Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng – “ngàn hoa việc tốt” chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Đăng lúc: Thứ sáu - 15/05/2015 09:55 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Tự hào và phát huy truyền thống của thiếu niên nhi đồng trên quê hương cách mạng, với sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự dìu dắt trực tiếp Đoàn thanh niên, những năm qua, tổ chức Đội TNTP tỉnh Cao Bằng không ngừng lớn mạnh, tạo môi trường cho đội viên, thiếu niên nhi đồng rèn luyện và trưởng thành.
Đội  TNTP Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng – “ngàn hoa việc tốt” chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng – “ngàn hoa việc tốt” chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Hàng năm, ngay từ đầu năm học, Hội đồng Đội tỉnh xác định rõ và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong năm, theo đó, các phong trào, hoạt động Đội được triển khai thực hiện sâu rộng và đồng bộ, thu hút hàng nghìn đội viên, thiếu niên nhi đồng tham gia, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong các cấp bộ Đội và toàn xã hội. Với những nỗ lực và thành quả đã đạt được, trong nhiều năm liền, Hội đồng Đội tỉnh Cao Bằng được các cấp ủy Đảng chính quyền địa phương và Trung Ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tặng Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đội. Xứng đáng với những danh hiệu và thành quả đã đạt được, năm học 2014 – 2015 tiếp tục là cơ hội để các cấp bộ Đội thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn tỉnh lần thứ XIII.

Với ý nghĩa đó, ngay từ đầu năm học, Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng xác định chủ đề năm học 2014 – 2015: Thiếu nhi Cao Bằng, vâng lời Bác dạy, Tiếp bước cha anh, Làm nghìn việc tốt, với 05 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng thông qua các phong trào, cuộc vận động. Từ các phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”,Giúp bạn đến trường – Cùng hướng tới tương lai”,“Nghìn việc tốt”, “Vòng tay bè bạn”, “Quỹ vì bạn nghèo”đã góp phần giáo dục, hình thành trong thế hệ măng non tinh thần sẻ chia, tương thân tương ái và ý thức tự lập, vươn lên trong học tập và cuộc sống. Năm học 2014 – 2015, các cấp Đội đã quyên góp được 13.114 bộ quần áo và đồ dùng học tập, tặng cho 6.045 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 145.000.000 đồng; trao được 875 xuất học bổng trị giá trên 125 triệu đồng. Đặc biệt, hàng năm, cùng với đội viên thiếu niên trên khắp mọi miền Tổ quốc, các cấp bộ Đội tỉnh Cao Bằng đã triển khai hiệu quả phong trào “Kế hoạch nhỏ, đóng góp xây dựng các công trình ý nghĩa, tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho thiếu nhi tại các địa phương trong cả nước. Đó không chỉ là kết quả mang giá trị vật chất mà còn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong thanh thiếu niên về đức tính cần cù, tiết kiệm góp phần hình thành những thói quen tốt trong đội viên nhi đồng. Các phong trào “Vượt khó học tốt”, “Hoa điểm tốt”, Vở sạch chữ đẹp”, cuộc vận động xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”... đã tạo môi trường lành mạnh cho các em rèn luyện, thi đua, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Bên cạnh đó, công tác nhi đồng được các cơ sở Đội quan tâm đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, chú trọng công tác tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ phụ trách Sao nhi đồng, thường xuyên tổ chức các cuộc thi giành cho phụ trách sao như: “Em là phụ trách sao”, “Chỉ huy đội giỏi”, “Búp măng xinh” để nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ phụ trách sao các cơ sở Đội.

Trong năm học 2014 – 2015, toàn tỉnh có 448 Liên đội triển khai thực hiện các phong trào, cuộc vận động của Đội và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ như: 30.931 em tham gia phong trào “Nói lời hay, làm việc tốt”; 3.349 gương người tốt, việc tốt được tuyên dương trong toàn Đội. Các cấp bộ Đội quyên góp được gần 45.000.000 đồng, trao tặng 188 áo ấm cho các mẹ, vợ liệt sĩ, người già neo đơn không nơi nương tựa; giúp đỡ 3.782 ngày công lao động như: vệ sinh khu nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm, giúp đỡ các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách…

Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX được đẩy mạnh thông qua nhiều hoạt động cụ thể,thiết thực như: Tham gia dạy văn hoá tại các “Lớp học tình thương”, đăng ký công trình, phần việc “Vì đàn em”, nhận chăm sóc, đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong trường học và trên địa bàn dân cư. Năm học 2014 – 2015, toàn tỉnh mở được 03 lớp học tình thương với 235 học sinh; có 35 phần việc “Vì đàn em” với tổng trị giá gần 7.000.000 đồng, giúp đỡ được 1.245 em có hoàn cảnh khó khăn trở lại trường. Từ cuộc vận động, toàn Đội đã xây dựng được các công trình ý nghĩa như: công trình Nhà bán trú học sinh tại xã Quang Trọng (huyện Thạch An), Nhà bán trú học sinh tại xã Huy Giáp (huyện Bảo Lạc)… tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho các em học sinh vùng sâu vùng xa. Chương trình “Nâng bước em tới trường” của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh với phần việc đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương đã góp phần động viên, giúp đỡ, tạo động lực và niềm tin cho các em tiếp tục đến trường, đồng hành cùng các em trên con đường học tập và thực hiện ước mơ, hoài bão.

Dưới sự dìu dắt của Đoàn thanh niên, tổ chức Đội TNTP ngày càng vững mạnh, hàng năm, Đội giới thiệu hàng ngàn đội viên ưu tú cho Đoàn. Năm học 2014 - 2015, thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, Đội TNTP Hồ Chí Minh toàn tỉnh kết nạp được 3.050 đội viên mới, giới thiệu được 1.113 đội viên ưu tú cho Đoàn xem xét kết nạp. Đặc biệt, các cấp bộ Đội tập trung triển khai các hoạt động chào mừng Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn tỉnh và Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ VIII như đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, tổ chức thành công hội thi “Chi đội tài năng” các cấp...

Phát huy truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và sự chăm lo của toàn xã hội, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh đã và đang có những thuận lợi, thời cơ mới để tiếp bước cha anh rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Đội ngày càng vững mạnh. Cùng với các cấp bộ Đội cả nước, những thành tích đã đạt được của Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng trong những năm qua thực sự là những bông hoa tươi thắm chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XVIII; xứng đáng là thế hệ măng non “tiếp bước cha anh” trên quê hương cách mạng./.
Tác giả bài viết: Vũ Khắc Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Cao Bằng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1819

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 31


Hôm nayHôm nay : 311

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 176988

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5402432