Giám sát việc thực hiên các chính sách pháp luật về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em năm 2020 tại huyện Bảo Lâm

Đăng lúc: Thứ bảy - 28/11/2020 11:23 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch số 186- KH/ TĐTN – TCKT ngày 13/11/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Cao Bằng về việc giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.
Ngày 26/11/2020, Đoàn giám sát do đồng chí Hoàng Hồng Diệu – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn làm Trưởng đoàn và các thành viên gồm đại diện lãnh đạo các đơn vị, phòng ban chuyên môn: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh.

Đ/c Hoàng Hồng Diệu - Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc
          Bảo Lâm là huyện vùng cao biên giới có địa hình phức tạp, gồm 13 đơn vị hành chính. Dân số toàn huyện là 63.207 người, trong đó có 8 dân tộc sinh sống. Tổng số trẻ em là 21.014, chiếm 33,2%. Trong năm 2020, số trẻ em sống trong gia đình nghèo, cận nghèo là 15.621 người; số trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt là 14.535 người; số trẻ em bỏ học là 147 người với lý do kết hôn, điều kiện gia đình… Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại tình trạng trẻ em chưa được khai sinh đúng hạn, bị xâm hại, mua bán và tử vong do tai nạn thương tích, đuối nước.
          Trong những năm qua, Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lâm đã xây dựng và ban hành nhiều chương trình, kế hoạch về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, thực hiện lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu về trẻ em trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, tạo tiền đề vững chắc cho việc xây dựng một xã hội thân thiện, an toàn, lành mạnh, phù hợp với trẻ em toàn huyện. Song song với đó, công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo việc thực hiện pháp luật về thực hiện quyền trẻ em được thực hiện nghiêm túc; kịp thời thực hiện các chế độ chính sách đối với trẻ em khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, bị bỏng, tử vong…
          Sau khi nghe báo cáo và trao đổi thảo luận giữa các ngành, đồng chí Hoàng Hồng Diệu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của UBND huyện Bảo Lâm trong việc lãnh chỉ đạo thực hiện các chính sách, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong thời gian qua. Đồng thời cũng chia sẻ với những khó khăn của huyện như kinh phí dành cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em còn hạn chế, nhận thức của người dân chưa cao bởi xuất phát điểm là một huyện khó khăn của tỉnh.
             Đồng chí Hoàng Hồng Diệu đề nghị trong thời gian tới, UBND huyện Bảo Lâm cần tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo, quán triệt nâng cao trách nhiệm của các phòng, ban chuyên môn và quan tâm bồi dưỡng, tập huấn cán bộ thực hiện công tác quản lý nhà nước về trẻ em; chú trọng đánh giá sơ kết, tổng kết công tác quản lý nhà nước về trẻ em trên địa bàn huyện, Bên cạnh đó, tăng cường nắm bắt tình hình trẻ em trên địa bàn để có những dự báo chính xác, qua đó xác định nhiệm vụ, giải pháp phù hợp trong việc thực hiện hiệu quả công tác này. Tích cực duy trì các tiêu chuẩn của xã, thị trấn thực hiện tốt công tác trẻ em để tiến tới nhân rộng mô hình. Tập trung công tác thông tin tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ của trẻ em và phát huy, kết nối các nguồn lực hỗ trợ trẻ em trong toàn huyện.
 
 
Tác giả bài viết: Ban Tổ chức- Kiểm tra Tỉnh Đoàn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1815

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 2399

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 152537

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5377981