"Thủ lĩnh áo xanh" năng động, nhiệt huyết

Thứ tư - 29/11/2023 00:15
Bằng sự nhiệt huyết của sức trẻ, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Sông Hiến (Thành phố) Nông Thị Thùy Loan đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên của địa phương ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu.
Đồng chí Nông Thị Thùy Loan, Bí thư Đoàn phường Sông Hiến (Thành phố) bên công trình Đoàn thanh niên.
Bắt đầu nhận nhiệm vụ Bí thư Đoàn phường từ tháng 3/2022, tuy không phải khoảng thời gian dài nhưng đủ để Thùy Loan nhận thức rõ vai trò thủ lĩnh thanh niên; luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trong công tác bằng nhiều hoạt động, phong trào với hình thức phong phú, đa dạng nhằm thu hút đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia.

Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, Bí thư Thùy Loan luôn là người tích cực, gương mẫu, tiên phong trong các phong trào; xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, xuyên suốt trong từng năm, tích cực tham gia các hoạt động, chủ động và có nhiều sáng tạo trong việc thu hút, tập hợp ĐVTN. Vì thế những mô hình, phong trào thanh niên được Bí thư Thùy Loan tổ chức thực hiện trong những năm qua tập hợp đông đảo ĐVTN trên địa bàn tham gia như: phong trào thanh niên tình nguyện, phong trào tuổi trẻ sáng tạo, tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc; các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp... Từ đó, tác động tích cực đến nhận thức của mỗi ĐVTN, tạo nên nguồn lực to lớn để xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.

Bí thư Thùy Loan chia sẻ: Sông Hiến là một trong những phường có số lượng ĐVTN đông. Tuy nhiên, việc tập hợp ĐVTN gặp nhiều khó khăn do các bạn thường xuyên đi học, đi làm nên thời gian dành cho công tác Đoàn rất hạn chế. Tôi luôn trăn trở phải làm thế nào để tạo nên sức hút của các phong trào đối với thanh, thiếu niên.

Quá trình công tác, Thùy Loan được tham gia các lớp tập huấn, giao lưu với cán bộ Đoàn cơ sở các nơi, tích lũy nhiều bài học, mô hình hay, cách làm hiệu quả áp dụng vào công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại cơ sở, từ đó, gương mẫu đi đầu trong các phong trào để các ĐVTN noi theo. Đồng thời, nắm bắt tâm tư, nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh thiếu niên để tuyên truyền, vận động; đổi mới nội dung và phương thức sinh hoạt Đoàn làm cho hoạt động Đoàn trở nên phong phú, hấp dẫn hơn. Nhờ vậy, các phong trào dần thu hút sự tham gia của ĐVTN. Đoàn phường Sông Hiến trở thành một trong những đơn vị có tỷ lệ thu hút, tập hợp ĐVTN cao.

Với nhiệt huyết của Bí thư Đoàn Thùy Loan, cùng với sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên, Đoàn phường Sông Hiến luôn là điểm sáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên. Nhiều công trình, phần việc thanh niên được thực hiện hiệu quả. Thùy Loan cùng với Đoàn phường tổ chức ra quân ngày “Chủ nhật xanh”, lao động, vệ sinh trên các trục đường chính của khu dân cư; thu gom rác thải các loại; bóc dỡ biển quảng cáo, rao vặt trái phép; tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân không buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; huy động trên 50 lượt ĐVTN tham gia trồng 3.000 cây xanh tại tổ 18…

Bí thư Đoàn Thanh niên phường Sông Hiến (Thành phố) Nông Thị Thùy Loan luôn đi đầu trong các hoạt động tương thân, tương ái trên địa bàn.

Trong các hoạt động an sinh xã hội, Bí thư Thùy Loan tổ chức nhiều hoạt động thăm, động viên các em nhỏ con hộ nghèo, khó khăn, tặng 35 suất quà cho học sinh Phân trường Mầm non, Tiểu học Lũng Đẩy (Quảng Hòa) và các đồ dùng thiết yếu (cặp sách, áo ấm, ủng, bánh kẹo) giá trị 20 triệu đồng; phối hợp với các trường tiểu học, THCS xây dựng tác phong học tập, thói quen đọc sách, nghiên cứu khoa học cho học sinh; tổ chức tặng quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Tổ chức dọn dẹp và thắp nến tri ân tại nhà bia, tặng 12 suất quà cho thương, bệnh binh trị giá 6 triệu đồng nhân dịp 27/7; phát hơn 100 suất cháo và 15 bao quần áo đã qua sử dụng tại Trung tâm Y tế Thành phố.

Song song với vai trò người “lĩnh xướng” các phong trào, hoạt động đoàn thanh niên phường, Thùy Loan còn tích cực tham gia các cuộc thi như: Dân vận khéo với chủ đề “Tập hợp đoàn kết ĐVTN tham gia tình nguyện trên địa bàn phường Sông Hiến” do Thành ủy tổ chức; các phong trào thi đua của công đoàn cơ sở phát động và đạt thành tích đáng khích lệ. Đi cùng thành tích của tập thể, vai trò và những cống hiến của đồng chí được các cấp ghi nhận, biểu dương, Bí thư Thùy Loan được Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong Tháng thanh niên 2023 và giấy khen của cơ quan, đơn vị.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn