Cô gái Cao Lan yêu khoa học và đường dẫn đến thủ khoa Địa chất

Thứ ba - 27/06/2023 10:18
Đó là sinh viên Nguyễn Hồng Phượng, người dân tộc Cao Lan, Tuyên Quang, tình yêu địa chất đã dẫn dắt bạn trở thành thủ khoa khoa Địa chất.
Cô gái Cao Lan yêu khoa học và đường dẫn đến thủ khoa Địa chất.

Mơ ước làm khoa học

Nguyễn Hồng Phượng người dân tộc Cao Lan, hiện đang là sinh viên khoá 67, chuyên ngành Địa chất, Khoa Địa chất, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội. Phượng sinh ra và lớn lên ở thôn Chè Đen 2, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, trong một gia đình bố mẹ đều làm tự do, em gái đang học lớp 6 cấp 2. Nhà nghèo, nhưng cả 2 chị em Nguyễn Hồng Phượng đều rất ham học và biết được điều đó bố mẹ 2 em đã tạo điều kiện tốt nhất để 2 chị em được học hành đầy đủ.

Con đường dẫn Nguyễn Hồng Phượng đến với khoa học địa chất do ban đầu có sở thích về việc nuôi tinh thể và rất thích bộ môn Hoá học cũng như thích làm thí nghiệm. Từ những năm học THPT, Nguyễn Hồng Phượng đã có niềm đam mê với môn Hoá học, tham gia các cuộc thi học sinh giỏi Hoá của tỉnh và từng được một số giải. Những phương trình hóa học, những khám phá mới mẻ đã càng khiến Nguyễn Hồng Phượng yêu thích công việc nghiên cứu.

"Và vì muốn sau này được tiếp tục với sở thích làm nghiên cứu nên mình đã đăng kí nguyện vọng vào Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội, đã lựa chọn đăng ký vào ngành Địa chất học để thỏa những đam mê từ nhỏ. Cũng nhờ may mắn nên năm đó mình đỗ thủ khoa ngành Địa chất, Khoa Địa chất. Hôm xuống nhập trường mình đã rất vui vì không ngờ mình đã đỗ được thủ khoa ngành của trường mà lại còn là ngôi trường mơ ước của mình nữa". - Phượng chia sẻ.

Nguyễn Hồng Phượng và các bạn học của mình cùng nhận giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2023.Nguyễn Hồng Phượng và các bạn học của mình cùng nhận giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2023.

Thỏa mãn đam mê

Sau gần 1 năm được học các kiến thức về ngành Địa chất, Nguyễn Hồng Phượng lại càng cảm thấy Địa chất là một ngành khoa học hay, thú vị với vô vàn kiến thức. Không chỉ vậy được sự dạy dỗ và chỉ bảo nhiệt tình của các thầy cô trong trường, đặc biệt là các thầy cô khoa địa chất như thầy Nguyễn Văn Hướng, thầy Bùi Văn Đông, Cô Nguyễn Thùy Dương và cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thu Cúc - Phượng dần cảm thấy yêu ngành hơn.

Đến giữa kì 2 dưới sự chỉ dạy của giáo viên hướng dẫn Nguyễn Văn Hướng, mình và một số bạn trong lớp là Phan Thị Uyên Trinh, Hoàng Trường Giang và Trần Thị Thanh Thảo tham gia nghiên cứu khoa học về đề tài "Biến đổi môi trường khu vực Tây Nguyên từ thế kỉ 18 đến nay ghi nhận trong trầm tích hồ Ia Băng". Nghiên cứu đã giúp khám phá ra những điều hết sức kỳ diệu của Địa chất học. Kết quả nghiên cứu đã ghi nhận sự biển đổi mạnh về môi trường trong thế kỉ 18 đến nay bao gồm hoạt động khai thác lãnh thổ, chiến tranh, khai thác khoáng sản, nông nghiệp.

"Lúc mới đầu làm chúng mình còn khá là bỡ ngỡ về phương pháp nghiên cứu cũng như hiểu biểu về đối tượng nghiên cứu nhưng sau một thời gian dưới sự chỉ bảo của thầy Nguyễn Văn Hướng và sự giúp đỡ của anh Nguyễn Hồng Quân và chị Phạm Lê Tuyết Nhung - cuối cùng bọn mình cũng đã hoàn thành được đề tài và giành được giải tiềm năng trong cuộc thi Nghiên cứu khoa học của Khoa Địa chất vào ngày 17/4/2023. Đây là niềm động viên khích lệ rất lớn đối với mình" - Nguyễn Hồng Phượng chia sẻ.

Tác giả: Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng

Nguồn tin: BTG tổng hợp