Trong gian khó, sáng ngời y đức: Những "vị tướng" ở tuyến đầu

Thứ bảy - 26/03/2022 21:07
Những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát ở TP HCM, có một nam bác sĩ còn khá trẻ, tuổi ngoài 30, nhà ở trung tâm thành phố nhưng hằng ngày chạy đi chạy về, chống dịch ở huyện Củ Chi. Đó là BS Trần Chánh Xuân - Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Dã chiến Củ Chi.
Trong gian khó, sáng ngời y đức: Những "vị tướng" ở tuyến đầu
BS Xuân vốn là Phó Giám đốc BV huyện Củ Chi. Tháng 2-2020, khi BV Dã chiến Củ Chi được thành lập, BS Xuân được Sở Y tế TP HCM giao kiêm thêm vai trò phó giám đốc BV này. Từ ngày 12-6, BV huyện Củ Chi chuyển đổi công năng thành BV Điều trị Covid-19, BS Xuân lại đảm đương 2 vai trò mới: Giám đốc BV Điều trị Covid-19 kiêm Phó Giám đốc BV Dã chiến Củ Chi, phải chạy qua chạy lại điều phối công việc chuyên môn giữa 2 BV.
BS Trần Chánh Xuân giám sát việc phòng chống dịch tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi

Thời điểm dịch bùng phát mạnh, BV Điều trị Covid-19 Củ Chi điều trị gần cả ngàn ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó nhiều ca nặng và nguy kịch. Bệnh nhân đông, quá nhiều việc, nhân viên y tế nhiều lúc đuối sức nhưng phải cố gắng bám trụ. Cũng từ đó, BS Xuân cùng nhiều đồng nghiệp phải "cắm chốt" 24/24, tạm thời xa gia đình, vợ con để tập trung cứu người.
Nhớ lại quãng thời gian dài không về với gia đình, BS Xuân hồi tưởng câu chuyện không thể quên trong cuộc đời thầy thuốc của mình. Trong lúc gần như "nội bất xuất, ngoại bất nhập" tuyến đầu chống dịch, vợ của BS Xuân cũng là một bác sĩ làm việc tại một BV ở trung tâm thành phố, không may trở thành F1, phải cách ly. Thế là 2 con nhỏ 9 tuổi và 4 tuổi "tự bơi" ở nhà.
"Nghe con thỏ thẻ qua điện thoại: "Ba ơi, khi nào ba về, khi nào mẹ về?", mình không kìm lòng được, an ủi con: "Ráng nghen con, ít bữa nữa ba, mẹ về với các con...". Dự là sẽ về nhà ít hôm với tụi nhỏ nhưng công việc cứ cuốn mình theo. Mà về cũng khó vì lo ở đây, bệnh nhân đông quá. Mỗi nhà mỗi cảnh, ai cũng gặp khó khăn riêng nhưng chúng tôi xác định phải dồn hết sức để chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân" - BS Xuân trải lòng.
Tất bật với bệnh nhân Covid-19 suốt nhiều tháng làm việc với cường độ cao, khốc liệt, nghiệt ngã, đối với BS chuyên khoa II Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc BV Nhân Dân 115, là những khoảnh khắc khó quên trong cuộc đời.
Thời điểm đó, BV Nhân Dân 115 là một trong những tuyến điều trị Covid-19 cao nhất trực thuộc Sở Y tế TP HCM. Với quy mô 500 giường hồi sức, trước lượng người nhập viện mỗi ngày một tăng, các y - bác sĩ của BV vừa căng mình giành giật sự sống cho các ca bệnh chuyển biến nặng vừa điều trị các bệnh thông thường.

Nguồn tin: BTG tổng hợp