Diễn đàn trẻ em tỉnh Cao Bằng năm 2023

Thứ năm - 06/07/2023 21:42
Từ ngày 04/7 đến ngày 06/7/2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Tỉnh Đoàn thanh niên, Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức thành công Diễn đàn trẻ em tỉnh Cao Bằng năm 2023 với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”.
Phần báo cáo kết quả thảo luận của nhóm Bảo An bao gồm thiếu nhi đến  từ các huyện Bảo Lạc và Thạch An.
Phần báo cáo kết quả thảo luận của nhóm Bảo An bao gồm thiếu nhi đến từ các huyện Bảo Lạc và Thạch An.
Tham gia Diễn đàn có 81 em đội viên, thiếu nhi tiêu biểu đến từ 10 huyện, thành phố đại diện cho hơn 146.000 trẻ em trong toàn tỉnh. Trong 02 ngày của phiên thảo luận, các em đã được các thành viên trong Ban tổ chức Diễn đàn được cung cấp thông tin, hướng dẫn những tài liệu liên quan đến nội dung diễn đàn; được tham gia các hoạt động giao lưu văn nghệ, trò chơi và chia thành 05 nhóm thảo luận về các chủ đề: Trẻ em tham gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Trẻ em tham gia phòng, chống giảm thiểu tai nạn, thương tích, tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông ở trẻ em; Trẻ em tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Trẻ em tham gia phòng, chống biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiên tai; Trẻ em tham gia phòng, chống tình trạng trẻ em lao động trái quy định của pháp luật.

Ban tổ chức diễn đàn tặng quà cho đại biểu thiếu nhi 2
Ban tổ chức Diễn đàn tặng quà cho đại biểu thiếu nhi.

Tại phiên gặp mặt, đối thoại giữa trẻ em và các lãnh đạo sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các nhóm trẻ em đã trình bày kết quả thảo luận của nhóm mình dưới hình thức sân khấu hóa. Đồng thời, các em trực tiếp đặt câu hỏi, giao lưu với lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh về những vấn đề mà các em quan tâm liên quan đến học tập, đời sống và sự phát triển toàn diện của các em. Từ đó bày tỏ mong muốn chính đáng của mình là được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện; được giáo dục kĩ năng sống, được tôn trọng ý kiến và tiếng nói, được tạo cơ hội để có thể tham gia bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình. Đồng thời, đại diện các nhóm cũng đã trao thông nghị, khuyến nghị của Diễn đàn trẻ em năm 2023 cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.
2 3 Đại diện lãnh đạo trả lời câu hỏi của thiếu nhi
Đ/c Tô Phương Chi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn trả lời câu hỏi của thiếu nhi.

Trong khuôn khổ chương trình Diễn đàn, các đại biểu trẻ em cũng đã thống nhất, lựa chọn 04 trẻ em tiêu biểu đại diện đem tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em tỉnh Cao Bằng tham gia Diễn đàn trẻ em cấp Quốc gia dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 8 năm 2023.
Đây là hoạt động ý nghĩa, tạo cơ hội cho trẻ em trên địa bàn tỉnh thực hiện quyền tham gia của trẻ em, được bày tỏ suy nghĩ, nguyện vọng, quan điểm của bản thân về những vấn đề liên quan trực tiếp đến các em. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và tạo điều kiện thuận lợi để các em phát triển toàn diện.

1 3 đại biểu thiếu nhi đặt câu hỏi tại Diễn đàn
Đại biểu thiếu nhi đặt câu hỏi tại Diễn đàn.

Tác giả: Đàm Nguyệt - Ban Thanh thiếu nhi Trường học