Mô hình “Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế chăn nuôi lợn nái đen”

Đăng lúc: Thứ ba - 07/06/2016 08:52 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Để xây dựng được mô hình câu lạc bộ (CLB) thanh niên phát triển kinh tế chăn nuôi lợn nái đen, trước hết đoàn xã triệu tập những thanh niên có cùng sở thích họp bàn và đưa ra ý tưởng thành lập câu lạc bộ. Xây dựng quy chế hoạt động của CLB, trong đó quy định về chế độ sinh hoạt, chủ nhiệm, phó chủ nhiệm và các thành viên, quyền lợi nghĩa vụ của các thanh viên trong CLB. Về tài chính của CLB: Ban chấp hành đoàn xã xây dựng tờ trình xin kinh phí hỗ trợ từ các nguồn (các nhà hảo tâm, chương trình dự án, vay vốn ngân hàng chính sách xã hội, thanh niên góp vốn…).
            Cụ thể sau khi có vốn sẽ ưu tiên những thành viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn trong CLB mua lợn nái để nuôi. Sau khi lợn đẻ, thành viên có lợn con để nuôi và xuất bán, khi hết thời hạn sẽ xoay vòng con lợn nái đó cho các thành viên khác hoặc có thể quy đổi bằng tiền để thành viên khác mua lợn nái nuôi và trả lãi xuất cho CLB theo quy chế quy định.
           Về quy chế CLB: quy định các thành viên tham gia tự nguyện viết đơn xin, hàng quý sinh hoạt định kỳ để chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi lợn, đồng thời thông qua đó lồng ghép nội dung tuyên truyền các chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các nội dung công tác đoàn tại địa phương. Trường hợp rủi ro do CLB quy định theo quy chế.
           Các thành viên CLB thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, kỹ thuật nuôi lợn nái do phòng nông nghiệp phối hợp với huyện đoàn tổ chức.
           Hình thức quản lý: CLB thanh niên phát triển kinh tế nuôi lợn nái do đoàn xã quản lý trực tiếp, các nội dung sinh hoạt CLB do đoàn cấp trên cung cấp. CLB có trách nhiệm báo cáo tình hình triển   khai cho đoàn xã, các cuộc họp CLB mời đoàn xã tham dự. Hàng năm tổng kết, sơ kết và đánh giá quá trình thực hiện.
           Để hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, Câu lạc bộ cần có nhiều hoạt động thiết thực như triển khai các nội dung chương trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương giúp hội viên nắm vững tư duy và định hướng phát triển sản suất theo mục tiêu phát triển của địa phương. Mỗi quý, Câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt một lần nhằm đánh giá, trao đổi kinh nghiệm về cách tiếp cận các nguồn tín dụng và xu hướng thị trường. Hàng năm đoàn cấp trên tổ chức kiểm tra các mô hình, tổng kết và nhân rộng mô hình tại các địa phương khác.
          Với mô hình CLB thanh niên phát triển kinh tế chăn nuôi lợn nái, ngoài việc phát triển kinh tế hộ gia đình thanh niên còn được tham gia các hoạt động do CLB cũng như do đoàn cấp trên tổ chức. Từ đó tập hợp được thanh niên tham gia tham gia các hoạt động Đoàn – Hội tại địa phương, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Tác giả mô hình: Lưu Ngọc Luận – Huyện đoàn Thông Nông
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1291

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 3846

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22980

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4108450