Cao Bằng triển khai 02 mô hình hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”: Mô hình “Đội thanh niên tình nguyện thu gom rác thải trên địa bàn nông thôn” và mô hình “Khu dân cư phân loại rác”

Thứ hai - 29/05/2023 06:09
Thực hiện chương trình công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, phòng chống tác hại của rác thải nhựa; ngày 28/5/2023, nằm trong chuỗi các hoạt động của chương trình ra quân “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2023”, Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cao Bằng đã triển khai 02 mô hình cộng đồng giảm thiểu rác thải nhựa: Mô hình “Đội thanh niên tình nguyện thu gom rác thải trên địa bàn nông thôn” tại xã Tiên Thành, huyện Quảng Hòa và mô hình “Khu dân cư phân loại rác” tại xóm Bản Giuồng, xã Tiên Thành, huyện Quảng Hòa.Tại lễ ra quân, Huyện Đoàn Quảng Hòa đã trao Quyết định thành lập và ra mắt “Đội thanh niên tình nguyện thu gom rác thải” trên địa bàn xã Tiên Thành gồm 15 thành viên. Đội thanh niên tình nguyện thu gom rác thải có trách nhiệm thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống, hạn chế dùng túi nilon, sản phẩm nhựa một lần, đặc biệt là thực hiện phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình; định kỳ tổ chức các hoạt động thu gom rác trên địa bàn xã...
Đ/c Nông Thị Bích – Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Phong trào Tỉnh Đoàn trao tặng thùng đựng rác triển khai  mô hình “Khu dân cư phân loại rác” cho xóm Bản Giuồng, xã Tiên Thành, huyện Quảng Hòa.
Đ/c Nông Thị Bích – Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Phong trào Tỉnh Đoàn trao tặng thùng đựng rác triển khai mô hình “Khu dân cư phân loại rác” cho xóm Bản Giuồng, xã Tiên Thành, huyện Quảng Hòa.
Trong khuôn khổ chương trình, Tỉnh Đoàn Cao Bằng đã trao tặng 3 thùng đựng rác phân loại (thùng đựng rác thải hữu cơ, vô cơ, tái chế) cho bà con nhân dân xóm Bản Giuồng, xã Tiên Thành, huyện Quảng Hòa để triển khai mô hình “Khu dân cư phân loại rác”.
Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” năm 2023 của Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cao Bằng. Qua đó, góp phần đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa tại địa phương.
8a242f1343949dcac485
Đ/c Nông Vĩnh Nam - Bí thư Huyện Đoàn Quảng Hòa, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Quảng Hòa trao Quyết định thành lập “Đội thanh niên tình nguyện thu gom rác thải” trên địa bàn xã Tiên Thành.
Xác định công tác bảo vệ môi trường là việc làm rất quan trọng và rất cần thiết, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh tiếp tục chỉ đạo, triển khai nhân rộng các mô hình trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của người dân trong việc phân loại rác thải, hạn chế sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần; vận động các nguồn hỗ trợ để thành lập thêm nhiều mô hình, đội, nhóm thanh niên xung kích vì môi trường tại các xã, thị trấn, tạo điều kiện cho tuổi trẻ phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc xung kích thực hiện nếp sống văn minh đô thị và xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: Kim Anh - Ban Phong trào.