Nam sinh miền núi trở thành niềm tự hào của dân bản Mồ Dề

Thứ năm - 08/02/2024 21:51
Trong nghèo khó, Sùng A Chua đã nỗ lực không ngừng, vươn lên, vinh dự được Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT tặng Bằng khen vì thành tích đầy ấn tượng.
Sùng A Chua (ngoài cùng bên trái) đang hướng dẫn các em nhỏ ôn bài trong đợt nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn.

Học để thấy tương lai tươi sáng hơn

Tết này, nhà em Sùng A Chua (SN 2006, học sinh lớp 12A6, Trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc) cũng như bà con dân bản Mồ Dề (xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái) như được nhân lên gấp bội. Bố mẹ và bà con bản Mồ Dề vẫn đang hân hoan, tự hào khi A Chua vừa bổ sung vào bảng thành tích học tập của mình. Cách đây ít ngày, A Chua vừa vinh dự được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc tặng Bằng khen tại lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ 10 năm 2023.

A Chua sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên ngay từ bé, Chua luôn tự nhủ với chính mình rằng phải học: “Em nghĩ mình phải học để đi lên, học để xây dựng cuộc sống khá hơn. Chỉ có con đường học tập mới thấy được tương lai tươi sáng cho mai sau”.

Mặc dù những buổi đầu đến lớp, Chua gặp không ít rào cản về ngôn ngữ, đường đi lối lại không thuận lợi nhưng bản thân luôn chủ động học tập chuyên cần, nghe giảng và học hỏi thêm ở bạn bè, thầy cô. Suốt 9 năm học tại quê nhà, A Chua đều đạt học sinh giỏi và đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh (Yên Bái) với môn Lịch sử.

Đến bậc THPT, A Chua đã quyết tâm học tập và thi đỗ vào trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc (Thái Nguyên), đây là ngôi trường em hằng mơ ước. Dù vậy cũng không khỏi bỡ ngỡ với môi trường mới, kiến thức mới nên em lại càng cố gắng hơn để không phụ lòng mong mỏi của gia đình, người thân và các thầy cô giáo.

Chính sự nỗ lực đó của A Chua đã mang lại nhiều thành tích mới cho bản thân. Chỉ sau 2 năm học tập tại mái trường Vùng Cao Việt Bắc, Sùng A Chua đã đạt được kết quả cao trong học tập, đặc biệt ở môn Lịch sử như: Giải Nhì tỉnh Thái Nguyên; Huy chương Bạc kỳ thi chọn học sinh giỏi khu vực Duyên Hải và đồng bằng Bắc Bộ năm học 2021 - 2022; giải Nhì học sinh giỏi vượt cấp tỉnh Thái nguyên và đạt giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia, tại kỳ thi vượt cấp năm học 2022 - 2023. Đặc biệt tại cuộc thi tuyển chọn học giỏi cấp Quốc gia năm 2023 – 2024, Sùng A Chua đã đạt giải Nhất môn Lịch sử. Với kết quả ấn tượng này, em đã được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc tặng Bằng khen tại lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X, năm 2023.

“Ngoài các tiết học trên lớp, em đã tham gia học tập, tìm kiếm thêm bài tập để làm. Chỗ nào không hiểu thì hỏi lại các thầy cô. Em còn thường xuyên tải các bài tập khó trên mạng về để tự đánh giá, chấm điểm cho bản thân. Em cũng rất vui khi đạt giải nhất kỳ thi cấp Quốc gia về môn Lịch sử. Đây là niềm vui lớn và là bước ngoặc để bản thân tiếp tục nỗ lực phấn đấu trong tương lai", A Chua tâm sự.

Niềm tự hào của dân bản Mồ Dề...

Là học sinh vùng cao, gia đình khó khăn, không có điều kiện thuận lợi để học tập nên A Chua hiểu rất rõ về những khó khăn mà các bạn nhỏ trong bản gặp phải. Bởi thế, mỗi dịp nghỉ hè hay Tết, nam sinh đều tận dụng thời gian rảnh để hỗ trợ các em nhỏ về kiến thức. Chàng trai luôn truyền giảng hăng say với mong muốn giúp các em tháo gỡ được những khó khăn trong quá trình học tập. Chính nghĩa cử đó đã được các bậc phụ huynh, làng xóm, cùng nhiều em nhỏ yêu mến.

sung a chua 6566

Chân dung Sùng A Chua - niềm tự hào của dân bản Mồ Dề.

"Chúng em rất tự hào về anh Chua. Anh ấy đã giúp chúng em những kiến thức hay, mới mà chúng em chưa được học. Qua đó, chúng em cảm thấy thích thú hơn với việc học. Em hứa sẽ noi gương anh Chua để sau này trở thành người có ích cho xã hội", em Sùng A Lử ở bản Mồ Dề chia sẻ.

Với những nỗ lực không mệt mỏi và bộ thành tích học tập ấn tượng của mình, A Chua đã trở thành niềm vinh dự lớn cho gia đình và bản làng.

Ông Sùng A Dê là bố đẻ của A Chua. Quanh năm chân lấm, tay bùn để mưu sinh nên ông Dê cũng chẳng biết giúp con trong học tập thế nào. Sau mỗi lần nghe tin con có thành tích cao trong học tập, ông Dê lại tự nhủ sẽ nỗ lực hơn nữa trong lao động để có thể giúp con được phần nào hay phần đó.

“Từ bé, Chua đã có tinh thần tự giác cao trong học tập. Cháu luôn hăng say nên gia đình cũng rất yên tâm. Gia đình và dòng họ chúng tôi rất tự hào về cháu”, ông Sùng A Dê phấn khởi nói.

Từ tấm gương vượt khó để giành nhiều thành tích cao trong học tập của A Chua đã tạo ra nguồn động viên mạnh mẽ đối với bà con dân bản Mồ Dề. Giờ đây mỗi gia đình ở bản đều lấy A Chua làm tấm gương sáng để giáo dục con cháu. Họ dạy bảo con cháu noi theo A Chua để có tương lai tươi sáng hơn, trở thành niềm tự hào của gia đình và xã hội.

Nguồn tin: BTG tổng hợp