Giao lưu “Tiếp lửa” cho học sinh khối 12 trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Cao Bằng

Thứ năm - 30/06/2022 22:56
Ngày 20/6 Trường THPT nội trú tỉnh tổ chức hoạt động giao lưu nói chuyện em Trịnh Văn Thim - cựu học sinh của trường khoá học 2005 – 2008 góp phần tiếp thêm sức mạnh, động viên, cổ vũ tinh thần cho các em khối 12 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
Trịnh Văn Thim nhận bằng Thạc sĩ tại Australia.
           Tại buổi giao lưu, các em học sinh đã được lắng nghe những chia sẻ về hành trình cố gắng học tập và trưởng thành của Trịnh Văn Thim.
         Trịnh Văn Thim sinh ra và lớn lên tại xóm người Dao ở Rặc Rậy, xã Lương Thông, huyện Thông Nông (nay là huyện Hà Quảng), tỉnh Cao Bằng. Cuộc sống của bà con lúc đó vô cùng khó khăn và thiếu thốn, chính vì thế mà những cô bé, cậu bé ở đây nhận ra được rằng, để vượt khó, thoát nghèo chỉ có con đường duy nhất là đi học và Trịnh Văn Thim là một trong số những cô cậu bé đó. Để làm được điều đó, Thim đã rất quyết tâm và có cả những hành động liều lĩnh. Cậu bé 6 tuổi tự ý bỏ nhà vào lúc nửa đêm, đi bộ trên những con đường mòn, vượt qua núi cao đến nhà họ hàng ở huyện khác để mong muốn được đi học như các bạn cùng trang lứa. Nhưng suốt 2 năm ở nhà họ hàng, ước mơ được đi học vẫn không trở thành hiện thực, cậu lại trở về nhà. May mắn đã đến khi bố Thim thấy được quyết tâm  của con mình, cậu bé đã được đến trường và là người đầu tiên trong làng đi học. Thim đã học như để bù lấp những mong ước nung nấu suốt bao ngày tháng trước đó, mỗi ngày cậu học 3 lớp (sáng học lớp 1, chiều học lớp 3 và tối học lớp xóa mù).
         Vượt qua cả hủ tục lạc hậu, cậu đã 2 lần quyết tâm nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, người lớn tuổi không làm theo ý muốn của cha mẹ là lấy vợ trong khi còn là học sinh bậc tiểu học, trung học cơ sở.
Trong quá trình học tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Tỉnh bằng sự nỗ lực và quyết tâm, Thim đã cùng các bạn tổ chức các nhóm học tập, thường xuyên học nhóm, giúp đỡ lẫn nhau, thi đua giành kết quả học tập cao nhất. Thành tích học tập của Thim luôn ổn định trong 3 năm học, đạt giải Nhì kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học.
        Sau khi tốt nghiệp THPT, cậu trở thành sinh viên của trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ngay từ khi bước vào cánh cửa trường đại học Thim đã ấp ủ ước mơ đi du học, tự chuẩn bị hành trang đi du học bằng việc học tiếng Anh, tìm kiếm thông tin đi du học qua nhà báo Hoài Phương phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Cao Bằng. Thim đã theo học chương trình đào tạo Thạc sĩ tại Australia và hiện nay đang công tác tại Sở Nông nghiệp Tỉnh Cao Bằng.
Để đạt được những thành công như hiện tại, Trịnh Văn Thim đã trải qua rất nhiều khó khăn từ những năm tiểu học đến những năm du học tại nước ngoài và cựu học sinh Thim muốn truyền tải thông điệp đến với các em học sinh lớp 12 đang chuẩn bị bước vào kì thi quan trọng rằng : "Có rất nhiều con đường dẫn đến thành công nhưng con đường ngắn nhất là học tập, các em hãy tập trung ôn tập và thi thật tốt, việc quan trọng nhất đối với các em là học, mọi khó khăn phía trước nếu có thì sẽ có gia đình, nhà trường và xã hội quan tâm giúp đỡ, hãy dám ước mơ và thực hiện ước mơ của mình, nếu có vấp ngã thì hãy mạnh mẽ đứng dạy và bước tiếp".
Cô giáo Lê Thị Lan Phương - Hiệu trưởng, cô giáo Lâm Thị Thu Hường - Phó Bí thư
Đoàn trường và cựu học sinh Trịnh Văn Thim
 Câu chuyện về hành trình học tập của cựu học sinh người Dao với bao gian nan, thách thức nhưng với nghị lực bền bỉ, vượt lên cuộc sống khó khăn, khắc nghiệt để biến ước mơ thành hiện thực của Trịnh Văn Thim đã mang lại niềm cảm hứng và sự quyết tâm cho các em học sinh khối 12 của trường. Những ánh mắt chăm chú, những tràng vỗ tay cổ vũ, những khuôn mặt rạng ngời của các em trong cuộc gặp mặt đã cho thấy niềm tin và sự hi vọng về tương lai tươi đẹp mà các em đang cố gắng phấn đấu hướng đến. Sự "tiếp lửa" cho các em  trong những ngày ôn thi nước rút chắc chắn sẽ mang lại nguồn động lực, sự cổ vũ lớn lao giúp các em sẵn sàng vững bước vào kì thi trước mắt và tự tin trong tương lai.