Tháng cao điểm tuổi trẻ hành động thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 – 2027

Thứ hai - 16/01/2023 02:17
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã diễn ra trong 02 ngày 19 – 20/9/2022 với 03 phiên làm việc, 201 đại biểu chính thức đại diện cho 30.312 đoàn viên toàn tỉnh. Đại hội thông qua Nghị quyết với mục tiêu,khẩu hiệu hành động và 12 chỉ tiêu trọng tâm cụ thể.
Đ/c Hoàng Hồng Diệu - Ủy viên BCH T Ư Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn phát biểu phát động.
Ngay sau Đại hội đại biểu toàn tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027, 15/15 huyện thành đoàn, đoàn trực thuộc đã tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội.
Tối ngày 24/9, tại Phố đi bộ Kim Đồng, Tỉnh Đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh – Hội đồng Đội tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội và khởi động Tháng cao điểm Tuổi trẻ hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Theo đó 100% các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đẩy mạnh tổ chức triển khai các hoạt động, phong trào, phần việc, công trình ý nghĩa trên các mặt công tác:
Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, chú trọng tuyên truyền, phổ biến về kết quả Đại hội và triển khai Nghị quyết Đại hội. Toàn tỉnh đã có trên 20 hoạt động tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội thu hút trên 6.500 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia. Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức 10 hoạt động sinh hoạt chi đoàn điểm trên địa bàn dân cư thu hút sự tham gia của 450 ĐVTN. Bên cạnh đó, toàn đoàn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trực quan, sinh động thông qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin, mạng xã hội của tổ chức Đoàn – Hội quản lý.
Các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đẩy mạnh triển khai các hoạt tình nguyện: Phối hợp tổ chức làm mới 2,6 km đường giao thông nông thôn; tu sửa trên 10 km, nạo vét 02 đường nội đồng, phát quang 3,2 km đường biên giới, tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng trên 581 suất quà cho các chiến sỹ biên phòng, các gia đình chính sách, bà con nhân dân, đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh với tổng giá trị các công trình, phần viện trên 700 triệu đồng. Một số hoạt động tiêu biểu như: Tỉnh Đoàn phối hợp với Báo Tiền Phong, Quỹ từ thiện BigShare, Cộng đồng 1000M và Uỷ ban nhân dân huyện Hoà An tổ chức tổ chức Lễ khởi công xây dựng Cầu “Tâm Sáng” tại xóm Bản Hoá, xã Dân Chủ, huyện Hoà An. Công trình Cầu Tâm sáng được xây dựng có chiều dài 12,9m, rộng 4m với trị giá 500 triệu đồng. Nhân dịp này, Báo Tiền phong đã trao tặng 20 suất học bổng cho 20 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập, mỗi suất trị giá 500.000đ. Khởi công xây dựng công trình “Trường đẹp cho em” bao gồm 02 phòng học, 01 nhà vệ sinh tại điểm trường Nà Khuông, trường Tiểu học Lý Bôn, xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm với trị giá 600 triệu đồng, nguồn kính phí Nhà xuất bản Kim Đông tài trợ nhằm xây dựng cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của các em học sinh. Khánh thành Nhà sinh hoạt cộng đồng dân tộc Lô Lô tại xóm Cốc Xả, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc với quy mô công trình bao gồm nhà sàn 06 gian, tổng diện tích sàn khoảng 156m². Công trình do Trung ương Hội LHTN Việt Nam tài trợ được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của người dân tộc Lô Lô tại Cao Bằng, tạo không gian sinh hoạt, văn hóa, lễ hội cho bà con Nhân dân, đồng thời là địa điểm vui cho thanh thiếu nhi, tổ chức các buổi họp xóm, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Lô Lô
ĐVTN tích cực hưởng ứng Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2022” do Trung ương Đoàn phát động. Toàn tỉnh có …. Dự án tham gia, 01 dự án “Trồng dâu tây kết hợp với làm du lịch trải nghiệm các sản phẩm nông nghiệp” của đồng chí Nông Văn Tậu lọt vào vòng chung kết cuộc thi. Tỉnh Đoàn - Hội LHTN tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Vòng Chung kết Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn tỉnh Cao Bằng” năm 2022, Ban tổ chức đã trao 01 Giải Nhất cho dự án “Phát triển du lịch cộng đồng tạo sinh kế bền vững gắn với nghề đan nón Tày và bện ghế rơm” của thí sinh Nguyễn Kim Phương (huyện Trùng Khánh); 02 Giải Nhì cho các dự án “Xưởng sản xuất năng lượng xanh” của thí sinh Hoàng Thị Trang (huyện Quảng Hoà) và dự án “Chăn nuôi lợn nái sinh sản giống lơn đen bản địa” của nhóm thí sinh Dương Thị Thuỷ, Hoàng Mí Nồ, Lý Văn Chung; đồng thời trao 03 giải ba, 02 giải khuyến khích và 02 giải phụ… Bên cạnh đó, các hoạt động đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hoá tinh thần được các cấp bộ Đoàn - Hội tổ chức phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương, đơn vị; cán bộ, ĐVTN sôi nổi tham gia các hoạt động văn nghệ thể thao, giao lưu bóng đá, bóng chuyền hơi,... nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022); kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2022), kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố Cao Bằng (2012 - 2022).
Từ lời hiệu triệu của tổ chức Đoàn, ĐVTN toàn tỉnh đã và đang ra sức phấn đấu, rèn luyện và cống hiến trong học tập, lao động, sản xuất, tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 – 2027; hứa hẹn một nhiệm kỳ với khẩu hiệu hành động “Tiên phong – Đoàn kết – Sáng tạo” với nhiều hoạt động nổi bật đóng góp sức trẻ vào công cuộc xây dựng và phát triển của địa phương, đơn vị.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn.