HỘI NGHỊ SƠ KẾT 05 NĂM THỰC HIỆN CHỈ THỊ 05-CT/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ VÀ TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG CỦA ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH CAO BẰNG THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG

Thứ sáu - 18/06/2021 05:42
Ngày 17/6/2021, tại Hội trường Tỉnh Đoàn thanh niên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đến dự có đồng chí Thẩm Văn Phán – Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cao Bằng, các đồng chí Thường trực Tỉnh Đoàn, Uỷ viên Ban Thường vụ, Ban chấp hành Tỉnh Đoàn, Uỷ viên Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cao Bằng, lãnh đạo các huyện, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc.
Đồng chí Hoàng Hồng Diệu, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh Đoàn trao tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị giai đoạn 2016 - 2021
Trong 5 năm qua, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức được 1.265 hoạt động học tập chuyên đề về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phổ biến các tác phẩm của Hồ Chí Minh cho đoàn viên thanh thiếu nhi; tổ chức được 30 hội thi, cuộc thi về “tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”;  xây dựng được 600 tủ sách “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với trên 24.200 đầu sách; 1.728 chi đoàn có “Nhật ký làm theo lời Bác”; từ năm 2016 đến nay, đã có 40 tập thể, cá nhân được tuyên dương, khen thưởng thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; có 03 cá nhân được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tuyên dương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; 08 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc. Tổ chức bình chọn và tuyên dương 30 gương công dân trẻ tiêu biểu trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn cũng như trong thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TWcũng như trong thực hiện Chỉ thị số 05 CT/TW. Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nội dung cốt lõi, trọng tâm trong chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Để đoàn viên, thanh thiếu nhi hiểu rõ thêm về những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức hội nghị trực tuyến và mời Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trao đổi 02 chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của thanh thiếu nhi” và” Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm” cho trên 39.000 ĐVTN, đội ngũ cán bộ Đoàn chuyên trách trên địa bàn toàn tỉnh. kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày từ đầu năm,    Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tổ chức lễ phát động đợt hoạt động “Tuổi trẻ Cao Bằng nhớ lời Di chúc theo chân Bác” tại Km số 0 Đường Hồ Chí Minh (Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó).  Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội tặng 01 công trình thanh niên làm theo lời Bác trị giá 65 triệu đồng cho Tỉnh Đoàn thanh niên; trao 71 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó, tặng 220 suất quà tết cho các hộ gia đình nghèo, 630 chăn ấm, 4648 quyển vở, 2 máy lọc nước, 03 téc nước, 45 thùng bánh kẹo,… cho bà con nhân dân và các em học sinh của 08 xã có Đồn biên phòng kết nghĩa (Lũng Nặm, Sóc Giang, Tổng Cọt - Hà Quảng; Cốc Pàng, Cô Ba, Xuân Trường - Bảo Lạc; Quang Long - Hạ Lang và Tà Lùng - Phục Hòa). Năm 2020, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức sinh hoạt chính trị gắn với học tập các chuyên đề năm 2020 thu hút 15.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Tổ chức 01 hội nghị triển khai chuyên đề bằng hình thức trực tuyến đến 10 điểm cầu thu hút trên 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc đổi mới hình thức và phương pháp tuyên truyền, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến với đoàn viên, thanh niên thông qua các hoạt động tại cơ sở, các phương tiện truyền thông hiện đại.

Trao tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị giai đoạn 2016 - 2021.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với 11 chỉ tiêu và 08 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Các chỉ tiêu, giải pháp của chương trình hành động được xây dựng bám sát chỉ đạo của Trung ương Đoàn và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX trong đó cụ thể hoá, làm rõ 03 giải pháp tham gia thực hiện các nhiệm vụ đột phá, chỉ tiêu trọng tâm Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 của các cấp bộ Đoàn.

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn đã tặng bằng khen cho 13 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021

Tác giả: Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn