Thiếu úy biên phòng chinh phục đấu trường Army Games

Thứ năm - 21/04/2022 20:50
Năm 2021, trên đấu trường Hội thao quân sự Quốc tế (Army Games), Đội tuyển “Người bạn trung thành” gồm 5 thành viên là huấn luyện viên chó nghiệp vụ của Việt Nam đã xuất sắc giành Huy chương Bạc đồng đội với bài thi “Tay súng thiện xạ”. Trong thành tích chung đó có sự góp mặt của Thiếu úy Phạm Duy Hoàng, huấn luyện viên chó nghiệp vụ, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh.
Thiếu úy Phạm Duy Hoàng, huấn luyện viên chó nghiệp vụ, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ đội Biên phòng tỉnh.

CHIẾN THẮNG BẢN THÂN, CHINH PHỤC ARMY GAMES

Chúng tôi gặp Thiếu úy Phạm Duy Hoàng - một trong 10 gương mặt vừa được Chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu của tỉnh năm 2021.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống lực lượng vũ trang, từ nhỏ Hoàng đã ấp ủ ước mơ được phục vụ trong quân đội. Sau khi tốt nghiệp THPT, Hoàng viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào lực lượng BĐBP. Tháng 6/2016, Hoàng trúng tuyển Trường Trung cấp 24 Biên phòng, sau khi tốt nghiệp, Hoàng được phân công công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh.

Nghề huấn luyện chó đòi hỏi sự tỉ mỉ, yêu nghề, yêu chó mới theo và làm được. Dù chó nghiệp vụ được tuyển lựa kỹ càng, khổ luyện, đặc tính rất trung thành nhưng luôn có nhiều tình huống ngoài dự kiến bởi chó luôn có bản năng gốc. Nhớ lần đầu chinh phục đấu trường Army Games 2021, Hoàng được Bộ Tư lệnh BĐBP triệu tập tham gia, trong số 35 huấn luyện viên chó nghiệp vụ đến từ BĐBP các tỉnh trong cả nước, trải qua 3 vòng loại, Hoàng được lựa chọn vào đội thi chính thức gồm 5 thành viên.

Là người trẻ tuổi nhất đội tuyển lần đầu tham gia Army Games, Hoàng xác định việc tham gia đội tuyển vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm với đơn vị, với Tổ quốc. Hoàng chia sẻ: Các nội dung thi đòi hỏi chó nghiệp vụ phải có thể lực tốt, tính kỷ luật cao, phản xạ nhanh nên ngoài thời gian huấn luyện theo giáo án, tôi tranh thủ thời gian tập luyện về thể lực, tiếp xúc nhiều hơn với Juka (tên chú chó được huấn luyện) nhằm phối hợp ăn ý với nhau trong thi đấu. Tôi dành nhiều thời gian buổi sáng sớm để huấn luyện cùng Juka, đây là thời điểm “vàng” chó nghiệp vụ có độ hưng phấn cao, nâng cao hiệu quả huấn luyện.

Hội thao được tổ chức tại đất nước Algeria, nơi có khí hậu khắc nghiệt, thời điểm diễn ra cuộc thi (tháng 8/2021), nhiệt độ ngoài trời đỉnh điểm lên đến 38 - 40OC. Quá trình sinh hoạt, huấn luyện của toàn đội gặp nhiều khó khăn; thao trường, bãi tập chủ yếu là sa mạc, mỗi nội dung thi là một thao trường khác nhau, địa điểm thi đấu xa nhất cách nơi ở của đội gần 100 km.

Tại hội thi, đại diện các quốc gia tham gia thi đấu 5 nội dung, sự cạnh tranh rất quyết liệt. Thiếu úy Hoàng và đồng đội thực hiện các bài thi với thành tích vượt trội, trong đó, bài thi “đua chó cá nhân” cự ly 3.200 m với 2 tuyến bắn ở 2 tư thế nằm và đứng, sử dụng súng thể thao quân dụng, thành tích đạt được 14 phút và bắn hạ 8/10 mục tiêu, xếp thứ 10/35 vận động viên. Bài thi “đua chó tiếp sức” cự ly 1.600 m với 1 tuyến bắn ở tư thế đứng, sử dụng súng thể thao quân dụng, kết quả Hoàng đạt được là 6 phút 16 giây, bắn hạ 4/5 mục tiêu. Đặc biệt, Hoàng và đồng đội thi đấu thành công bài thi “tay súng thiện xạ”, sử dụng súng tiểu liên AK báng gấp bắn mục tiêu ẩn hiện ở cự ly 100 m với 3 tư thế nằm, quỳ, đứng.

Kết thúc hội thao, đội giành Huy chương Bạc đồng đội nội dung thi “tay súng thiện xạ”, chỉ xếp sau đội tuyển Uzbekistan. Sau hội thi, đội tuyển Việt Nam được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

CỐNG HIẾN SỨC TRẺ, BẢO VỆ TỔ QUỐC

Thượng tá Nông Văn Thọ, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP tỉnh khẳng định: Hơn 4 năm nhận công tác, Thiếu úy Phạm Duy Hoàng luôn phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, ý thức tổ chức kỷ luật, không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như xung kích trong các hoạt động, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Thiếu úy Phạm Duy Hoàng (hàng đàu thứ 3 từ trái sang) và đồng đội tham gia cuộc thi “Người bạn trung thành” tại Algeria.

Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, Thiếu úy Hoàng được cấp trên giao nhiệm vụ tăng cường cho Tổ công tác biên phòng Đình Phong thuộc Đồn Biên phòng Ngọc Côn. Hoàng sát cánh cùng đồng đội dầm mưa, dãi nắng, ngủ rừng, kiên trì bám chốt 24/24 giờ đảm bảo kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi xuất nhập cảnh trái phép qua địa bàn. Tổ công tác tiếp nhận, thu dung 530 lượt công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về, đưa đi cách ly theo quy định; ngăn chặn 125 công dân có ý định vượt biên sang Trung Quốc làm thuê.

Không chỉ vững nghiệp vụ, Hoàng luôn phát huy sự nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi tại đơn vị và địa phương nơi đóng quân gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, phong trào Thi đua Quyết thắng của đơn vị.

Với những nỗ lực, quyết tâm trong quá trình công tác, Thiếu úy Hoàng được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Công dân trẻ tiêu biểu của tỉnh năm 2021.

Tác giả: Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng

Nguồn tin: BTG tổng hợp