Phát huy vai trò của Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cao Bằng góp sức trẻ xây dựng quê hương

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/10/2019 18:10 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Hội LHTN Việt Nam là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên và các tổ chức thanh niên Việt Nam yêu nước theo lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với chức năng đoàn kết, tập hợp, giáo dục mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam; hướng dẫn và tạo điều kiện để hội viên hoàn thiện nhân cách, trở thành công dân tốt, cống hiến tài năng và sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, thanh niên và tổ chức thành viên, trong nhiệm kỳ qua, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cao Bằng đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức đoàn kết, tập hợp thanh niên, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên, góp phần quan trọng vào củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Hội viên thanh niên hăng hái tham gia hoạt động xây dựng nông thôn mới

Hội viên thanh niên hăng hái tham gia hoạt động xây dựng nông thôn mới

       Nhiệm kỳ 2014 - 2019, công tác Hội và phong trào thanh niên tỉnh Cao Bằng đã có nhiều chuyển biến tích cực, với các hoạt động được triển khai sâu rộng, sáng tạo và hiệu quả như: Phong trào “Tôi yêu tổ quốc tôi” được các cấp bộ Hội toàn tỉnh phát động và tuyên truyền đến đông đảo các tầng lớp thanh niên; cán bộ Hội gương mẫu đi đầu thực hiện các nội dung của phong trào với nhiều hình thức đa dạng, nhiều cách làm sáng tạo đã có tác động tích cực đến thanh niên. Việc vận động thanh niên thi đua rèn luyện, thi đua cống hiến và vận động thanh niên sống có trách nhiệm được các cấp bộ Hội triển khai với nhiều hình thức thông qua các hoạt động tuyên dương thanh niên sống đẹp, hoạt động văn hóa, thể thao, diễn đàn, hội thảo đã góp phần tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, cổ vũ tinh thần yêu nước, tinh thần xung kích tình nguyện, xây dựng lối sống đẹp, có văn hóa, có trách nhiệm của thanh niên tỉnh nhà. Cuộc vận động “Thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng” đã được các cấp bộ Hội triển khai sâu rộng với các hoạt động hỗ trợ hội viên thanh niên về kỹ thuật, công nghệ phát triển sản xuất, về vốn vay để thanh niên đầu tư khởi nghiệp, lập nghiệp... Kết quả, trong 5 năm, các cấp bộ Hội toàn tỉnh tổ chức 1.226 hoạt động tuyên truyền đưa phong trào Tôi yêu tổ quốc tôi đến với thanh niên; 4.316 hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và tuyên truyền nếp sống văn hóa thu hút trên 432.000 lượt hội viên thanh niên tham gia; tổ chức 69 lớp tập huấn cho 3.265 hội viên thanh niên, thành lập 27 câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp, phối hợp tư vấn giới thiệu việc làm cho 35.200 lượt hội viên thanh niên. Nhiều hội viên thanh niên tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn, thể hiện sự xung kích, sáng tạo của thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chung tay xây dựng nông thôn mới. Cuộc vận động “Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường” được thanh niên hưởng ứng với những hoạt động như: Tổ chức các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, thắp sáng đường quê, tuyên truyền về an toàn giao thông; hơn 15.720 thanh niên tham gia hiến máu cứu người; tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 20.000 lượt người; vận động huy động nguồn lực hơn 5 tỷ đồng xây dựng hạ tầng nông thôn, xây dựng được 67 “Nhà nhân ái”, 05 “Nhà bán trú cho em”, “Trường đẹp cho em” và 68 sân chơi cộng đồng. Cuộc vận động “Nghĩa tình biên cương Tổ quốc”, phong trào “Vì người bạn tòng quân”, “Vì các chiến sỹ nơi biên giới, hải đảo” được triển khai  tập trung vào các hoạt động tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện tại các vùng sâu, vùng xa, biên giới trên địa bàn toàn tỉnh, qua đó góp phần tăng cường giáo dục tình yêu quê hương, đất nước cho thanh niên.
        Cùng với sự phát triển của phong trào thanh niên, tổ chức Hội toàn tỉnh cũng được củng cố và tiếp tục phát triển. Nhiều mô hình đoàn kết, tập hợp thanh niên mới được thành lập đã phát huy hiệu quả rõ nét, hấp dẫn được hội viên, thanh niên tham gia, đặc biệt chú trọng lực lượng thanh niên trên địa bàn dân cư, thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp bộ Hội tổ chức kết nạp mới 27.515 hội viên; cấp tỉnh kết nạp mới 03 thành viên (CLB Đầu tư và khởi nghiệp, CLB Cao Bằng Exciter, CLB Sinh viên tình nguyện) vào tổ chức Hội, cấp huyện thành lập mới và duy trì 257 câu lạc bộ các loại với trên 2.000 hội viên thanh niên tham gia.
       Bằng những kết quả đạt được trong công tác Hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ qua, các cấp bộ Hội toàn tỉnh một lần nữa khẳng định được vai trò, vị trí, uy tín của tổ chức Hội trong thanh niên và trong đời sống xã hội. Qua đó, cổ vũ động viên thanh niên sống có trách nhiệm, rèn luyện, cống hiến, xung phong bảo vệ Tổ quốc, sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ khó khăn vì sự phát triển của cộng đồng; tích cực trong học tập, có ý chí vươn lên lập thân, lập nghiệp,thích ứng nhanh với điều kiện phát triển mới, góp sức trẻ xây dựng quê hương.
Tác giả bài viết: Anh Triệu Văn Thực - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1710

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 6112

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 141253

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5014081