Tỉnh đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cao Bằng: thăm, hỗ trợ 02 mô hình khởi nghiệp của thanh niên dân tộc thiểu số.

Thứ sáu - 14/01/2022 02:38
Ngày 12/01/2022, Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cao Bằng phối hợp với CLB Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Cao Bằng tổ chức chương trình thăm, hỗ trợ mô hình khởi nghiệp của thanh niên dân tộc thiểu số tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Tham gia chương trình có đ/c Triệu Thanh Dung - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh, trưởng đoàn công tác; anh Hoàng Mạnh Ngọc - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh; anh Nguyễn Thanh Tùng - Phó Chủ tịch CLB Đầu tư và khởi nghiệp tỉnh; Đại diện Huyện Đoàn Trùng Khánh, hội viên CLB Đầu tư và khởi nghiệp tỉnh.
Đoàn công tác  thăm mô hình trồng dâu tây của đoàn viên Nông Văn Tậu
Đoàn công tác thăm mô hình trồng dâu tây của đoàn viên Nông Văn Tậu
Trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác đã đến thăm mô hình trồng dâu tây của đoàn viên Nông Văn Tậu, sinh năm 1987, dân tộc Tày, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp hữu cơ Đoài Dương, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh. HTX được thành lập từ tháng 2 năm 2021 với 17 thành viên tham gia với quy mô 10 ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ, rau sạch, dưa lưới, dưa lê, dâu tây, sản xuất phân hữu cơ dạng lỏng, bột..., trong đó mô hình dâu tây được triển khai từ tháng 4 năm 2021 với diện tích 1ha, hiện nay đang cho thu hoạch, sản lượng mỗi tuần khoảng 3 tạ dâu chín. Tại mô hình, đoàn công tác đã trao đổi tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất và trao kinh phí hỗ trợ 05 triệu đồng, hỗ trợ động viên mô hình.
Tiếp theo, đoàn công tác đến thăm động viên và hỗ trợ kinh phí 02 triệu đồng cho hội viên La Trọng Điệp, sinh năm 1992, dân tộc Tày, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX sản xuất và dịch vụ nông nghiệp An Khôi,thị trấn Trùng Khánh, huyện Trùng Khánh. Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nông nghiệp An Khôi  được thành lập từ năm 2020, quy  mô nhà xưởng khoảng 100 m2, hiện HTX chủ yếu hoạt động trên hai lĩnh vực là buôn bán, sửa chữa, chế tạo máy nông cụ và làm đất phục vụ cho bà con sản xuất nông lâm nghiệp, HTX thường xuyên có 3 công nhân làm việc và thuê thêm khoảng 5 lao động làm thuê khi tới mùa vụ làm đất phục vụ sản xuất nông lâm nghiệp cho người dân.
6b2e6d0a049acbc4928b
Đoàn công tác thăm Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nông nghiệp An Khôi của anh La Trọng Điệp
tại Thị trấn Trùng Khánh, huyện Trùng Khánh
Cùng ngày, đoàn công tác đã đến thăm và tư vấn hỗ trợ cho dự án “Xây dựng mô hình Homestay kết hợp phát triển du lịch sinh thái cộng đồng làng Bản Mom” của đoàn viên Nông Thị Thu, sinh năm 1988, dân tộc Tày, xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh , dự án Đạt giải nhất Cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn tỉnh Cao Bằng năm 2021.
Trực tiếp thăm, động viên các mô hình thanh niên phát triển kinh tế nêu trên, đ/c Triệu Thanh Dung - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn đánh giá cao tinh thần vượt khó, năng động, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp,  mang lại thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình, qua đó giúp cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh học tập, tham khảo các mô hình khởi nghiệp, đồng thời khơi dậy cho những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của đoàn viên, thanh niên.
Đây là một trong những hoạt động hết sức ý nghĩa của Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh thiết thực nhằm đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, đặc biệt là thanh niên dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh, qua đó từng bước hình thành và phát triển những sản phẩm đạt chuẩn OCOP tại địa phương.