Hội nghị giao ban Công tác ủy thác quý II năm 2023

Thứ hai - 17/07/2023 05:35
Ngày 14/7, tại Hội trường Tỉnh Đoàn Thanh niên, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị giao ban với các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh về công tác ủy thác quý II, triển khai nhiệm vụ quý III năm 2023.
Toàn cảnh Hội nghị.
Hội nghị đã thông qua báo cáo Kết quả hoạt động ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội quý II năm 2023, triển khai nhiệm vụ quý III năm 2023. Kết quả nổi bật: Tổng nguồn vốn đạt 3.850.548 trđ, tăng 153.078 trđ so với quý I/2023; các tổ chức chính trị - xã hội đang thực hiện dịch vụ ủy thác 3.819.710/3.835.028 trđ, chiếm 99,60%/tổng dư nợ của NHCSXH; toàn tỉnh có 2.141 Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV quý II/2023 như sau: Tổ xếp loại tốt: 2.057/2.141 Tổ, Tổ xếp loại khá: 74/2.141 Tổ; các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp kiểm tra được 25 lượt huyện, 320 lượt xã, 1.642 Tổ TK&VV và 30.696 hộ vay.

Nguyễn Thị Phương
Đồng chí Nguyễn Thị Phương - Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh phát biểu khai mạc, quán triệt các nội dung Hội nghị.

Tại phần thảo luận, các đồng chí đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp tỉnh đã phát biểu ý kiến, trao đổi về một số tồn tại hạn chế như: Còn tình trạng nợ quá hạn tại các tổ chức chính trị xã hội cấp tỉnh (2,389 tỷ đồng); tỷ lệ hoàn thành kế hoạch tăng trưởng tiền gửi của Tổ viên Tổ TK&VV đạt 38,4%, thấp hơn kế hoạch đề ra; còn tình trạng Tổ TK&VV xếp loại yếu (01 Tổ); tình trạng thu lãi tại một số hộ gặp nhiều khó khăn do người vay chết, đi tù…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Phương - Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Cao Bằng đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp tỉnh đã đạt được trong quý II/2023, đồng thời, đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp tỉnh trong thời gian tới tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quyết định số 1630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 09-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Quyết định số 2053/QĐ-UBND của UBND tỉnh Cao Bằng và Kế hoạch số 1053/KH-BĐD HĐQT của Trưởng BĐD HĐQT NHCSXH tỉnh; tập trung huy động nguồn vốn của các tổ chức, cá nhân; triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm góp phần cải thiện đời sống của hộ nghèo và các đối tượng chính sách, đặc biệt người nghèo là hộ đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển NHCSXH đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh; tiếp tục triển khai ứng dụng quản lý tín dụng chính sách đến các đối tượng người dùng cấp tỉnh/cấp huyện/cấp xã; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội, đặc biệt là các chính sách mới; áp dụng ứng dụng công nghệ số trong quản lý hoạt động ủy thác, hoạt động Tổ TK&VV, hoạt động giao dịch xã và giao dịch với khách hàng.

Tác giả: Vi Dưỡng - Ban Phong trào