Mang ý tưởng xanh sang Vương quốc Anh, hai học sinh Việt Nam đoạt giải cao nhất

Thứ tư - 22/11/2023 21:25
Hai học sinh Hoàng Hải Đăng (trái) và Đặng Văn Nhật Minh (phải)

Những ngày qua, tập thể giáo viên, học sinh Trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa, Hà Nội) và Trường THPT chuyên Tuyên Quang vô cùng vinh dự và tự hào khi hai em Đặng Văn Nhật Minh và Hoàng Hải Đăng đã xuất sắc giành cùng lúc 2 giải thưởng: Huy chương Vàng và giải Bạch kim - giải thưởng cao quý nhất của Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế thường niên dành cho các phát minh, sáng chế.

Đây là sân chơi dành cho các phát minh, sáng chế và các sản phẩm công nghệ mang tính đổi mới gắn với thực tiễn với đối tượng tham dự chủ yếu là học sinh, sinh viên hoặc nhà khoa học trẻ.

Năm nay, cuộc thi được tổ chức ở Vương quốc Anh với gần 50 đề tài nghiên cứu đến từ hơn 30 quốc gia. Chính vì thế sự cạnh tranh cho giải thưởng này vô cùng khốc liệt.

Đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi lần này gồm 2 em Đặng Văn Nhật Minh (lớp 12A3, Trường THPT Phan Huy Chú) và Hoàng Hải Đăng (lớp 11, Trường THPT chuyên Tuyên Quang). Với đề tài “Hệ thống chăm sóc cây tự động cho không gian nhà cao tầng”, nhóm nghiên cứu được ban giám khảo đánh giá cao về tính sáng tạo và ứng dụng thực tiễn.

Em Đặng Văn Nhật Minh cho biết, nghiên cứu này sẽ giúp ích cho người dân và các công trình nhà ở, văn phòng… thuận tiện chăm sóc và tưới tiêu cây trồng. Hệ thống có thể tự động thay đổi nhiệt độ - độ ẩm, điều chỉnh lượng hấp thụ ánh sáng Mặt trời sao cho phù hợp với từng loại và từng thời điểm tăng trưởng của cây trồng.

Nói về cơ chế hoạt động của hệ thống, Nhật Minh giải thích, bộ phận cảm biến độ ẩm đất được gắn vào phần đất gần rễ cây để đo độ ẩm của đất. Khi độ ẩm quá thấp so với độ ẩm chuẩn đã thiết lập của từng loại cây thì hệ thống sẽ tự động phun tưới nước cho cây. Ngược lại, khi trời mưa và độ ẩm của đất đã đạt chuẩn, hệ thống mái che sẽ ngay lập tức kéo ra để ngăn không cho nước mưa vào gây ngập úng.

Tương tự, khi khối cảm biến nhiệt độ - độ ẩm môi trường gửi thông số nhiệt độ quá cao, mái che cũng sẽ tự động kéo ra để ngăn cho cây không bị khô héo. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể cài đặt thời gian tưới nước, tăng hoặc giảm thời gian quang hợp để phù hợp với từng giai đoạn phát triển và từng loại cây trồng. Từ đó, cây có thể phát triển một cách thuận lợi mà không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết bên ngoài, đảm bảo cây trồng phát triển tối đa và mang lại năng suất cao.

Cùng với việc giành giải cao trong cuộc thi lần này, Nhật Minh và Hải Đăng cũng thu nhận được nhiều kinh nghiệm quý báu.
Hoàng Hải Đăng là học sinh chuyên ngữ Trường THPT chuyên Tuyên Quang. Ngoài việc đạt thành tích cao trong học tập, bạn còn có niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Hải Đăng chia sẻ: “Cuộc thi lần này không chỉ đem lại cho em những kinh nghiệm quý giá mà còn giúp cho em có định hướng rõ ràng mục tiêu trong tương lai”. Qua đây, Hải Đăng cũng nhắn nhủ đến bạn bè đồng trang lứa hãy dám nghĩ và dám làm; không có con đường nào là dễ dàng nhưng phải bắt tay ngay vào hành động. “Khi nhận được giải thưởng em và anh Minh cảm thấy rất bất ngờ và vui sướng. Đây cũng là nỗ lực chung của hai anh em dưới sự hướng dẫn của thầy cô. Ban đầu khi biết đến cuộc thi em cũng rất lo lắng vì sợ rằng sức của mình không thể làm được. Nhưng khi đó gia đình và thầy cô đã động viên em hãy dám nghĩ, dám làm, đừng lo lắng quá nhờ thế em có thêm động lực để tham gia cuộc thi này và giành giải thưởng”, Hải Đăng chia sẻ. Trong tương lai, hai bạn có kế hoạch tham gia những cuộc thi tương tự và mong muốn đóng góp nhiều đề tài, nghiên cứu góp phần xây dựng đất nước.

Nguồn tin: BTG tổng hợp