Hỗ trợ 05 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của thanh niên trong lĩnh vực bảo vệ môi trường năm 2022

Thứ sáu - 11/11/2022 03:17
Các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho ĐVTN thời gian qua luôn được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cao Bằng quan tâm triển khai thực hiện bằng các giải pháp thiết thực, hiệu quả, đặc biệt là các mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Hoạt động tham qua mô hình thanh niên khởi nghiệp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Tận dụng phế phẩm để khởi nghiệp
Trước hết phải kể đến mô hình “xưởng sản xuất năng lượng xanh” của  đoàn viên Hoàng Thị Trang, xóm Đông Chiêu, xã Cách Linh, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Xưởng được thành lập từ tháng 9 năm 2021 với quy mô 1200m2, sản lượng trung bình 1 tháng là 40 tấn. Từ những phụ phẩm của nghề sản xuất gỗ như mùn cưa, dăm bào, qua quá trình ép dưới áp lực cao đã tạo ra các viên nén đốt. Sử dụng viên nén đốt này ít gây ô nhiễm môi trường hơn nhiều so với than đá. Mặt khác nguyên liệu sản xuất viên nén đốt là phụ phẩm công nghiệp, do đó, sản xuất viên nén đốt góp phần hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Tham quan mô hình sản xuất viên nén đốt
Tham quan mô hình sản xuất viên nén đốt.
Tiếp theo là dự án trồng nho hạ đen, sử dụng phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học EMIC của anh Dương Hùng Cường, đoàn viên đoàn viên xóm Bản Chu, xã Đại Sơn, huyện Quảng Hòa. Mô hình trồng nho hạ đen của anh Dương Hùng Cường hoàn toàn sử dụng phân bón hữu cơ, được ủ từ chế phẩm sinh học EMIC với bã mía. Với đặc thù địa phương là vùng nguyên liệu trồng mía cung cấp cho nhà máy đường Phục Hòa. Mỗi vụ mùa, nhà máy đường lại thải ra một lượng bã mía lớn. Bã mía không tiêu thụ hết, phân hủy, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng tới môi trường. anh Dương Hùng Cường đã học hỏi, nghiên cứu, đi học tập tại nhiều nơi về cách sử dụng chế phẩm sinh học EMIC, ủ với bã mía và phân trâu, bò tạo ra phân bón hữu cơ sử dụng cho vườn nho hạ đen. Từ đó làm tăng độ ngọt của nho, vừa góp phần tiêu thụ bã mía, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Ngày 3/6/2022, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh, CLB Đầu tư và khởi nghiệp tỉnh đã đến tham quan, tư vấn và hỗ trợ hai mô hình của chị Hoàng Thị Trang và anh Dương Hùng Cường, mỗi mô hình 5.000.000đ.
Tham quan mô hình trồng nho đen
Tham quan mô hình trồng nho đen.
Những dự án khởi nghiệp bảo vệ môi trường từ cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2022
Từ tháng 5/2022, BTV Tỉnh đoàn phát động cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2022”. Qua hơn 05 tháng phát động, Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm đông đảo của các bạn đoàn viên, thanh niên với 23 Dự án đăng ký tham gia ở tất cả các lĩnh vực; trong đó có nhiều ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tiêu biểu đạt giải cao trong cuộc thi.
Đạt giải nhất cuộc thi là Dự án phát triển du lịch cộng đồng tạo sinh kế bền vững gắn với nghề đan nón Tày và ghế bện rơm của chị Nguyễn Kim Phương, Bản Giốc, Đàm Thuỷ, Trùng Khánh. Từ rơm, rạ sau khi thu hoạch, chị Nguyễn Kim Phương đã phát triển thành nghề đan nón Tày và ghế bện rơm kết hợp với du lịch, dịch vụ tại làng đã Khuổi Ky, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh. Từ đó tạo việc làm, thu nhập cho bà con nhân dân. Đồng thời tận dụng được rơm rạ không sử dụng, hạn chế việc đốt rơm, rạ tại các cánh đồng, gây ô nhiễm khói, bụi, không khí tại địa phương. Tham dự Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp thanh niên nông thôn, Dự án khởi nghiệp của chị Phương đã được Hội đồng cố vấn- giám khảo tư vấn, định hướng phát triển và Ban tổ chức trao giải nhất với số tiền 8.000.000đ.
Nón Tày và ghế bện rơm của chị Nguyễn Kim Phương
Sản phẩm nón Tày và ghế bện rơm của chị Nguyễn Kim Phương.
Đạt giải ba cuộc thi là Dự án sản xuất miến dong kết hợp bảo vệ môi trường. Sản xuất miến dong là một trong những nghề truyền thống tại nhiều địa phương tại tỉnh Cao Bằng đem lại việc làm, thu nhập, hiệu quả kinh tế cao cho nhân dân địa phương. Tuy nhiên, quá trình sản xuất miến dong thải ra một lượng lớn bã cây giong riềng có mùi rất khó chịu. Nước thải của quá trình ép bột dong cũng có màu đen và mùi hôi thối ảnh hưởng lớn đến môi trường của các làng nghề. Trước thực trạng đó, anh Linh Văn Hải, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, nơi có nghề sản xuất miến dong Án Lại truyền thống đã nghiên cứu sử dụng chế phẩm sinh học để ủ bã cây dong giềng thành phân bón, pha chế chế phẩm sinh học hòa vào nước thải để hạn chế mùi hôi. Từ đó làm giảm ô nhiểm môi trường tại địa phương đồng thời tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có để làm phân bón trong trồng trọt.  Với dự án trên, anh Hải đã được các chuyên gia tư vấn, định hướng, hỗ trợ quá trình sản xuất, định vị thương hiệu miến dong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường. Ban tổ chức đã hỗ trợ 3.000.000đ để anh Hải tiếp tục phát triển và nhân rộng dự án.
dong giềng
Dự án sản xuất miến dong kết hợp bảo vệ môi trường.
Cuối cùng là xây dựng thương hiệu Ổi hữu cơ Quảng Hưng của hợp tác xã nông nghiệp sạch Quảng Hưng, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Hòa. Từ hoạt động tập huấn sử dụng chế phẩm EMIC do Tỉnh Đoàn tổ chức, Hợp tác xã trồng ổi hoàn toàn hữu cơ, sử dụng những phụ phẩm nông nghiệp như rơm, rạ, phân gia súc để làm phân bón. Quá trình ủ phân sử dụng chế phẩm sinh học EMIC, giúp giảm mùi hôi thối, tận dụng được rác thải nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường. Sản phẩm ổi Quảng Hưng đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao và đạt giải ba cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp thanh niên nông thôn.
Mô hình trồng ổi hữu cơ của Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Quảng Hưng
Mô hình trồng ổi hữu cơ của Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Quảng Hưng.
quảng hòa
Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Quảng Hưng sử dụng chế phẩm EMiC ủ rơm rạ, phân gia súc thành phân bón hữu cơ giúp bảo vệ môi trường.

Tác giả: Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng

Nguồn tin: Ban Phong trào Tỉnh Đoàn