Thiếu nhi Cao Bằng học và làm theo Bác

Thứ hai - 16/05/2022 05:10
Vâng lời Bác Hồ dạy, đội viên, thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh ra sức thi đua rèn luyện, phấn đấu lập nhiều thành tích trong học tập, lao động và tích cực tham gia các phong trào, hoạt động Đội... xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, “Cháu ngoan Bác Hồ”.
Liên đội Trường THCS Đức Long (Hòa An) hưởng ứng phong trào đọc sách và ngày văn hóa đọc.

Toàn tỉnh hiện có 271 liên đội với 78.326 đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ chăm lo, giáo dục thế hệ trẻ, các cấp Hội đồng Đội toàn tỉnh có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, phù hợp với từng địa phương, đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các trường học, tạo môi trường cho thiếu niên, nhi đồng thi đua học tập. Cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” được triển khai thông qua nhiều hình thức sinh hoạt, như: hội thi, hội diễn văn nghệ, nói chuyện truyền thống, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt Đội, chào cờ đầu tuần… đã tạo điều kiện cho thiếu nhi thực hiện lời dạy của Bác.

Trong học kỳ I năm học 2021 - 2022, với chủ đề, chủ điểm “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”, 100% liên đội trong toàn tỉnh tổ chức 289 buổi sinh hoạt dưới cờ, 658 hoạt động tuyên truyền pháp luật, định hướng cho thiếu nhi về đạo đức, lối sống, tình yêu quê hương, đất nước. Thành lập mới và duy trì hiệu quả hoạt động của Câu lạc bộ Tiếng Anh, âm nhạc, mỹ thuật, cờ vua, võ thuật, bóng đá…, qua đó có 798 câu lạc bộ sở thích, 448 câu lạc bộ học tập được các liên đội duy trì hiệu quả.

Phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật được đội viên, thiếu nhi hăng say nghiên cứu với 308 hoạt động được triển khai; tích cực tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 10 năm học 2021 - 2022… Để giúp đội viên, thiếu niên, nhi đồng hăng hái thi đua học tập, rèn luyện, sẵn sàng chia sẻ, giúp nhau cùng trở thành con ngoan, trò giỏi, Hội đồng Đội các cấp tổ chức nhiều phong trào học tập, như: Nhi đồng học tốt, hoa điểm tốt, vở sạch chữ đẹp, vượt khó học tốt...; đồng thời duy trì 5.485 đôi bạn cùng tiến.

Điển hình thi đua làm theo “5 điều Bác Hồ dạy” có em Long Thiên Mỹ, học sinh lớp 8A, Liên đội trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Quảng Uyên (Quảng Hòa). Từ sự nỗ lực, cố gắng, 7 năm liền Thiên Mỹ đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Với tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình, năng nổ, Thiên Mỹ cùng với Liên đội nhà trường tham dự nhiều cuộc thi và đoạt giải cao, như: giải nhất đồng đội Cuộc thi “Liên hoan các Đội tuyên truyền măng non về Luật Trẻ em và Hội thi Chỉ huy Đội giỏi” cấp tỉnh, năm học 2020 - 2021; giải ba phần thi viết Cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ”...

Em Phùng Diệu Anh, lớp 6H, Trường THCS Hợp Giang (Thành phố) là tấm gương sáng trong học tập, nhiều năm liền thành tích học tập của em luôn đứng top đầu lớp. Ngoài ra, em đoạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi: Giải Toán trên mạng Internet, Bộ vở sạch chữ đẹp, Chọn giải Olympic môn Toán, Tiếng Việt cấp Thành phố… Em được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Diệu Anh cho biết: Ngay từ khi học tiểu học, em luôn ghi nhớ “5 điều Bác Hồ dạy” thiếu niên, nhi đồng. Ngoài học tập, em thường xuyên tham gia các phong trào tập thể, cùng các bạn giữ gìn vệ sinh trường, lớp xanh, sạch, đẹp, giúp các bạn học tập tiến bộ.

Trưởng Ban Thanh thiếu nhi - Trường học, Tỉnh đoàn Thanh niên Lê Minh Đức khẳng định: 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng là nội dung xuyên suốt được triển khai trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, trở thành phong trào thi đua sôi nổi của thiếu niên, nhi đồng các trường học. Vì vậy, đội ngũ giáo viên phụ trách Đội từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở luôn tìm tòi, đề xuất và tổ chức các hoạt động mới với nhiều hình thức phong phú, tạo điều kiện để đội viên, thiếu nhi thi đua làm theo “5 điều Bác Hồ dạy”. Hội đồng Đội các cấp thường xuyên quan tâm nâng cao chất lượng đội viên, phát huy vai trò tự quản của ban chỉ huy liên đội, chi đội và vai trò định hướng của giáo viên Tổng phụ trách Đội trong các phong trào, hoạt động.

Tác giả: Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng

Nguồn tin: Theo Báo Cao Bằng điện tử (http://baocaobang.vn/)