Tuổi trẻ quân sự tỉnh xung kích bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ tổ quốc

Thứ hai - 16/01/2023 02:44
Những năm qua, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Cục Chính trị Quân khu 1, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Cao Bằng, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Chỉ huy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Tuổi trẻ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Cao Bằng luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đoàn viên; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tuổi trẻ về đảm bảo quốc phòng, an ninh, phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam, phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong đơn vị góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.
Tuổi trẻ Quân sự tỉnh làm đường giao thông nông thôn
Với sự năng động, sáng tạo, nhiệt huyết và khát khao cống hiến, Tuổi trẻ LLVT tỉnh Cao Bằng đã và đang khẳng định vai trò là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước; luôn xung kích, đi đầu trong đảm bảo quốc phòng, an ninh và tham gia bảo vệ Tổ quốc; phát huy vai trò, trách nhiệm, chủ động phối hợp, tổ chức hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động thanh niên đăng ký khám tuyển nghĩa vụ quân sự hàng năm; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở; triển khai có hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, qua đó hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng hướng về chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Trợ lý Thanh niên, Bộ CHQS tỉnh Cao Bằng, Thượng úy Bế Kim Hùng cho biết: “Thời gian qua, Tuổi trẻ LLVT tỉnh Cao Bằng luôn được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh, sự chỉ đạo, hướng dẫn của Cục Chính trị Quân khu 1, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên. Nổi bật là phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, với nội dung: thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; tham gia xây dựng LLVT nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Vì vậy, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Tuổi trẻ LLVT tỉnh thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực, phát huy vai trò tuổi trẻ trong xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Để thực hiện tốt phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, Tuổi trẻ LLVT tỉnh phối hợp cùng tổ chức đoàn địa phương tích cực tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, nâng cao ý thức trách nhiệm cho thanh niên về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hăng hái đăng ký khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh về quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới; biểu dương những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong thực hiện nghĩa vụ quân sự, góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyển quân hàng năm của tỉnh, chỉ tiêu đều đạt 100%. Bên cạnh đó, chủ động chủ đạo, hướng dẫn các Ban CHQS huyện, thành phố tổ chức hướng nghiệp, tuyển sinh quân sự tại các trường THPT trên địa bàn huyện, thành phố, kết quả riêng năm 2022 có hơn 100 em học sinh trúng tuyển vào các trường Quân đội.

Đồng thời, Tuổi trẻ LLVT tỉnh đã tổ chức sôi nổi các phong trào hoạt động mang nhiều ý nghĩa có tính giáo dục nhân văn sâu sắc, tạo mối đoàn kết gắn bó với Nhân dân, tô đẹp hình ảnh Bộ đội cụ Hồ trong lòng Nhân dân địa phương. Nổi bật như cuộc vận động “Thanh niên quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng”; phong trào “Tuổi trẻ LLVT tham gia xây dựng nông thôn mới” và các hoạt động “Xuân Biên cương”. Qua đó, Tuổi trẻ LLVT tỉnh đã kết hợp làm công tác dân vận như phát dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, đường liên thôn, liên xã được 118 km/11.515 công; làm mới đường bê tông được hơn 20 km/10.940 công, nạo vét kênh mương thủy lợi được trên 75 km/6.765 công; giúp gia đình chính sách thu hoạch vụ mùa trên 26ha/1.700 công; tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn tỉnh được 65 lượt/4.280 công.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, Tuổi trẻ LLVT tỉnh đã phát huy vai trò, trách nhiệm thực hiện tốt phong trào thi đua “Thanh niên LLVT tỉnh Cao Bằng xung kích chung tay, đánh bay đại dịch Covid-19”,  đã có 300 lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có hơn 210 cán bộ, đoàn viên tham gia nhiệm vụ chống dịch Covid-19 tại 115 tổ (chốt) và có hơn 300 cán bộ, đoàn viên tham gia làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung phục vụ hơn 30.000 lượt người, góp phần cùng với đoàn viên, thanh niên trong tỉnh ngăn chặn có hiệu quả đại dịch Covid-19.

Bằng sức trẻ, nhiệt huyết và khát khao cống hiến, Tuổi trẻ LLVT tỉnh đã khẳng định vai trò, trách nhiệm, luôn xung kích, đi đầu trong đảm bảo quốc phòng, an ninh và tham gia bảo vệ Tổ quốc. Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, thời gian tới, Tuổi trẻ LLVT tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng cho cán bộ, đoàn viên thanh niên; đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, mô hình, cuộc vận động, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, biên giới lãnh thổ giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn.

Tác giả: Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.