Chàng trai 25 tuổi kiếm tiền tỉ từ lá cây

Chủ nhật - 08/05/2022 20:23
Dẫu có thời điểm không bán được sản phẩm nào, dẫu có người từng khuyên nên pha thêm ít hóa chất để giảm giá thành dễ cạnh tranh hơn… nhưng chàng trai quyết đi con đường của riêng mình và kiếm được doanh thu tiền tỉ từ lá cây.
Dương Ngọc Trường thành công với dự án khởi nghiệp từ lá cây

Anh Dương Ngọc Trường (25 tuổi), đến từ Thanh Hóa, đã biến những loại cây, lá thành sản phẩm chăm sóc da và bảo vệ sức khỏe, rất thú vị. Tại lễ hội Tinh hoa gia vị Việt diễn ra ở TP.HCM vừa qua, gian hàng của Trường lúc nào cũng thu hút rất đông khách hàng, bởi những sản phẩm mang thương hiệu Befine được ra đời từ chính tâm huyết của chàng trai này.

Trăn trở vì sức khỏe cộng đồng

Khởi điểm là một sinh viên, từ quê lên thành phố học Trường ĐH Kinh tế quốc dân (Hà Nội), chứng kiến cảnh môi trường, những dòng kênh bị ô nhiễm, nhìn lại quê nhà thì người dân mỗi ngày vẫn đang “tắm” hóa chất trừ sâu trên những cánh đồng, Trường tự hỏi: “Tại sao không làm cái gì đó an toàn và tốt cho sức khỏe con người hơn mà lại đâm đầu vào những thứ độc hại. Hại cho người nông dân lẫn người tiêu dùng và không giúp cho đất nước phát triển bền vững được”. Thế là Trường muốn về quê làm nông nghiệp sạch và sản xuất những sản phẩm chất lượng hơn.

“Mình bắt đầu về làng tìm hiểu các loại cây lá đặc trưng của quê nhà, trên đường đi thấy mọi người cắt củ sả và bỏ hết lá, mình mới hỏi mọi người sao lại vứt và đốt lá sả đi phí thế, thì mọi người bảo sao mình học ĐH mà đi hỏi những câu ngớ ngẩn như vậy. Nhưng thật sự mình thấy rất lãng phí, nên thôi thúc mình về tìm hiểu và nghiên cứu”, Trường kể.

Sau đó, chàng sinh viên bước chân vào con đường sản xuất, đầu tiên là sản xuất tinh dầu (sả, quế, khuynh diệp…), sau đó làm toner (nước cân bằng da) từ hoa hồng, hoa sen, tía tô… và các sản phẩm chăm sóc da.

Lúc đầu Trường thu mua nguồn dược liệu từ người dân để hỗ trợ bà con, nhưng sau đó Trường thấy có một số loại cây người dân không trồng hữu cơ mà dùng thuốc trừ sâu hóa học nên anh quyết định tự trồng theo dạng hữu cơ những loại cây như: bạc hà, mùi già, hương nhu, tía tô...

“Mình trồng như thế để kiểm soát được chất lượng đầu vào, cũng như cho cây phát triển tự nhiên nhất, có sự cộng sinh cạnh tranh với cây cỏ để tạo nên sức sống mạnh thì sẽ có dược tính tốt, từ đó điều chế ra được những sản phẩm có dược tính cao hơn và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Không chỉ trồng nguồn dược liệu hoàn toàn hữu cơ, mà bã nguyên liệu sau chưng cất tụi mình tận dụng ủ làm phân bón hữu cơ cho cây và một số thì phủ đất tránh cỏ mọc”, Trường chia sẻ.

Chàng trai 25 tuổi kiếm tiền tỉ từ lá cây - ảnh 2

Khách nước ngoài cũng thích thú với các sản phẩm của Trường

NVCC

Không kể hết khó khăn

Trường bắt đầu dự án khởi nghiệp từ năm 2017, lúc đầu chỉ thử nghiệm và chào hàng, đến tháng 4.2018 anh chính thức đăng ký giấy phép kinh doanh dạng cơ sở sản xuất. Và tất cả sản phẩm của công ty đều được kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn cơ sở và tiêu chuẩn mỹ phẩm ASEAN.

Nguồn tin: BTG tổng hợp