Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ Đoàn cơ sở năm 2022 góp phần nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ Đoàn cấp xã

Thứ tư - 24/08/2022 05:06
Thực hiện kế hoạch đào tạo bồi dưỡng, Trường Chính trị Hoàng Đình Giong và Tỉnh Đoàn thanh niên - Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cao Bằng phối hợp mở lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đoàn - Hội từ ngày 18/8/2022 đến ngày 24/8/2022.
Đồng chí Nông Hoàng Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy,  Phó hiệu trưởng Trường Chính trị Hoàng Đình Giong  trao chứng chỉ cho học viên
Đồng chí Nông Hoàng Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng Trường Chính trị Hoàng Đình Giong trao chứng chỉ cho học viên
Số người dự lớp bồi dưỡng nghiệp vụ là 56 Bí thư Đoàn thanh niên – Chủ tịch Hội LHTN các xã, phường, thị trấn (Trong đó, dân tộc Tày: 31 học viên (55,36%), Nùng: 14 học viên (25,00%), Mông: 07 học viên (12,50%), Dao: 03 học viên (5,36%), Sán Chỉ: 01 học viên (1,78%). Độ tuổi: từ 23 tuổi đến 36 tuổi, trung bình là 27 tuổi. Về trình độ, Đại học: 42 người, Cao đẳng: 08 người, Trung cấp: 06 người. Học viên tham gia lớp bồi dưỡng đang công tác tại Đoàn Thanh niên, Hội LHTN các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Đây là một tập thể đa dạng về dân tộc, trình độ, công việc, tuổi đời, tạo nên sự phong phú, sinh động của lớp tập huấn.
Toàn cảnh Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đoàn.
Với thời lượng 6,5 ngày, học viên được học tập các nội dung nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đoàn - Hội; công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi; công tác Hội và phong trào thanh niên; những vấn đề cơ bản về Đoàn - Hội - Đội; những vấn đề trong hoạt động của các tổ tiết kiểm vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Cao Bằng; chủ chương của Đảng, Nhà nước về chính sách dân tộc, tôn giáo và thực hành một số kỹ năng: sử dụng mạng xã hội, công tác nắm bắt tư tưởng dư luận xã hội; tuyên truyền, phổ biến chính sách Bảo hiểm y tế; kỹ năng đảm bảo an toàn, an ninh trên không gian mạng, kỹ năng nghiệp vụ văn phòng; tổ chức các hoạt động thanh thiếu niên (các chương trình tình nguyện, trò chơi tập thể, học các bài hát về Đoàn - Hội - Đội); tổ chức các hoạt động truyền thông và nói trước công chúng…
Trong quá trình giảng dạy, các báo cáo viên thực hiện đúng thời gian quy định, đảm bảo nội dung chương trình, cung cấp thông tin, trao đổi để học viên dễ theo dõi và ghi chép được nội dung cần thiết, quan trọng. Các báo cáo viên đều có trách nhiệm cao, nhiệt tình trong truyền đạt kiến thức, mở rộng phân tích vấn đề, gắn lý luận với thực tiễn, sử dụng phương pháp giảng dạy tích cực (mở đầu bài giảng, thuyết trình, hỏi đáp, nhóm nhỏ, bài thực hành cá nhân, neo chốt kiến thức) gây được sự hứng thú cho học viên, những tình huống cụ thể vận dụng sát với thực tế để người nghe dễ hiểu, dễ liên hệ thực tiễn để vận dụng vào hoạt động của đoàn thanh niên ở cơ sở.

Lớp bồi dưỡng tổ chức theo đúng chương trình, kế hoạch, đạt được mục tiêu đề ra. Qua đó, học viên hiểu rõ hơn vị trí, vai trò Đoàn thanh niên, nội dung xây dựng tổ chức Đoàn - Hội - Đội; kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn - Hội, triển khai, thực hiện các phong trào hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, công tác Hội và phong trào thanh niên.
Đ/c Tô Phương Chi – Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn phát biểu bế giảng.
Trên cơ sở đánh giá tinh thần thái độ, ý thức trách nhiệm trong học tập và rèn luyện, kết quả của khóa học, Hội đồng xét kết quả học tập của Nhà trường đã thống nhất đánh giá: 56/56 học viên của lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thanh niên năm 2022 đủ điều kiện cấp chứng chỉ tốt nghiệp.

Các đồng chí lãnh đạo nhà trường, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh
các thầy cô giáo và tập thể lớp
trong Lễ bế giảng.
Đạt được những kết quả trên nhờ có sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các khoa phòng Trường Chính trị Hoàng Đình Giong, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh Đoàn thanh niên Cao Bằng, sự nhiệt tình, trách nhiệm cao, tâm huyết của các báo cáo viên trong truyền đạt kiến thức. Học viên đã nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn, bố trí sắp xếp hài hòa công việc của hội, của gia đình, xã hội để tham dự tập huấn đầy đủ, tích cực.
Với những kiến thức cơ bản, có hệ thống các đồng chí tham dự lớp bồi dưỡng trở về địa phương công tác sẽ nêu cao tinh thần, thái độ, trách nhiệm trong công việc, phát huy năng lực của người thủ lĩnh Đoàn - Hội trẻ tuổi, năng động, sáng tạo tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên tại cơ sở, góp phần ổn định chính trị, thúc đẩy kinh tế - xã hội tại địa phương ngày càng phát triển.

Hoạt động tập huấn ngoài trời.

Tác giả: Đào Công Dân – Phó Trưởng Khoa Nhà nước và Pháp Luật Trường Chính trị Hoàng Đình Giong tỉnh Cao Bằng