Thái độ của thanh niên trước các luận điệu phá hoại của thế lực thù địch

Thứ ba - 29/03/2022 21:31
Quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, bối cảnh xã hội đa dạng, diễn biến tư tưởng xã hội có nhiều biến động, những vấn đề nảy sinh từ mặt trái của kinh tế thị trường, nhất là lợi ích vật chất tác động lệch lạc đến nhận thức, tư tưởng của đoàn viên, thanh niên và đảng viên trẻ.
Đoàn viên thanh niên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Các thế lực thù địch, phản động có những chiêu thức, thủ đoạn mới chống phá Đảng, Nhà nước và công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trong đó, thế hệ trẻ là một trong những đối tượng trọng điểm bị tác động. Các thế lực phản động, cơ hội chống đối chính trị luôn triệt để lợi dụng đặc điểm tâm lý nhạy cảm, ham tiếp cận cái mới, thích tự do, tự khẳng định mình của thanh niên, trong khi vốn sống và nhận thức chính trị - xã hội còn hạn chế để dụ dỗ, lôi kéo, tiêm nhiễm bằng cả vật chất và văn hóa, lối sống thực dụng, ngoại lai. Đồng thời, họ cũng lợi dụng những sơ hở, buông lỏng trong công tác quản lý, hoặc một bộ phận thanh niên đua đòi theo trào lưu, lối sống thực dụng, đòi xét lại quá khứ... để lôi kéo, kích động, tập hợp thanh niên tham gia, hòng gây mất an ninh trật tự, chống đối chính quyền.

Tiến trình lịch sử và thực tiễn cách mạng Việt Nam cho thấy: Hơn 92 năm qua, từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và hơn 91 năm Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được thành lập (ngày 26/3/1931) đến nay, thanh niên Việt Nam luôn kiên định, phấn đấu vì mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Thanh niên có vai trò rất quan trọng, là lực lượng nòng cốt trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và trong thời kỳ đổi mới, xây dựng đất nước; luôn trọn niềm tin với Đảng, trân trọng, bảo vệ và tiếp nối xứng đáng truyền thống hào hùng của Đảng và dân tộc, của thế hệ cha anh; nêu cao lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội; có ý thức, trách nhiệm, nhiệt huyết xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà... Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn do các thanh niên”. Với vai trò lãnh đạo công tác thanh niên và trực tiếp lãnh đạo Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đảng xác định: Thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước. Thanh niên luôn được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Chăm lo phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho sự ổn định và phát triển vững bền của đất nước, nhất là trước những biến động, đòi hòi từ tình hình an ninh chính trị trong nước và thế giới, Đảng ta luôn vững vàng, kiên định những vấn đề có tính nguyên tắc, sáng suốt đề ra đường lối, chính sách đúng đắn, huy động tối đa sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc cùng hướng vào mục tiêu cao cả; đồng thời Đảng luôn là chỗ dựa chính trị tinh thần vững chắc, hướng dẫn, động viên thanh niên phát huy mạnh mẽ tài năng, sức lực cống hiến cho Tổ quốc và nhân dân.

Cấp ủy, chính quyền và tổ chức Đoàn các cấp, nhất là ở cơ sở cần quan tâm, đổi mới, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức công tác thanh niên, trọng tâm là: Đổi mới nội dung, phương thức giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, bồi đắp lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, xây dựng đạo đức, lối sống lành mạnh, ý thức tôn trọng và chấp hành nghiêm chỉnh Hiến pháp và pháp luật cho thế hệ trẻ. Các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tiếp tục chăm lo, quan tâm hơn nữa thanh niên và công tác thanh niên thông qua việc thực hiện tốt các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thanh niên. Vận động và tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào, chương trình, hoạt động thực tiễn, tạo môi trường giáo dục, rèn luyện. Chú trọng và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tính tiên phong, bản lĩnh cho đoàn viên, đảng viên dự bị, đảng viên trẻ, phòng, chống suy thoái về đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch nhằm chia rẽ mối đại đoàn kết toàn dân tộc là cuộc chiến đầy khó khăn và thách thức. Chính vì thế, mỗi đoàn viên, mỗi thanh niên, bên cạnh sự chủ động, chính mỗi cá nhân sẽ là những tuyên truyền viên tích cực không để các thế lực xấu tác động, lôi kéo, kích động.

Kịp thời tuyên truyền những câu chuyện đẹp, nhân văn, những tấm gương tốt, yếu tố tích cực trong cuộc sống lan tỏa trong địa phương, đơn vị, cơ quan, trong sinh viên, học sinh đang học tại trường. Mỗi đoàn viên thanh niên cần coi trọng giáo dục ý thức cảnh giác cách mạng để nhận diện, đề phòng và tránh xa những cám dỗ vật chất, văn hóa tầm thường, văn hóa ngoại lai xấu độc, biết tự bảo vệ mình, bảo vệ tổ chức Đoàn, không mắc bẫy “phi chính trị hóa” của các thế lực thù địch. Đặc biệt, cần thẳng thắn, kiến quyết đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, âm mưu, thủ đoạn lôi kéo, xúi giục thanh niên chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, giữ gìn bản sắc, truyền thống dân tộc, đại đoàn kết toàn dân tộc, tự tin hội nhập quốc tế, thực hiện thắng lợi mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường hiện nay, giới trẻ cần nhận diện và kiên quyết đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch, phá hoại, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tuyên truyền sâu rộng để các hội viên, đoàn viên nhận thức rõ âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội. Từ đó, tạo sự chuyển biến tốt trong nhận thức, nâng cao tinh thần cảnh giác, nhạy bén nhận diện và tích cực tham gia đấu tranh với những thông tin quan điểm sai trái, thù địch.

Tác giả: Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng, Tùng Linh