Tuổi trẻ Cao Bằng tự hào truyền thống “theo bước chân những người anh hùng”

Đăng lúc: Thứ năm - 27/07/2017 22:17 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Đất nước ta, với bề dày bốn ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Những người con ưu tú của đất mẹ anh hùng đã luôn một lòng quyết bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ bờ cõi non sông đất nước. Hằng năm, vào tháng Bảy, chúng ta lại có dịp nhìn lại những việc đã và đang làm để đền ơn đáp nghĩa, tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Tháng Bảy, được gọi là tháng tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống qua các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc.
ĐVTN tham gia Lễ thắp nến tri ân cấp tỉnh năm 2017 tại nghĩa trang Liệt sỹ huyện Trà Lĩnh

ĐVTN tham gia Lễ thắp nến tri ân cấp tỉnh năm 2017 tại nghĩa trang Liệt sỹ huyện Trà Lĩnh

          Ngày 27-7-1947 được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm Ngày Thương binh toàn quốc (sau này được đổi là Ngày thương binh, liệt sĩ). Ngày này đã đi vào lịch sử đất nước như một dấu ấn nhắc nhở mọi người phát huy truyền thống, đạo lí "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây". Kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 là cơ hội tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc; ngày để các thế hệ tuổi trẻ và nhân dân tham gia giúp đỡ, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Thông qua các hoạt động đó để giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
          Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã triển khai, tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và phát động phong trào Đền ơn đáp nghĩa trong toàn Đoàn; đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục về truyền thống anh hùng cách mạng, vẻ vang của dân tộc, sự hy sinh to lớn của anh hùng liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, người và gia đình có công với cách mạng, cựu thanh niên xung phong. Tổ chức các hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách; các hoạt động vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sỹ, các di tích lịch sử văn hoá; các hoạt động giao lưu, thăm hỏi, tặng quà các thương, bệnh binh. Từ năm 2007 đến nay, nhiều hoạt động do đoàn viên thanh thiếu nhi tham gia đã được tổ chức với nhiều kết quả thiết thực: Tổ chức được 530 hoạt động thắp nến tri ân cho 15 nghĩa trang, 97 nhà bia ghi tên liệt sỹ và 3.000 mộ liệt sỹ trên địa bàn toàn tỉnh; tổ chức 50 đợt khám bệnh, 450 hoạt động tình nguyện với 22.500 ngày công lao động, tặng 2.100 suất quà trị giá 500 triệu đồng cho các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, hộ gia đình chính sách.

ĐVTN huyện Thông Nông giúp đỡ gia đình chính sách thi hoạch ngô
          Đặc biệt, vào tối 26-7 hàng năm, tại tất các các nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ của các địa phương trong toàn tỉnh đồng loạt tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ.
         Năm 2017, Tỉnh Đoàn thanh niên chỉ đạo các đơn vị Đoàn cơ sở đẩy mạnh các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp gắn các hoạt động phong phú như: Tổ chức sinh hoạt chi đoàn, chi hội chủ điểm với chủ đề “Theo bước chân những người anh hùng”; tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng; kết quả nổi bật phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” do Đoàn các cấp triển khai thực hiện. Tổ chức chương trình biểu diễn ca khúc cách mạng, các hoạt động văn hóa văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ và tấm gương hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ. Tổ chức đồng loạt các hoạt động văn hóa, văn nghệ với chủ đề “Màu hoa đỏ”; giao lưu gặp gỡ, tọa đàm, đối thoại, nói chuyện truyền thống với thân nhân các anh hùng liệt sỹ, các thương bệnh binh, cựu thanh niên xung phong; tuyên truyền các ca khúc cách mạng trên trang thông tin điện tử và các trang mạng xã hội của tổ chức Đoàn, Hội. Xây dựng công trình thanh niên cấp tỉnh Nhà bia ghi tên liệt sỹ tại xã Vinh Quý (Hạ Lang)...
          Thông qua các hoạt động góp phần thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của tuổi trẻ đối với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong việc chăm lo cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, hỗ trợ con em gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh. Đồng thời, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, những cống hiến, hy sinh, của các thế hệ cha anh đi trước, truyền thống đấu tranh cách mạng, tư lực tự cường; giáo dục thế hệ trẻ truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước…
Tác giả bài viết: Ngọc Diệp - Ban Tuyên giáo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1810

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 517

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 112969

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5338413