Lớp học rộn tiếng cười cho trẻ em H’rê 22/08/2022 14:10 GMT+7

Thứ sáu - 26/08/2022 04:29
Xóm Đèo nằm khuất mình bên đèo Chim Hút (xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi), có những học sinh dân tộc thiểu số H’rê khó nghèo.
Chị Trâm ân cần giúp các em thêm yêu lớp học - Ảnh: TRẦN MAI
Dịp hè này, bọn trẻ được tham gia lớp học tiếng Anh rộn rã tiếng cười và đầy kiến thức do Xã đoàn Hành Dũng tổ chức.

Đâu đó giữa muôn trùng khốn khó, bọn trẻ đón nhận yêu thương chân thành từ thanh niên tình nguyện để có một mùa hè ý nghĩa.

Những buổi học rộn vang

Xóm Đèo là địa danh khốn khó nhất xã Hành Dũng, phần lớn người dân là đồng bào H’rê. Để tạo điều kiện giáo dục, Trường tiểu học Hành Dũng phải tổ chức điểm trường lẻ dạy trò. Nói như vậy để thấy được cách trở của vùng đất này và dĩ nhiên sự học ở những vùng heo hút như xóm Đèo chưa bao giờ dễ dàng.

Để gieo chữ, ngoài giáo trình, thầy cô phải đi vào làng vận động. Thế nhưng, dịp hè này, xóm Đèo có lớp học tiếng Anh rộn rã tiếng cười. Bọn trẻ hào hứng, không bỏ sót buổi học nào bởi đây là lớp học của tình yêu thương và sẻ chia.

Cháu Đinh Chí Kiệt vào sáng thứ tư và thứ sáu lại dậy thật sớm, hối thúc cha mẹ dẫn đến lớn học. Kiệt cực kỳ yêu thích lớp học hè này, bởi dịp hè trước Kiệt chỉ quanh quẩn trong làng rồi theo cha mẹ lên rẫy. Năm nay, cậu bé được chơi đùa với bạn tại lớp học tiếng Anh miễn phí của Xã đoàn Hành Dũng.

Kiệt thích nhất là lúc trả lời đúng câu hỏi và đọc được từ vựng sẽ nhận thưởng bánh kẹo. Những phần thưởng "nóng" ngay tại lớp học tạo nên không khí rộn ràng. Cháu nào cũng giơ tay phát biểu và "ôn bài" thật kỹ trước khi đến lớp để tranh quà cùng bạn.

Khởi đầu lớp học, cô giáo mở tivi với những bài nhạc thiếu nhi, bọn trẻ nhún nhảy theo. Kèm với đó là những từ vựng tiếng Anh vang lên để các em làm quen. Cháu nào đọc chưa chuẩn, đoàn viên phụ trách lớp sẽ chỉnh sửa. Khi các em đọc đúng sẽ nhận về lời khen, quà và tiếng vỗ tay của cả lớp. "Đi học vui hơn ở nhà, con rất thích", Kiệt nói.

Tuổi thơ, đứa trẻ nào chả thích được cho quà. Xã đoàn Hành Dũng khi tổ chức lớp cũng dựa vào đó mà tạo nên một mùa hè hạnh phúc cho lũ trẻ H’rê. Chẳng ai mong nhồi nhét kiến thức cho trẻ, nhưng bất ngờ là "giáo trình" trôi chảy một cách kỳ lạ. Những từ vựng, chữ số cơ bản được các em thuộc lòng và nhớ rất lâu.

Cậu bé Đinh Thái Sương, sau khi giơ tay phát biểu và phát âm chuẩn từ vựng mới cô vừa dạy, đã nhận về phần thưởng bánh kẹo. Cậu vui ra mặt và nói: "Cho con phát biểu nhiều nữa nha cô". Cô trò nhìn nhau cười.

Niềm vui của bọn trẻ như tiếp thêm động lực cho những người trẻ mang mùa hè yêu thương đến đây. Lớp học hơn cả dạy cho ngôn ngữ mới, ở đây là một sân chơi rộn rã. Xã đoàn Hành Dũng mong những yêu thương gửi trao sẽ giúp bọn trẻ bước vào năm học mới mà không "sợ đến trường".

