Dự án 600 Phó Chủ tịch xã khu vực Đông Bắc: 134 đội viên được vào quy hoạch

Đăng lúc: Thứ tư - 07/06/2017 10:04 - Người đăng bài viết: admin
Sáng 6/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Dự án 600 Phó Chủ tịch xã của các tỉnh khu vực Đông Bắc Bộ.
Mục tiêu của Dự án là góp phần tạo nguồn cán bộ trẻ bổ sung vào các chức danh lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan Đảng và Nhà nước ở địa phương. Ảnh: VGP/Nông Văn Khanh

Mục tiêu của Dự án là góp phần tạo nguồn cán bộ trẻ bổ sung vào các chức danh lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan Đảng và Nhà nước ở địa phương. Ảnh: VGP/Nông Văn Khanh

Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 64 huyện nghèo được triển khai tại 15 huyện của 5 tỉnh khu vực Đông Bắc Bộ: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ, Bắc Giang với 160 đội viên.

Sau 5 năm triển khai, dự án đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Các đội viên luôn được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để nhanh chóng tiếp cận với công việc được giao.

Đồng thời, các đội viên cũng chủ động tham mưu xây dựng, triển khai các đề án, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nhằm bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số; tham gia thực hiện các chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn, chương trình xóa đói, giảm nghèo, cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư…

Điển hình là Đề án bảo tồn và phát triển bản sắc truyền thống hát Sình Ca đồng bào dân tộc Cao Lan của đội viên La Thị Hằng -  Phó Chủ tịch UBND xã An Bá, Sơn Động, Bắc Giang; Đề án trồng cây hôi và cây trúc sào của đội viên Hà Văn Quảng, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng; Đề án chuyển đổi mô hình Trường tiểu học sang Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Nhạn Môn của đội viên Cà Văn Thế, Phó Chủ tịch UBND xã Nhạn Môn, huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn…

Sau 5 năm thực hiện mục tiêu góp phần tạo nguồn cán bộ trẻ bổ sung vào các chức danh lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan Đảng và Nhà nước ở địa phương, đã có 134 đội viên dự án (chiếm 83,75%) được quy hoạch vào các chức danh: Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng các phòng ban chuyên môn và tương đương cấp huyện; Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Chủ tịch UBND xã.

Đã có 84 đội viên dự án được bố trí công tác, số đội viên dự án còn lại đang được các tỉnh bố trí và dự kiến hoàn thành công tác bố trí đội viên dự án trước tháng 7/2017.

Tuy nhiên tại một số nơi, công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng chưa được coi trọng, đồng thời chưa tin tưởng và mạnh dạn đưa đội viên vào các chức danh lãnh đạo, quản lý của địa phương; việc bố trí sử dụng đội viên dự án chưa gắn với quy hoạch. Điều này đã làm ảnh hưởng đến mục tiêu của dự án (khoảng 50% đội viên được bố trí làm nhiệm vụ của các công chức chức danh chuyên môn cấp xã).

Qua thực hiện Dự án 600 Phó Chủ tịch xã, Đề án 500 tri thức trẻ và Đề án chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ, trong thời gian tới Bộ Nội vụ sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành chính sách thu hút trí thức trẻ về công tác ở cơ sở để đào tạo, bồi dưỡng và tạo nguồn cán bộ lâu dài cho các địa phương.

Tác giả bài viết: Nông Văn Khanh
Nguồn tin: Theo http://baochinhphu.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1659

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 5001

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 98628

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4832213