Mô hình: Đoàn viên thanh niên nông thôn với văn hóa đọc sách

Đăng lúc: Thứ năm - 11/08/2016 10:36 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Các hoạt động “Ngày hội đọc sách”, “Tuần lễ sinh viên với sách”,… được tổ chức ở nhiều tỉnh, thành phố lớn nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách tới các tầng lớp nhân dân; đặc biệt là các em học sinh, sinh viên và thanh niên công nhân đã đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên ở các vùng nông thôn nhất là nơi vùng sâu, vùng xa, việc tuyên truyền và phát triển văn hóa đọc chưa thực sự sâu rộng và hiệu quả. Ở những nơi xa trung tâm, điều kiện tiếp cận với các kênh thông tin đại chúng còn khó khăn thì “SÁCH” chính là “nguồn sáng”. Vì vậy việc phát triển “Văn hóa đọc” và mang sách đến với ĐVTN nông thôn thực sự là một việc làm cần thiết.
          I. Mục đích: Giúp thanh niên trên địa bàn được tiếp cận, nâng cao tri thức, giải trí lành mạnh sau những giờ lao động căng thẳng, mệt nhọc.
          II. Đối tượng: Chọn 02 chi đoàn xóm làm điểm: chi đoàn thuộc khu vực trung tâm xã và chi đoàn thuộc khu vực xa trung tâm xã, điều kiện khó khăn hơn.
          III. Thực hiện:
          1. Tổ chức thu gom, quyên góp sách
          - Tranh thủ sự ủng hộ từ Đoàn cấp trên;
          - Tổ chức nhận, quyên góp sách đã qua sử dụng từ các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn.
          - Nội dung sách: nói về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ, biển đảo, pháp luật, khoa học – kỹ thuật, thể dục - thể thao, y học, nông nghiệp, dạy nghề, tâm lý, lịch sử, văn học (thơ, truyện cổ tích), …
          2. Cho thanh niên mượn sách
          - Dựa trên số lượng sách có được, phát triển thành “Tủ sách đoàn viên thanh niên”. Số lượng sách có được sẽ giao cho chi đoàn xóm tự quản và bố trí ở nơi phù hợp để cho tất cả ĐVTN có nhu cầu đọc đều có thể dễ dàng tìm đọc.
          - Không cần phải có các thủ tục cúng nhắc khi mượn, trả, tránh tình trạng e dè khi mượn sách của các ĐVTN.
          - Khuyến khích ĐVTN đã có con nhỏ đọc thêm truyện cổ tích để kể lại cho các con nghe.
          3. Lồng ghép nội dung đọc sách trong các buổi sinh hoạt chi đoàn
          - Trong các buổi sinh hoạt chi đoàn nên dành một thời gian nhất định để cho tất cả các ĐVTN có thời gian cùng nhau đọc sách. Sau đó các ĐVTN tổng hợp lại kiến thức mình vừa đọc được hoặc những kiến thức biết được khi mượn sách để trao đổi với nhau.
          - Mỗi người có nhu cầu đọc những cuốn sách có nội dung khác nhau, việc trao đổi kiến thức trực tiếp như vậy sẽ giúp cho buổi sinh hoạt chi đoàn trở nên sôi nổi hơn, mới mẻ hơn, giúp ĐVTN ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn và rèn luyện được kỹ năng nói tốt hơn. ĐVTN nào khó khăn trong việc đọc (không biết chữ) cũng sẽ được tiếp cần thông tin khi lắng nghe các ĐVTN khác trình bày.
          - Tổ chức tập trung đọc sách ít nhất mỗi tháng 01 lần để tạo thói quen đọc sách trong ĐVTN.
          - Các chi đoàn tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm đọc sách hiệu quả ít nhất mỗi quý 01 lần. Qua đó, giúp các ĐVTN trong chi đoàn mạnh dạn hơn trong giao tiếp cũng như mở mang kiến thức. Đây cũng là dịp để Đoàn cấp trên triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương giúp ĐVTN nắm vững tư duy và mục tiêu phát triển của địa phương.
          4. Tích cực làm phong phú “Tủ sách Đoàn viên thanh niên”
          - Đoàn xã phát động, duy trì và mở rộng phong trào quyên góp sách cho “Tủ sách thanh niên”.
          - Chi đoàn chủ động mượn – trả sách từ nhiều nguồn khác nhau hoặc tìm mua sách, trao đổi sách giữa các chi đoàn để làm cho tủ sách thêm phong phú.
          5. Đánh giá thực hiện mô hình
          - Đoàn xã cần theo dõi sát sao các hoạt động của 02 chi đoàn, thường xuyên tổ chức kiểm tra mô hình và có điều chỉnh thích hợp.
          - Sau 01 năm hoạt động, Đoàn xã tổ chức tổng kết và đánh giá, nhân rộng mô hình tại các chi đoàn khác.
          Mô hình “Đoàn viên thanh niên nông thôn với văn hóa đọc sách” là cơ hội mở mang kiến thức cho các ĐVTN, giúp ĐVTN trau dồi bản thân, gắn bó, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Hy vọng với mô hình này, ĐVTN nông thôn sẽ đổi mới tư duy, tích lũy được nhiều tri thức, góp phần hăng hái phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao chất lượng ĐVTN trên địa bàn.
Tác giả bài viết: Hoàng Thị Mai Loan - Chi đoàn cơ quan xã Lương Thông (huyện Thông Nông)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1297

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 521

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36401

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4121871