Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2022

Thứ năm - 17/11/2022 07:23
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2022, nhằm kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện chương trình công tác năm 2022 và kết quả giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội LHTN các cấp, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cao Bằng lần thứ V và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã thành lập 04 đoàn công tác tiến hành kiểm tra, giám sát tại 10/10 Hội LHTN Việt Nam các huyện, thành phố.
Đoàn kiểm tra của Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh do đ/c Hoàng Hồng Diệu  – Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cao Bằng làm trưởng đoàn kiểm tra tại Hội LHTN thành phố Cao Bằng
Đoàn kiểm tra của Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh do đ/c Hoàng Hồng Diệu – Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cao Bằng làm trưởng đoàn kiểm tra tại Hội LHTN thành phố Cao Bằng
Thời gian kiểm tra được chia thành 02 đợt: đợt 1, kiểm tra 06 tháng đầu năm từ ngày 15/5/2022 đến ngày 30/6/2022; đợt 2, kiểm tra cuối năm 2022 từ ngày 15/8/2022 đến ngày 30/10/2022.
Nội dung kiểm tra tập trung vào việc triển khai thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2022; đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội LHTN các cấp, Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cao Bằng lần thứ V và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024; kiểm tra tình hình thực hiện việc củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở Hội; xây dựng và phát triển tổ chức Hội, các câu lạc bộ, chi hội, tổ, đội, nhóm thanh niên theo nhu cầu và thành phần thanh niên; củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức thành viên tập thể...
Nội dung giám sát tập trung vào việc giám sát theo chuyên đề các nội dung, giải pháp triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”; giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ Hội; việc giải quyết những vấn đề bức xúc của hội viên, thanh niên; giám sát việc thực hiện chức năng “đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên” tại cơ sở Hội.
Tại các buổi kiểm tra, giám sát các đơn vị đã báo cáo ngắn gọn, đầy đủ, tập trung vào những nội dung trọng tâm do đoàn công tác định hướng; đồng thời, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai, thực hiện tại địa phương, đơn vị từ đó cùng bàn bạc đưa ra những giải pháp thích hợp.
Đoàn kiểm tra của Tỉnh Đoàn – Hội LHTNViệt Nam tỉnh kiểm tra tại huyện Hạ Lang.
Qua kiểm tra, giám sát cho thấy công tác Hội và phong trào thanh niên trong năm 2022 cơ bản đã bám sát trọng tâm và các nội dung hoạt động do Ủy ban Trung ương Hội chỉ đạo, các cấp bộ Hội đã sáng tạo, đa dạng các hình thức tổ chức hoạt động, đem lại nhiều hiệu quả tích cực. Việc triển khai thực hiện chương trình, hướng dẫn sát với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị phần nào đã đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo cán bộ, hội viên, thanh niên, góp phần nâng cao chất lượng tổ chức Hội và công tác thanh niên; phát huy tính xung kích của thanh niên tham gia xây dựng phát triển xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Từ thực tiễn phong trào đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, các công trình, phần việc thanh niên tiêu biểu và có những gương sáng của hội viên, thanh niên trong học tập, lao động sáng tạo, xung kích tình nguyện, bảo vệ an ninh chính trị đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển quê hương tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, xã hội. Tổ chức Hội ở cơ sở tiếp tục phát huy tốt vai trò người bạn đồng hành cùng thanh niên trong học tập, nghề nghiệp, việc làm, khởi nghiệp và rèn luyện bản thân. Công tác đoàn kết tập hợp thanh niên được mở rộng. Hoạt động của các tổ, đội nhóm,CLB trực thuộc được quan tâm hơn và có nhiều bước chuyển biến trong công tổ chức các hoạt động qua đó đã phát huy được ưu thế và màu sắc của từng tổ, đội nhóm,CLB trong mỗi hoạt động, góp phần quan trọng vào kết quả chung của công tác Hội và phong trào thanh niên toàn tỉnh.

Tác giả: Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng

Nguồn tin: Ban Phong trào Tỉnh Đoàn