Tăng cường giáo dục lý‎ tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên thiếu niên, nhi đồng

Thứ ba - 08/03/2022 21:00
UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 471/KH-UBND ngày 4/3/2022 về triển khai thực hiện chương trình "Tăng cường giáo dục lý‎ tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh.
Giáo dục truyền thống cho học sinh tại Khu di tích lịch sử Kim Đồng, xã Trường Hà (Hà Quảng)

Với mục tiêu tiếp tục tăng cường, tạo chuyển biến tích cực, toàn diện trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên, nhi đồng có đạo đức trong sáng, lối sống văn hóa, tuân thủ pháp luật, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định l‎ý tưởng cách mạng; có trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội, có kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp, tay nghề cao. Khơi dậy trong thanh niên thiếu niên, nhi đồng tinh thần thi đua học tập, rèn luyện, ước mơ, hoài bão, ‎ chí, khát vọng vươn lên lập thân, lập nghiệp; đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập quốc tế.

Hằng năm, phấn đấu 100% thanh niên trong lực lượng vũ trang, thanh niên công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và ít nhất 75% tổng số thanh niên còn lại trên địa bàn tỉnh được tham gia vào các hoạt động do cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền, phổ biến, học tập nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. 100% thanh niên, học sinh, sinh viên (TN, HS, SV) được tham gia các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng sống, kỹ năng mềm. 100% TN, HS, SV và ít nhất 80% thiếu niên, nhi đồng tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động lao động tập thể trong và ngoài nhà trường. Có khoảng 1.500 đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng, trong đó ít nhất 70% đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

Đến năm 2025 đạt trên 80% TN, HS, SV ở đô thị, trên 70% TN, HS, SV ở nông thôn, 60 TN, HS, SV ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; năm 2030, trên 85% được tham gia các hoạt động văn hóa thể dục, thể thao, hoạt động sinh hoạt cộng đồng tại nơi học tập, làm việc và cư trú. Đến năm 2025, đạt 70%, năm 2030 đạt 90% trở lên hộ gia đình được cung cấp kiến thức, kỹ năng về giáo dục đời sống gia đình, thực hiện bình đăng giới trong gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình; chăm sóc bảo vệ, phòng, chống xâm hại trẻ em, bảo đảm quyền tham gia của trẻ em; phụng dưỡng và phát huy vai trò người cao tuổi trong gia đình; 90% trở lên hộ gia đình cam kết thực hiện bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Phấn đấu 100% TN, HS, SV trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được giáo dục hướng nghiệp, trang bị kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp; 100% sinh viên Trường Cao đẳng sư phạm và học sinh các trường trung cấp chuyên nghiệp được trang bị về hội nhập quốc tế và chuyển đổi số. Có từ 30% ‎ tưởng, dự án khởi nghiệp của TN, HS, SV được giới thiệu kết nối với các doanh nghiệp. 100% TN, HS, SV hưởng ứng, xung kích tình nguyện tham gia các hoạt động vì cộng đồng, xã hội.

Năm 2025, đạ 25% TN, HS, SV được ứng dụng triển khai ‎ tưởng, sáng tạo, công trình nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất và đời sống; 25% công trình khoa học do thanh niên chủ trì; 20% thanh niên làm việc trong các tổ chức khoa học, công nghệ; phấn đấu đến năm 2030 đạt 30%, 25% các chỉ tiêu tương ứng theo các nội dung trên.

Kinh phí thực hiện được bố trí trong dự toán ngân sách nhà nước hằng năm của các sở, ngành và địa phương theo phân cấp hiện hành; nguồn kinh phí hợp pháp của các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp; tài trợ, viện trợ và huy động từ nguồn xã hội hóa và cộng đồng...

Tác giả: Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng

Nguồn tin: Theo Báo Cao Bằng điện tử (http://baocaobang.vn/):