Chàng trai 11 năm xây 600 thư viện cho trẻ vùng cao

Thứ sáu - 19/08/2022 23:02
Trở về sau lần lên vùng cao du lịch, Nguyễn Tú Anh (SN 1985, TP.Thủ Đức, TP.HCM) bị ám ảnh bởi cuộc sống khó khăn, thiếu thốn của những đứa trẻ. Mong các em thoát nghèo bằng tri thức, anh đặt mục tiêu xây dựng 1001 thư viện khắp đất nước.
Chàng trai 11 năm xây 600 thư viện cho trẻ vùng cao
Để hiện thực hóa mục tiêu, ngay khi trở lại TP.HCM, Tú Anh bắt đầu chiến dịch quyên góp sách cũ, sách mới. Anh cũng tự bỏ tiền túi mua bổ sung các loại sách không xin được.
Có sách, anh lại một mình tỉ mẩn phân loại, đóng gói rồi chở lên tặng cho trẻ em vùng cao. Mục đích lúc đó của anh chỉ gói gọn trong việc hỗ trợ các em một phần trong việc học tập.
Các em học sinh vùng cao thích thú với những cuốn sách mới.
Tú Anh đặt tên nhóm là Chủ Nhật yêu thương. Mỗi sáng cuối tuần, Chủ Nhật yêu thương lại tập hợp tại căn nhà rộng khoảng 90m2 ở TP.Thủ Đức để phân loại, đóng gói, gửi sách đến nơi có nhu cầu nhận sách miễn phí.
Tú Anh chia sẻ: “Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện 5 -6 hệ thống thư viện. Đầu tiên là thư viện trong trường học, thư viện trong nhà văn hóa thôn bản, thư viện trong gia đình, trong cơ sở tôn giáo như: nhà thờ, chùa, thậm chí là nhà tù…”.
Sau nhiều năm hoạt động đơn độc, Tú Anh bắt đầu lan tỏa được công việc đầy nhân văn của mình ra cộng đồng. Không lâu sau, anh có thêm nhóm bạn, người cùng sở thích đồng hành trên hành trình hiện thực hóa giấc mơ xây 1001 thư viện sách khắp bản làng xa.
Niềm hạnh phúc của anh Nguyễn Tú Anh khi được giúp đỡ các em nhỏ vùng cao.
Đến nay, Chủ Nhật yêu thương đã có hàng nghìn thành viên trên khắp cả nước. Nhóm đã thực hiện được 600 thư viện. Đều đặn 2-3 lần mỗi năm, Tú Anh và nhóm đến các làng, bản, thôn, xóm thuộc vùng sâu vùng xa để tổ chức lễ hội sách cho các em nhỏ.
Tính đến thời điểm hiện tại, nhóm đã tặng trên 1 triệu quyển sách các loại. Riêng năm 2022, tính từ đầu năm đến nay, nhóm đã tặng hơn 100.000 quyển. Hoạt động tặng sách, lập thư viện sách miễn phí của Tú Anh và nhóm bạn trải dài trên các tỉnh thành từ Bắc vào Nam.

Tác giả: Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng

Nguồn tin: BTG tổng hợp