Tình thương và trách nhiệm

Lớp học tiếng Anh miễn phí xuyên qua những ngày hè được trang bị tivi kết nối Internet để mở thêm không gian cho bọn trẻ vốn quanh quẩn với núi rừng. Những hình ảnh mới lạ từ chiếc tivi đã mở ra trong đầu những đứa trẻ quẩn quanh núi rừng có những suy nghĩ xa xôi. Nhiều em nhà hút sâu trong núi nhưng không vắng buổi nào, các em muốn xem nhiều hơn nữa về các thành phố lớn với đèn điện, xe cộ khác xa bản làng mình.

Em Đinh Thị Minh Thư trước giờ chỉ tiếp xúc với tiếng H’rê và tiếng Kinh. Lần đầu Thư "chạm ngõ" tiếng Anh nhưng cực kỳ thích thú. Cô bé lúc nào cũng nở nụ cười tươi. Thư bảo cô giáo rất yêu thương và quan tâm nên từ không muốn đến trường, giờ cực kỳ hứng thú.

"Tụi con vừa học vừa chơi nên vui lắm. Ở lớp bạn nào quên từ vựng cũ sẽ được cô nhắc lại rồi cùng đọc với bạn bè. Mai này con muốn học thật giỏi để ra thành phố học đại học như cô nói", Thư ngây ngô. Những lời nói ấy khiến chúng tôi thấy lớp học quá ý nghĩa, một chân trời mới đã dần hình thành trong trí óc mỗi đứa trẻ.

Lớp học do chị Trần Thị Hoàng Trâm, bí thư chi đoàn thôn An Sơn, xã Hành Dũng, cùng các đoàn viên xã phụ trách. Chị Trâm là một cán bộ đoàn gương mẫu, được đào tạo ngành sư phạm lại yêu thích tiếng Anh nên đứng lớp chính.

Là đứa con của Hành Dũng, Trâm hiểu hết khó khăn của người dân xóm Đèo. Để cho con mình có một mùa hè ý nghĩa, phụ huynh không thể làm được. Cha mẹ nào cũng lo bám rẫy rừng kiếm cái ăn, từ thấu cảm đến hành động đã giúp Trâm đến với các em. "Tình yêu thương của chúng ta sẽ giúp các em có thêm niềm vui và ước vọng từ con chữ", Trâm tâm tình.

Trâm có một mùa hè bận rộn, cô bảo đây là mùa hè và đoàn viên phải lên đường làm "thanh niên tình nguyện", đến những vùng đất khó giúp người dân. Ngay tại xã cũng có một nơi khó khăn, cô muốn góp sức tạo nên những yêu thương. Trâm bảo vui nhất là phụ huynh đều ủng hộ lớp học. Ai cũng nở nụ cười khi thấy con mình vui vẻ.

Trâm còn trẻ, khi cùng xã đoàn tổ chức lớp học này, cô thấy thanh xuân của mình có thêm một câu chuyện ý nghĩa để sau này nhớ về. Trâm tạo ra niềm hứng khởi cho bọn trẻ, nhưng ngược lại các em cũng tạo cho Trâm nhiệt huyết.

Dù chỉ là lớp học hè tạo sân chơi nhưng Trâm luôn chuẩn bị giáo án thật kỹ để cô trò tương tác. Đến từ vựng cũng được Trâm chọn lọc từ những hình ảnh các em thấy mỗi ngày. Trâm muốn các em có ngày hè trọn vẹn, nhưng sẽ hạnh phúc hơn nhiều khi kết thúc lớp dạy tiếng Anh miễn phí này, các em sẽ nắm được kiến thức đơn sơ và thêm yêu môn tiếng Anh.

"Vừa chơi vừa học, nhiều em chưa phát âm tốt tiếng Việt nhưng thấy lớp học vui vẻ cũng mạnh dạn tương tác, rồi dạn dĩ hẳn ra", Trâm tâm sự.

Nguồn tin: BTG tổng hợp