Nhiều sản phẩm của thanh niên đạt chứng nhận OCOP

Thứ tư - 15/11/2023 04:21
Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, trong năm 2023, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn ĐVTN đăng ký sản phẩm tham gia chương trình OCOP và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của từng địa phương. Từ đó mở ra cơ hội thuận lợi để đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia trong các chuỗi sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.
Sản phẩm Mật ong Đoàn Linh đạt chứng nhận OCOP 3 sao của đoàn viên Ma Thị Kim Oanh tại xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng
Hiện nay, toàn tỉnh có 97 sản phẩm OCOP, có 09 sản phẩm OCOP 4 sao và 88 sản phẩm OCOP 3 sao; trong đó có 09 chủ thể là thanh niên với 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, cụ thể: sản phẩm Rượu gạo Nhật Cao Bằng (của đ/c Bế Đức Tài – Thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An); Mật ong Đoàn Linh (của đoàn viên Ma Thị Kim Oanh - xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình); Rượu ngô nguyên chất Cao Bằng (của đồng chí Lương Anh Tuấn – Phường Hoà Chung, TP Cao Bằng); Dâu tây VietGAP (của đ/c Đoàn Thu Trà – Xã Hưng Đạo, TP Cao Bằng); Chả ốc ống nứa Minh Tuân (của đ/c Đàm Minh Tuân – xã Sơn Lộ, huyện Bảo Lạc); Lạp Sườn lợn đen và Lạc đỏ Lục Khu (của đ/c Hoàng Thị Thắm- Thị trấn Xuân Hoà, huyện Hà Quảng); Rượu ngô Đinh Đông (của đ/c Đinh Văn Đông – xã Thanh Long, huyện Hà Quảng); Lạc đỏ bản địa (của đ/c Bùi Trọng Giang – Thị trấn Thông Nông, huyện Hà Quảng); Mế Famstay (của đ/c Triệu Thị Trầm – xã Trường Hà, huyện Hà Quảng).
Sản phẩm Chả ốc ống nứa Minh Tuân đạt chứng nhận OCOP 3 sao của đồng chí Đàm Minh Tuân tại Thôn Bản Khiếu, xã Sơn Lộ, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
Thời gian tới, để các sản phẩm OCOP của thanh niên trên địa bàn tỉnh có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, Các cấp bộ đoàn cần quan tâm, phối hợp với các ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ các chủ thể khai thác, nâng cấp chất lượng sản phẩm, mở rộng sản xuất khi sản phẩm đi vào thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, cần đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong việc quảng bá các sản phẩm OCOP để thuận tiện cho việc xúc tiến thương mại, ổn định đầu ra cho sản phẩm OCOP của thanh niên. Từ đó tạo mối liên kết chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ, phát triển sản phẩm bền vững, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển sản xuất bền vững, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương.

Sản phẩm Lạc đỏ bản địa đạt chứng nhận OCOP 3 sao của đồng chí Bùi Trọng Giang (HTX Giang Lam) tại Tổ 2, thị trấn Thông Nông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng

Sản phẩm OCOP của đoàn viên thanh niên Cao Bằng được trưng bày trong Chương trình liên hoan "Tuổi trẻ sáng tạo" cụm Đông Bắc năm 2023 tại tỉnh Tuyên Quang.

Tác giả: Đào Dình - Ban Phong trào