dục thể thao tại địa phương.

Sau gần 03 năm thực hiện nhiệm vụ, lĩnh vực Kiên được phân công phụ trách đã có nhiều khởi sắc như: phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao xã đã đạt được giải cao trong các cuộc thi do tỉnh, huyện tổ chức, đạt giải nhất toàn đoàn Hội thi tuyên truyền ca khúc cách mạng toàn huyện, giải nhất môn câu lông do Liên đoàn lao động huyện tổ chức. Công tác vệ sinh môi trường thực hiện nếp sống mới, thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa ở khu dân cư, việc di chuyển chuồng trâu, bò ra khỏi gầm sàn nhà thu được kết quả khả quan. Năm 2011 di chuyển được 55 hộ, năm 2012 di chuyển 76 hộ đến 2013 di chuyển 113 hộ, phấn đấu 2015 xã Thượng Thôn sẽ có trên 85% số hộ di chuyển chuồng trại ra khỏi gầm sàn. Lĩnh vực Y tế, giáo dục cũng có nhiều khởi sắc, tỉ lệ sinh con thứ 3 giảm đáng kể, khám chữa bệnh tại xã tăng, tình trạng học sinh bỏ học giảm, duy trì giữ vững phổ cập tiểu học, THCS, chống tái mù chữ.

Với những kết quả đã đạt được, dù chưa thể đánh giá toàn diện những đóng góp của đội viên Đặng Trung Kiên đối với sự phát triển kinh tế, văn hoá – xã hội của xã Thượng Thôn, nhưng có thể khẳng định Đặng Trung Kiên đã thực sự nỗ lực, cố gắng, phát huy hết tinh thần xung kích, tình nguyện, trí tuệ, khả năng sáng tạo của tuổi trẻ để xây dựng xã vùng cao ngày càng vững bước.
Tác giả bài viết: Nông Văn Khanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1810

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 4120

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130291

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5355735