Các giải pháp nâng chất hoạt động đoàn doanh nghiệp ngoài nhà nước

Chủ nhật - 13/11/2022 03:19
Vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn Thanh niên là chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, thanh niên. Trong đó, quan tâm chăm lo đời sống, tinh thần cho đoàn viên, thanh niên luôn là mục đích mà các phong trào của tổ chức Đoàn hướng tới. Vì vậy, sự phối hợp chặt chẽ giữa Đoàn Thanh niên và Ban Giám đốc hoặc chủ doanh nghiệp tại các doanh nghiệp nhà nước nói chung và các doanh nghiệp ngoài nhà nước nói riêng được cho là tất yếu để có thể thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đề ra, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn thanh niên ngày càng phát triển vững mạnh.
Đoàn khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh hỗ trợ xây nhà nhân ái cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.
Thực tế cho thấy, việc thành lập tổ chức Đoàn Thanh niên trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước giúp đoàn viên, thanh niên có thêm sân chơi bổ ích, đồng thời tạo mội trường cho công nhân trẻ thêm tinh thần gắn bó, đoàn kết, giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong sản xuất - kinh doanh. Chính vì vậy, nhằm củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức Đoàn thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, trong năm 2022, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Đoàn trong doanh nghiệp ngoài nhà nước tập trung thực hiện một số giải pháp sau:
Thứ nhất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, chủ doanh nghiệp, thanh niên công nhân lao động về sự cần thiết của việc thành lập tổ chức Đoàn Thanh niên trong doanh nghiệp.
Tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Đoàn trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Luật Thanh niên, Luật Lao động và các chế độ, chính sách khác có liên quan đến quyền lợi của đoàn viên, thanh niên trong doanh nghiệp. Về lợi ích của thanh niên công nhân lao động còn đang trong tuổi Đoàn khi tham gia vào Đoàn, của doanh nghiệp khi có tổ chức Đoàn. Tuyên truyền phổ biến và nhân rộng những điển hình, kinh nghiệm tốt của những nơi thực hiện có kết quả về công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Đoàn, kết quả hoạt động của tổ chức Đoàn.
Chú trọng đổi mới hình thức và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền. Các cấp bộ Đoàn phải linh hoạt sử dụng nhiều hình thức, biện pháp nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Xây dựng được kế hoạch tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về tổ chức Đoàn và Chương trình phát triển đoàn viên. Biên soạn các nội dung, pano, áp phích, khẩu hiệu, tài liệu tuyên truyền về tổ chức Đoàn Thanh niên, về quyền lợi của đoàn viên khi tham gia tổ chức Đoàn và trách nhiệm của tổ chức Đoàn đối với đoàn viên; những lợi ích của chủ doanh nghiệp khi có tổ chức Đoàn tại doanh nghiệp. Các tài liệu được biên soạn ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ làm căn cứ để các cấp bộ Đoàn thực hiện công tác tuyên truyền tại đơn vị mình. Dựng Pano, khẩu hiệu tuyên truyền tại nơi tập trung đông thanh niên công nhân. Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp tuyên truyền cụ thể đối với chủ doanh nghiệp như: Gặp gỡ, vận động, thuyết phục chủ doanh nghiệp tạo điều kiện cho tổ chức Đoàn Thanh niên, tuyên truyền về vai trò, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn. Làm sao cho chủ doanh nghiệp hiểu rằng ngoài việc chăm lo bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên công nhân, Đoàn còn vận động giáo dục đoàn viên, thanh niên chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của doanh nghiệp, đồng thời Đoàn cũng là người tạo điều kiện để chủ doanh nghiệp hoạt động trong khuôn khổ pháp luật.
Thứ hai: Tăng cường xây dựng mối quan hệ với chủ doanh nghiệp thông qua hoạt động của hội doanh nhân trẻ tỉnh, Câu lạc bộ đầu tư và khởi nghiệp để có thể chia sẻ trực tiếp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đồng thời, thông qua việc tổ chức các cuộc hội thảo, toạ đàm làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để giới chủ doanh nghiệp hiểu rõ về tổ chức Đoàn Thanh niên, sự cần thiết phải phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Đoàn cũng như tạo điều kiện cho tổ chức Đoàn hoạt động xây dựng mối quan hệ hài hoà, tốt đẹp thuận lợi hơn trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Thứ ba: Rà soát và có kế hoạch chuyển sinh hoạt đoàn thanh niên cho những đoàn viên làm việc ở doanh nghiệp nhưng sinh hoạt công đoàn, đoàn thanh niên ở nơi khác về tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên của doanh nghiệp ngay sau khi thành lập.
Để có số liệu thống kê chính xác làm căn cứ lập kế hoạch phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức Đoàn trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, các cấp bộ Đoàn thường xuyên phối hợp với các cơ quan liên quan để xây dựng kế hoạch khảo sát, điều tra, thống kê nắm tình hình đoàn viên, thanh niên và doanh nghiệp ở cả những doanh nghiệp đã có tổ chức Đoàn và doanh nghiệp chưa có tổ chức Đoàn. Trên cơ sở đó, đánh giá, phân tích số liệu thống kê, phân loại doanh nghiệp theo từng địa bàn hoạt động và số lượng đoàn viên, thanh niên, xác định tỷ lệ doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập tổ chức Đoàn theo quy định của Điều lệ Đoàn và giao chỉ tiêu, doanh nghiệp cụ thể cho các đơn vị có trách nhiệm vận động phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức Đoàn.
Thứ tư: Ưu tiên thành lập, phát triển tổ chức Đoàn, Hội ở những doanh nghiệp có tổ chức Đảng, Công đoàn. Đồng thời, giúp đỡ tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Đoàn của doanh nghiệp và giao tổ chức Đoàn ở địa phương có trách nhiệm hướng dẫn, giúp đỡ tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp hoạt động.
Đoàn khối tổ chức Ngày Đoàn viên 2022
Đoàn khối tổ chức Ngày Đoàn viên 2022.
Từ việc tổ chức thực hiện hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thanh niên, chăm lo cho các mối quan hệ hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, thanh niên công nhân sẽ yên tâm làm việc, yên tâm phát huy chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh tại đơn vị, công hiến sức trẻ cho các hoạt động hướng đến cộng đồng.