Bắc Giang: Đo sự hài lòng bằng phần mềm

Thứ năm - 03/08/2023 11:19
Hệ thống đánh giá sự hài lòng về chính quyền là công trình tiêu biểu của Thành Đoàn Bắc Giang trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023, giúp người dân thuận tiện giám sát tinh thần phục vụ của cán bộ.
Người dân đánh giá cán bộ trên ứng dụng phần mềm của Thành Đoàn Bắc Giang.

Anh tích vào ô hài lòng trên phần mềm, kèm theo những bình luận về tác phong làm việc, tinh thần phục vụ của cán bộ bộ phận một cửa UBND phường Dĩnh Kế.

“Tôi đang làm việc cho một công ty tại phường Dĩnh Kế, bởi vậy thường xuyên phải đến bộ phận một cửa của UBND phường làm các thủ tục hành chính của công ty. Nhìn chung, cán bộ giải quyết công việc nhanh chóng, tôi không phải mất nhiều thời gian chờ đợi”, anh Thảo nói.

Tương tự, chị Giáp Thị Thơm (40 tuổi) đến UBND phường để làm thủ tục cấp lại giấy khai sinh. Làm xong các thủ tục, chị được đoàn viên phường Dĩnh Kế hướng dẫn sử dụng phần mềm khảo sát sự hài lòng về chính quyền để đánh giá cán bộ. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, chị đã có đánh giá của riêng mình về thái độ phục người dân của cán bộ tại bộ phận một cửa.

“Tôi thấy việc đánh giá tác phong làm việc, thái độ phục vụ người dân của cán bộ qua phần mềm nhanh chóng và đơn giản. Tôi cũng thấy thuận tiện khi đưa ra ý kiến phản ánh về hạn chế của cán bộ và chính quyền qua phần mềm này”, chị Thơm cho biết.

Giúp lãnh đạo nắm bắt kịp thời

Anh Lương Quang Huy, Bí thư Thành Đoàn Bắc Giang chia sẻ, từ tháng 3, Thành Đoàn Bắc Giang bắt đầu triển khai ý tưởng về công trình thanh niên hệ thống khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người dân với chính quyền. UBND thành phố Bắc Giang đã trang bị 65 máy tính bảng tại bộ phận một cửa ở UBND các phường (mỗi phường có 3 chiếc) và thành phố Bắc Giang.

Thành Đoàn Bắc Giang huy động các đoàn viên có trình độ về công nghệ thông tin để viết phần mềm đánh giá sự hài lòng với chính quyền. Phần mềm có các mức đánh giá rất hài lòng, hài lòng, không hài lòng, đồng thời người dân có thể viết bình luận, phản ánh tình trạng sách nhiễu, thái độ phục vụ chưa tốt của cán bộ trong ứng dụng phần mềm.

Anh Thân Trung Kiên, Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang đánh giá, hệ thống khảo sát sự hài lòng của người dân do Thành Đoàn Bắc Giang triển khai là một công trình thanh niên tiêu biểu, thể hiện tinh thần tiên phong của tổ chức đoàn trong chuyển đổi số.

Các ý kiến khen, chê, phản ánh tiêu cực của người dân đối với cán bộ trên ứng dụng phần mềm đều được chuyển đến Ban chỉ đạo xây dựng quy chế dân chủ thành phố Bắc Giang (Trưởng ban là Phó Bí thư thường trực Thành ủy Bắc Giang) tiếp nhận và xử lý, đồng thời tích hợp lên trung tâm điều hành thông minh của thành phố Bắc Giang.

Qua ứng dụng phần mềm này, lãnh đạo thành phố Bắc Giang nắm bắt được những ý kiến, đánh giá, phê bình, phản ánh của người dân đối với cán bộ và chính quyền để kịp thời có hướng giải quyết. Trung bình một ngày, ứng dụng phần mềm ghi nhận khoảng 60 ý kiến, đánh giá của người dân.

“Đây là một kênh hiệu quả để lãnh đạo thành phố Bắc Giang biết được ý kiến, nguyện vọng của người dân phản ánh về chính quyền, đồng thời hỗ trợ người dân thuận tiện trong việc giám sát tinh thần phục vụ của cán bộ”, anh Huy nói thêm.

Nguồn tin: TPO