Hội thảo cấp cơ sở "Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng – Những dấu ấn vàng son"

Thứ hai - 19/04/2021 23:56
Ngày 20/4/2021, Tỉnh đoàn thanh niên Cao Bằng tổ chức Hội thảo cấp cơ sở “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng – Những dấu ấn vàng son” nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021), 80 năm Ngày thành lập Chi đoàn thanh niên cứu quốc đầu tiên của tỉnh Cao Bằng (20/4/1941 – 20/4/2021).
Toàn cảnh Hội thảo.
Tham dự Hội thảo có các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh đoàn các thời kỳ; đại diện lãnh đạo huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân huyện Hà Quảng và huyện Hoà An; các nhà nghiên cứu, tác giả tham gia viết bài tham luận; các đồng chí Uỷ viên BCH Tỉnh đoàn; các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc; thành viên Câu lạc bộ Lý luận trẻ và các gương đoàn viên, thanh niên tiêu biểu.

Hội thảo đã lắng nghe 08 tham luận  tập trung làm rõ các vấn đề về: Bối cảnh ra đời và những đóng góp của Chi đoàn thanh niên cứu quốc đầu tiên của tỉnh Cao Bằng đối với sự phát triển của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nói chung và tỉnh Cao Bằng nói riêng. Khẳng định những đóng góp của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng qua 90 năm xây dựng và phát triển, góp phần tạo nên những trang sử hào hùng của Đảng bộ tỉnh Cao Bằng.Vai trò và trách nhiệm của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn hiện nay. Cũng như những nghiên cứu làm rõ thêm các giai đoạn hình thành và phát triển của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng; vai trò của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí  Minh đối với sự ra đời của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng giai đoạn 1930 – 1945, vai trò của đồng chí Hoàng Đình Giong đối với các thanh niên yêu nước đầu tiên của Cao Bằng; những cống hiến quan trọng của đồng chí Đàm Minh Viễn trong quá trình tuyên truyền, giác ngộ thanh niên tham gia tổ chức Đoàn...

Thông qua các nội dung của Hội thảo đã khẳng định Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng luôn thể hiện vai trò xung kích, năng động, sáng tạo, tổ chức thành công các phong trào hành động cách mạng của thanh niên, đạt được những thành tích xuất sắc trong công tác thanh niên, góp phần đắc lực trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển tỉnh Cao Bằng. Tuổi trẻ Cao Bằng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết; biết trân trọng quá khứ, biết quý trọng những gì mà các thế hệ cha ông của chúng ta đã hi sinh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc để từ đó phát khắc phục những hạn chế, biến những thách thức thành động lực; dám nghĩ, biết làm, dám đương đầu và dấn thân vào những lĩnh vực mới, lĩnh vực khó; tận dụng thế và lực của đất nước hiện cógóp phần đưa đất nước ta tiến nhanh, tiến vững chắn trên trường quốc tế. Đồng thời, chủ động và tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng, từ đó bồi đắp niềm tin, lý tưởng cách mạng, hun đúc tình yêu nước đối với các thế hệ tiếp nối xứng đáng với quê hương cách mạng anh hùng.
Một số hình ảnh các đồng chí tham luận tại Hội thảo:
Đ/c Đặng Hồng Tư - Nguyên Bí thư Tỉnh đoàn Cao Bằng giai đoạn 1983 - 1988.
Đ/c Nguyễn Chức - Nguyên Uỷ viên BCH Tỉnh đoàn giai đoạn 1963 - 1964;
Bí thư Huyện đoàn Thạch An, nhân chứng tham gia chiến dịch Biên giới Thu Đông năm 1950.
Đ/c Nông Hải Pín - Nguyên Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ Cao Bằng, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Cao Bằng
Đ/c Đinh Ngọc Viện - Nguyên Trưởng phòng Lý luận lịch sử Đảng, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ.

Đ/c Nông Quốc Tuấn - Phó Bí thư Đảng uỷ Khối Cơ quan và doanh nghiệp tỉnh.

Tác giả: Ban Tuyên giáo