Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề trẻ em qua mô hình Hòm thư “Điều em muốn nói”

Thứ tư - 31/05/2023 05:31
Nhằm tạo điều kiện cho các em thiếu nhi bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, suy nghĩ, đưa ra các ý kiến của bản thân đối với thầy cô giáo, nhà trường và tổ chức Đoàn, Đội, các cơ quan, ban, ngành trong quá trình học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động, phong trào. Năm học 2022 - 2023, Hội đồng Đội tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo triển khai mô hình Hòm thư “Điều em muốn nói” tại 100% các Liên đội trên địa bàn toàn tỉnh.
Liên đội Trường THCS Hoà Chung, thành phố Cao Bằng.
Theo đó, 312/312 Liên đội đã xây dựng hòm thư “Điều em muốn nói” theo Hướng dẫn của Hội đồng Đội tỉnh. Các hòm thư được các Liên đội gắn tại các vị trí thuận tiện, dễ thấy, vừa tầm với học sinh như bảng tin, trước phòng Đội... Nhiều Liên đội đã linh hoạt, sáng tạo trang trí thêm các hình ảnh phù hợp, bắt mắt và sinh động tạo sự gần gũi với thiếu nhi. Sau khi xây dựng Hòm thư, các Liên đội đã tổ chức hoạt động ra mắt mô hình Hòm thư, giới thiệu về ý nghĩa của Hòm thư, định hướng, hướng dẫn các em thiếu nhi thực hiện bỏ các ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của bản thân vào Hòm thư. Hằng tuần, các Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội mở hòm thư một lần để đảm bảo kịp thời cập nhập và giải quyết các vấn đề phát sinh; tổng hợp lại các ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của thiếu nhi gửi tới Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, cha mẹ học sinh, Hội đồng Đội huyện và tỉnh theo thời gian quy định. Từ khi triển khai đến nay, đã có 462 ý kiến, nguyện vọng của các em được gửi vào Hòm thư.
Các em Đội viên thiếu nhi gửi tâm tư, nguyện vọng của mình vào hòm thư
Các em Đội viên thiếu nhi gửi tâm tư, nguyện vọng của mình vào hòm thư.
Thông qua hoạt động mô hình Hòm thư “Điều em muốn nói”, các cấp bộ Đội kịp thời nắm bắt được những tâm tư tình cảm, những nguyện vọng của thiếu nhi để kịp thời giải đáp những thắc mắc cũng như có những biện pháp tham vấn giúp các em hợp lý. Trong thời gian tới, Hội đồng Đội tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm các giải pháp để thúc đẩy thêm hiệu quả mô hình Hòm thư “Điều em muốn nói”,  từ đó góp phần thúc đẩy, phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em, tạo môi trường tốt nhất cho các em học tập, rèn luyện và trưởng thành.
Liên đội trường TH Tân An, TP Cao Bằng
Liên đội Trường Tiêu học Tân An, thành phố Cao Bằng.
Liên đội trường TH và THCS Quang Hán, huyện Trùng Khánh
Liên đội Trường Tiểu học và THCS Quang Hán, huyện Trùng Khánh.

Tác giả: Đàm Nguyệt - Ban Thanh thiếu nhi Trường học