Phát động Cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo Thanh niên nông thôn tỉnh Cao Bằng năm 2021

Thứ hai - 24/05/2021 00:07
Vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Cao Bằng đã phát động Cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn tỉnh Cao Bằng năm 2021.
Cuộc thi được tổ chức nhằm cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên nói chung; tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên nông thôn nói riêng trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển tài nguyên bản địa, hình thành các sản phẩm đặc trưng, tham gia hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.
Đối tượng dự thi: Là đoàn viên, thanh niên (có tuổi đời từ 18 - 35) đang học tập, sinh sống tại địa bàn tỉnh Cao Bằng hoặc đoàn viên, thanh niên Cao Bằng đang học tập tại các địa phương khác có ý tưởng, đề án, dự án khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp.
Nội dung dự án: Gồm các dự án sản xuất, kinh doanh về các lĩnh vực:
- Phát triển nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát huy tài nguyên bản địa thông qua trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, công nghiệp bảo quản, chế biến, làng nghề, thiết bị nông nghiệp.
- Bảo vệ môi trường: Khuyến khích các dự án ý tưởng ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường và tận dụng tài nguyên bản địa.
- Bảo tồn văn hóa dân tộc: Thông qua phát triển ngành nghề, sản phẩm truyền thống, khai thác du lịch cộng đồng.
Hình thức, thời gian tổ chức cuộc thi: Từ tháng 5/2021 - 8/2021, gồm 03 vòng thi:
Vòng 1 (Vòng Sơ khảo): Đi tìm ý tưởng, mô hình
- Các thí sinh gửi hồ sơ dự thi gồm phiếu đăng ký dự thi (theo mẫu) và đề cương sơ bộ kế hạch sản xuất kinh doanh (theo mẫu) về huyện, thành đoàn trước ngày 20/6/2021.
- Mỗi huyện, thành đoàn xét hồ sơ và lựa chọn ít nhất 04 ý tưởng, đề án, dự án xuất sắc nhất, gửi về Ban tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh (qua Ban Phong trào Tỉnh Đoàn) trước 17h00 ngày 25/6/2021.
- Ban Giám khảo đánh giá, chấm điểm các ý tưởng, đề án, dự án và lựa chọn 30 ý tưởng, đề án, dự án tiêu biểu để đề xuất tham gia Vòng 2 Cuộc thi. Kết quả đánh giá của vòng 1 sẽ được công bố vào 30/6/2021.
Vòng 2 (Vòng Bán kết): Hoàn thiện ý tưởng, xây dựng dự án khởi nghiệp sáng tạo
- Các thí sinh lọt vào Vòng 2 sẽ được hướng dẫn xây dựng hoàn chỉnh dự án khởi nghiệp, hướng dẫn đổi mới sáng tạo, phát triển sản phẩm bản địa; kỹ năng trình bày dự án....
 - Thời gian: Sau khi được hướng dẫn, các thí sinh sẽ hoàn thiện dự án và nộp về Ban Tổ chức Cuộc thi trước 17h00 ngày 10/7/2021 ngày để tham dự Vòng 2 (Vòng bán kết).
 - Ban Giám khảo cuộc thi sẽ tổ chức họp xét, đánh giá và lựa chọn ra 15 ý tưởng, đề án, dự án có số điểm cao nhất để tham gia thi tại Vòng 3 (Vòng chung kết) của Cuộc thi. Kết quả các ý tưởng lọt Vòng 3 sẽ được công bố vào ngày: 16/7/2021.
Vòng 3 (Vòng Chung kết toàn tỉnh): Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn xuất sắc
Các thí sinh có dự án được lọt vào Vòng Chung kết sẽ tiếp tục hoàn thiện Dự án (bao gồm bản word và bản trình chiếu powerpoint) và nộp về Ban Tổ chức cuộc thi trước ngày 30/7/2021.
- Các Dự án tham dự Vòng chung kết toàn tỉnh sẽ được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Tỉnh Đoàn, facebook Tuổi trẻ Cao Bằng.
- Thời gian tổ chức Vòng Chung kết: Dự kiến ngày 06/8/2021
- Hình thức thi: Các thí sinh thuyết trình, trình bày Dự án khởi nghiệp trước Hội đồng Giám khảo (không quá 10 phút) và sau đó trả lời câu hỏi của Hội đồng Giám khảo. Hội đồng Giám khảo sẽ đánh giá, chấm điểm và lựa chọn các Dự án thực sự tiêu biểu, xuất sắc để trao các giải thưởng theo cơ cấu giải thưởng do Ban Tổ chức cuộc thi đề ra.
Nơi nhận hồ sơ dự thi: Ban Phong trào Tỉnh Đoàn, tầng 6, Trụ sở Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể tỉnh, Phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng, email: phongtraotinhdoan@gmail.com.
Thể lệ cuộc thi tải tại đây

Tác giả: Ban Phong trào