Bí thư Đoàn người dân tộc Mông nhiệt tình, trách nhiệm

Chủ nhật - 13/03/2022 21:09
Năng động, nhiệt tình, gương mẫu là ấn tượng đầu tiên các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) cảm nhận khi tiếp xúc với anh Ngô Văn Bình, Bí thư Đoàn xã Quang Trung (Hòa An). Hơn 10 năm gắn bó với công tác Đoàn, anh Bình luôn nhiệt tình, năng nổ dẫn dắt phong trào Đoàn xã ngày càng phát triển, trở thành một trong những cơ sở đoàn vững mạnh của huyện. Anh còn là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình tại địa phương.
Anh Ngô Văn Bình chăm sóc vườn cây ăn quả.
Sinh ra ở xóm Pàn Kèng, xã Quang Trung - xã đặc biệt khó khăn của huyện. Năm 2005, nhận thức rõ phát triển công tác Đoàn ở địa phương rất quan trọng, anh Bình tích cực tham gia các phong trào Đoàn do các cấp phát động. Tháng 3/2006, anh được tín nhiệm giới thiệu bầu vào Ban Chấp hành Đoàn xã, giữ chức Phó Bí thư Đoàn xã. Từ tháng 3/2012 đến nay, anh là Bí thư Đoàn xã Quang Trung.

Trước đây, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi ở xã gặp nhiều khó khăn, nhất là việc tập hợp ĐVTN tham gia tổ chức Đoàn và các hoạt động tại địa phương, anh cùng với các đồng chí trong Ban Chấp hành tăng cường tập hợp thanh niên, hướng dẫn tổ chức hoạt động tại các chi đoàn. Chú trọng duy trì sinh hoạt chi đoàn, thường xuyên dự sinh hoạt tại các chi đoàn trực thuộc, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN. Tổ chức lồng ghép sinh hoạt Đoàn với các hoạt động giao lưu, học tập mô hình hay, tiêu biểu tại địa phương.

Anh Bình chia sẻ: Đoàn xã hiện có 10 chi đoàn với gần 100 ĐVTN, đa số ĐVTN  là người dân tộc thiểu số ít người, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Những năm qua, tôi và Ban Chấp hành thường xuyên tổ chức các chương trình, hoạt động tình nguyện phù hợp để thu hút, tập hợp ĐVTN tham gia. Phối hợp tổ chức tập huấn, tham quan các mô hình chăn nuôi, trồng trọt tiêu biểu như: nuôi trâu, bò vỗ béo, trồng cây ăn quả…, qua đó, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của ĐVTN. Đến nay, đời sống của ĐVTN dần ổn định, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm.

Với địa hình canh tác khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại xã chưa hiệu quả, anh đã tìm hướng thoát nghèo cho gia đình và ĐVTN địa phương. Tận dụng lợi thế vườn đồi, gia đình anh trồng 200 cây cam V2, 100 cây quýt, hơn 100 cây bưởi diễn, 20 cây ổi, 20 cây mít bốn mùa, 30 cây chanh, nuôi trâu, bò vỗ béo, nuôi lợn đen, đào ao thả cá nên kinh tế gia đình khá ổn định. Ngoài ra, anh giúp nhiều ĐVTN về kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt.

Ban Chấp hành Đoàn xã Quang Trung nhiều năm liền đạt danh hiệu vững mạnh, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao; cá nhân anh được các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Năm 2019, anh được Tỉnh đoàn Thanh niên công nhận là Bí thư Đoàn cơ sở giỏi, tấm gương sáng cho ĐVTN xã Quang Trung và tuổi trẻ huyện Hòa An học tập, noi theo.

Nguồn tin: BTG tổng hợp